1. obamahaha

    obamahahaThành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    29 Tháng bảy 2015
    Bài viết:
    111
    HCM

    Những vùng đất của cà phê arabica

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi obamahaha, 21 Tháng mười một 2015.

    Những vùng đất của cà phê arabica

    Sản phẩm cà phê Arabica theo chân các giáo sĩ người Pháp, cây cà phê đã có mặt ở nước ta từ thế kỷ 19 và phát triển mạnh mẽ cho tới ngày hôm nay. Hiện Việt Nam là nước có sản lượng cà phê xuất khẩu lớn nhất thế giới, với khoảng 900.000 –1.200.000 tấn/năm.

    Nhung vung dat cua ca phe arabica

    Ở Việt Nam, khá nhiều nơi có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp với việc trồng cây cà phê arabica. Nhưng đâu là vùng trồng trọt cho ra những trái cà phê Arabica ngon nhất trên thế giới, hẳn không nhiều người biết.

    Nhưng trong 500.000 ha trồng cà phê của cả nước, chỉ có khoảng 35.000 ha cà phê Arabica, tập trung chủ yếu ở Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên... Cà phê Arabica vốn là loại có giá trị kinh tế nhất trong các loài cà phê.

    Điện Biên, Sơn La vùng đất lịch sử trồng cà phê Arabica

    Ngoài Tây Nguyên, ở Việt Nam còn có vùng cà phê Arabica Tây Bắc đã có lịch sử cả trăm năm.

    Vùng Tây Bắc, cà phê được trồng ở các tỉnh như Sơn La, Điện Biên cũng được khách hàng quốc tế đánh giá rất cao nhờ có thổ nhưỡng tương tự như vùng Sao Paulo của Brasil, có khác chăng chỉ là 2 vùng cà phê nằm này ở phía Bắc và phía Nam bán cầu.

    Quảng Trị, Nghệ An nơi cà phê Arabica với hương thơm sâu lắng

    Khu vực Trung bộ nước ta cũng có những vùng đất như: Khe Sanh (Quảng Trị), Phủ Quỳ (Nghệ An) rất thích hợp với hạt cà phê Arabica, đặc biệt là giống Catimor (loại được lai giữa chủng Caturra với Hybrid de Timor). Cùng thuộc họ Arabica, tuy không có vị ngọt đậm như Bourbon nhưng Catimor lại có hương thơm sâu lắng và vị chát, mặn.

    Như vậy, cùng là cây cà phê Arabica, nhưng ở mỗi vùng trồng đặc trưng ở nước ta lại tạo ra những hương vị cà phê rất riêng để chinh phục những người sành về ẩm thực nhất trên thế giới. Chính vì lý do này, cà phê Arabica của Việt Nam ngày càng được các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới lựa chọn, trong đó có thương hiệu Purio Coffee.

    Đà Lạt “thiên đường” của cà phê Arabica

    Khi nhắc đến những vùng đất trồng cà phê ở nước ta, người ta thường nghĩ ngay đến Tây Nguyên, hay còn gọi là Cao nguyên trung phần, nơi may mắn được tạo hóa ban cho diện tích đất đỏ bazan trù phú.

    Vùng đất này được coi là “thiên đường” cà phê Arabica nhờ những “chỉ số vàng” như : độ cao 1.500 m so với mặt nước biển, khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ, nhiệt độ cực tiểu 5 độ.

    Cà phê Arabica được trồng ở các huyện như: Đơn Dương, Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng và một số vùng ngoại thành của thành phố Đà Lạt được đánh giá là có giá trị cao nhất Việt Nam. Thậm chí, hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới là Arabica Bourbon (Moka).

    Xem thêm: Cà phê giá sỉ nguyên chất
     

Chia sẻ trang này