1. quyetbds91

  quyetbds91Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  9 Tháng bảy 2014
  Bài viết:
  154
  Toàn Quốc

  Những yếu tốt kích thích tạo nên bệnh trĩ

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi quyetbds91, 24 Tháng ba 2016.

  1. Táo bón: tình trạng táo bón khiến người bệnh phải rặn khi đi đại tiện sẽ làm gia tăng áp lực trong tĩnh mạch trĩ Rất nhiều . Best và Taylor đo được áp lực trong lòng hậu môn khi rặn tăng từ 20 mm lên 200 mm thủy ngân.

  Nhung yeu tot kich thich tao nen benh tri

  Parks cũng như Rất nhiều Những tác giả cho rằng đây là một nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh trĩ.

  Theo Shackelford, trĩ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau khó lòng biết được nguyên nhân nào là chính .

  2. Tiêu chảy: trĩ thường kèm Các đợt tiêu chảy có thể cũng do bệnh nhân rặn phần lớn . Điều đó giải thích được trĩ hay kèm bằng viêm loét đại tràng hoặc lỵ cấp tính hay kinh niên.

  3. Suy tim: đặc biệt là khi bệnh nhân bị suy tim nặng.

  4. Cao áp tĩnh mạch cửa: gia tăng áp lực trong hệ thống cửa sẽ dội lại hệ thống tĩnh mạch trĩ tạo ra trĩ nội và về sau tạo ra trĩ hỗn hợp.

  Trĩ là một hiện tượng hay thấy trong trường hợp cao áp tĩnh mạch cửa chưa hiện rõ. Shackelford thông báo một trường hợp cắt trĩ sau 5 ngày thì bênh nhân tử vong vì vỡ tĩnh mạch thực quản giãn.

  Tác giả này khuyến cáo nếu thấy trĩ nội có kích thước to một Phương pháp bất thường thì phải thử chức năng gan, nếu cần phải soi ổ bụng xem gan có bị xơ hay không. Thế nhưng , không phải tác giả nào cũng đồng ý cùng ý kiến này.

  Taylor và Parks cho rằng cao áp tĩnh mạch cửa và trĩ không có liên quan trực tiếp với nhau.

  5. Ho, hắt hơi và ói mửa: Những hiện tượng này làm Những búi trĩ căng to và sa ra ngoài.

  6. Thai kỳ: trĩ rất thường gặp lúc phụ nữ đang mang thai. Sau mỗi lần mang thai, trĩ đều nặng hơn. Theo Parks, ở phụ nữ trẻ thì thai kỳ là nguyên nhân gây trĩ thường nhất.

  Sau khi sinh rồi thì trĩ sẽ nhẹ bớt, Shackelford khuyên nên theo dõi người bệnh trong vòng 3 tháng rồi sẽ quyết định có phẫu thuật thường không.

  7. Bướu vùng chậu: trĩ thường đi kèm Những bướu ở vùng chậu có kích thước lớn. Cơ chế sinh bệnh giống trong thai kì.

  8. bệnh ung thư trực tràng: hiện tượng hay có là táo bón và tiêu chảy xen kẽ với cảm giác mót cầu khiến bệnh nhân phải rặn liên túc.

  Rặn phần nhiều sẽ làm hiện tượng trĩ lộ ra. Hai bệnh trĩ và ung thư trực tràng thường kèm theo nhau Chính vì lẽ đó khi chúng ta thấy bệnh nhân có trĩ là phải soi trực tràng trước khi cắt trĩ.

  Trên thực tế lâm sàng nhiều lúc bị ung thư trực tràng tới bệnh viện rất trễ mà trước đó vài tháng đã có mổ cắt trĩ nơi khác.

  9. Làm việc nặng: tình trạng này gây co thắt cơ bụng, làm gia tăng áp lực trong Các tĩnh mạch trĩ. Các vận động viên, Những người làm việc nặng nhọc là Các người dễ bị trĩ.

  10. Nhiễm trùng hậu môn: lý thuyết này bị Nesselrod, Buie, Gabriel, Turell và Shackelford bác bỏ.

  Tiết lộ mẹo chua benh tri nhanh
   

Chia sẻ trang này