1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224
  Toàn Quốc

  No hay đói đều dễ mắc chứng say tàu xe

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 18 Tháng tám 2016.

  Bạn không nên bước lên tàu xe trong tình trạng quá no hay quá đói nếu thuộc loại dễ "say". Các loại mùi đặc biệt như mùi thuốc lá, hơi người... cũng dễ khiến người đi tàu xe xây xẩm mặt mày.

  Không ít người hễ bước lên xe là bị lểu đểu, chóng mặt, đau đầu, nôn thốc nôn tháo, mặt mũi tái xanh, sau chuyến đi có thể phát ốm. Đó là triệu chứng say tàu xe.

  No hay doi deu de mac chung say tau xe
  căn nguyên cốt tử gây say tàu xe là sự kém thích nghi của tiền đình với sự thay đổi vị trí của thân thể một cách không có quy tắc. Trong hoạt động hằng ngày, chúng ta quen đi lại trên mặt đất bằng, không quen với sự trùng triềng. Sự đổi thay phương hướng và tốc độ vận động khác nhau đều gây kích thích không tốt cho cơ quan đình ở tai trong. Sự kích thích này mạnh đến một mức nào đó sẽ làm cho một số người chịu không nổi, dẫn đến tình trạng váng đầu, buồn nôn và nôn. Bán các loại máy ngâm chân giải độc có uy tín, chất lượng đảm bảo

  Dưới sự chi phối của thần kinh trung ương, tiền đình điều tiết sự cân bằng tư thế của thân khi đi tàu bay, tàu bè hoặc các loại xe pháo. Sự dao động tròng trành làm cho cơ thể thay đổi phong độ không có quy luật, kích thích cơ quan liêu đình của tai trong. Người thích ứng tốt thì không sao, nhưng với những người có cơ quan lại đình quá nhạy cảm, kém thích nghi với sự đổi thay vị trí không có quy tắc, hiện tượng say tàu, say xe sẽ diễn ra.

  Tuy nhiên, nhiều trường hợp say xe không phải do tiền đình mà do ăn quá no, quá đói, mỏi mệt, bực bội, mất ngủ, không khí ô nhiễm. Bạn cũng dễ say nếu mẫn cảm với các mùi đặc biệt như mùi xăng ôtô, khói thuốc lá, mùi các loại mồ hôi ở hành khách, mùi tàu xe lâu không được khử mùi.

  Hạn chế say tàu xe

  Thông thường những người ít hoặc lần đầu đi tàu xe dễ bị chứng say hơn những người phải đi lại luôn. Biện pháp tốt nhất là tập tành trong một thời gian dài hoặc ngồi tàu, xe nhiều lần để nâng cao khả năng thích nghi của cơ quan đình đối với vận động không có luật lệ.

  Đối với những người không có nhịp đi tàu xe trong thời kì dài, việc thẳng băng đoàn luyện thể lực có tác dụng hỗ trợ cho việc điều tiết thăng bằng vị trí của thân thể. Các môn vận động vòng lăn, bàn đu dây, cầu trượt, xà đơn, xà kép, nhào lộn trên đệm... đều có thể nâng cao khả năng thích ứng của tiền đình.

  Đối với những người say tàu, xe do mùi, do tâm lý hay tình trạng quá no, quá đói thì phải khắc phục được những duyên do này. Nếu bạn nhạy cảm với mùi xăng, mùi mồ hôi thì nên chọn những chiếc xe chất lượng tốt, được vệ sinh sạch sẽ. Có thể ngửi những mùi dễ chịu như ruột bánh mì, vỏ cam, quýt, gừng. Đừng nên ăn quá no hoặc để quá đói, tránh những thức ăn khó tiêu như dừa, trứng, lạc.

  Tình trạng stress cũng làm bạn nôn nao, thành ra phải tạo một cảm giác thoải mái khi bước lên tàu, xe. Cười, nói vui vẻ với những người xung quanh cũng hạn chế được rất nhiều chứng này. Chính cho nên mà những hành khách không có bạn đồng hành thường dễ bị say dù là đi một đoạn đường ngắn; nhưng nếu đi cùng bạn bè, gia đình thì dù sang trọng một chặng đường dài vẫn khỏe mạnh thường ngày.

  hiện giờ đã có rất nhiều loại thuốc say tàu xe được sử dụng, có thể gây buồn ngủ hoặc không. Để sử dụng thuốc có hiệu quả, người cần nói rõ mức độ say của mình để thầy thuốc cho thuốc hạp. Nên uống trước khi lên tàu xe 30 phút.
   

Chia sẻ trang này