1. maingoc4000

  maingoc4000Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  43
  Toàn Quốc

  Nữ giáo sư kể chuyện nhịn đói đi học

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi maingoc4000, 28 Tháng chín 2016.

  Keywords : phần mềm học từ vựng tiếng anh
  GS Lê Thị Thanh Nhàn (vừa được phong hàm hôm qua) được gọi là là PGS trẻ nhất 2015 và là nữ GS toán học thứ 2 của Việt Nam (nữ GS toán học đầu tiên là bà Hoàng Xuân Sính, phong trao tặng năm 1980).
  Trong lễ trao giấy chứng nhận và mong muốn phong trao tặng chức danh GS, PGS xảy ra sáng qua ở Trung tâm hội thảo quốc gia, câu chuyện các tháng ngày nhịn đói đi học của bà gây nhiều xúc động.
  “Tôi là Lê Thị Thanh Nhàn, đang công tác tại Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên. tôi sinh năm 1970, lớn lên tại Thái Nguyên. Bố tôi là bộ đội ra Bắc tập kết. Mẹ tôi là giảng viên tiểu học. Tuổi thơ chúng tôi là những chuỗi ngày gian khó cực kỳ tận, phải nhịn đói luôn luôn. Do lâu đời tháng ở chiến trường, bố tôi bị sốt rét liên miên rồi mất sớm...”, GS Lê Thị Thanh Nhàn mở đầu bài đưa ra nhiều xúc động của ta.
  Nu giao su ke chuyen nhin doi di hoc
  Năm 2005, ở tuổi 35, bà gây chú ý khi trở thành PGS trẻ nhất Việt Nam được phong kính tặng danh hiệu này vào năm đó. Từng là sinh viên Khoa Toán, trường Đại học Sư phạm Việt Bắc, học thạc sỹ tại Đại học Sư phạm Hà Nội, học tiến sỹ tại Viện Toán học (Viện Hàn lâm Khoa học và kỹ nghệ Việt Nam), GS Lê Thị Thanh Nhàn có thành tích phân tích đáng nể. Bà từng giành Giải thưởng Khoa học của Viện Toán học vào năm 2007, Giải thưởng danh giá Kovalevskaia cho nữ nhà khoa học xuất sắc vào 2011. Và ở tuổi 45, bà trở nên GS toán học thứ 2 ở Việt Nam.
  “Sự thật là thu nhập các đồng sự của chúng tôi ở Viện Toán học chỉ 3-4 triệu đồng một tháng, lương những thầy của tôi cũng chỉ 8-9 triệu đồng một tháng, như thế Làm thế nào nên yên tâm phân tích khoa học?”.
  GS Toán học Lê Thị Thanh Nhàn​
  Kể về hứng thú để đi theo con đường nghiên cứu – con đường vốn nhiều chông gai, thách thức, nhất là với phụ nữ, bà cho hay: “Với chúng tôi, được phân tích toán là được khiến điều mình yêu thích, được phát triển năng lực của ta và đóng góp tốt hơn cho sự nghiệp khoa học và giảng dạy. thành tựu và hạnh phúc của tôi hôm nay bắt đầu từ sự yêu thích đó”.
  Dù là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên nhưng nữ GS không muốn tất tần tật chúng ta trẻ phải đi theo con đường bà đã đi qua mà hãy tự chọn con đường cho riêng mình.
  “Cuộc sống vốn có nhiều đường đi, tôi chưa có ý định mang mô hình của chúng tôi ra để làm mẫu cho tất cả chúng ta trẻ. Thời chúng tôi và các thế hệ đi trước đây nên đói ăn, chịu đựng trở ngại mà vẫn say sưa làm khoa học và đóng góp, nhưng đừng yêu cầu các bạn trẻ thời nay phải như thế. cho dù ngày càng ít người tài hoa chọn sự nghiệp nghiên cứu khoa học vì đây là con đường chông gai và cực kỳ khó để làm giàu nhưng vẫn có những bạn trẻ dấn thân, vẫn có nhiều công trình xuất sắc. thực ra là thu nhập những đồng sự của tôi ở Viện Toán học chỉ 3-4 triệu đồng một tháng, lương các thầy của tôi cũng chỉ 8-9 triệu đồng một tháng, như thế Làm thế nào có thể yên tâm phân tích khoa học?”.
  Nữ GS bày tỏ quyết định “Tôi tin rằng nếu có cơ chế, chính sách thích hợp của đất nước và những doanh nghiệp hữu quan, có sự quan tâm tài trợ thích đáng của các tổ chức, bộ, ngành luôn cách nghĩ của giới trẻ sẽ thay đổi, sẽ ngày càng có chúng ta xuất sắc chọn sự nghiệp nghiên cứu khoa học và theo đuổi cổ mơ ước thành nhà khoa học chân chính”.
  VietBao.vn
  VietBao.vn
   

Chia sẻ trang này