1. tentoilagi

  tentoilagiThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  22 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  89
  Toàn Quốc

  Phần mềm ERP có chi phí bảo hành và nâng cấp

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi tentoilagi, 25 Tháng tám 2016.

  Để bảo đảm điều hành trơn tru và khai thác hiệu quả bằng phần mềm ERP doanh nghiệp (DN) không nên thiếu chi tiêu cho bảo trì và tăng cấp chuỗi hệ thống.

  Phan mem ERP co chi phi bao hanh va nang cap

  Sau khi hết thời gian triển khai và bảo hành item, DN cần cân nhắc tới phần cung cấp này. DN thường hay nhầm lẫn nghĩa vụ "cung cấp" của nhà cung cấp biện pháp bao gồm cả việc bảo đảm hệ thống điều hành trơn tru tru và an toàn. Hình như thực tế, bảo trì và tăng cấp hệ thống là hai khoản mục cần tách bạch rõ. Chi tiêu bảo trì dành cho việc duy tu, bảo trì hệ thống, sửa lỗi nảy sinh của phần mềm. Còn tăng cấp sẽ gắn với các đòi hỏi nảy sinh của DN, hoặc nhu cầu tăng cấp phiên bản mới.

  Chi phí bảo trì

  Chi phí bảo trì bao gồm tất cả các khoản chi tiêu gắn với công việc sửa lỗi nảy sinh cho phần mềm ERP. Đối với DN sắm phần mềm ERP của nước ngoài, nhưng do một đơn vị thứ ba triển khai, phần chi tiêu bảo trì cũng tách làm cho nhị: phần bảo trì cho sản phẩm (thường gắn vào giá bạn dạng quyền phần mềm và pháp luật trước, ví dụ: Với Oracle, 15% phí là của phiên bản quyền phần mềm, bao gồm cả cơ sở vật chất dữ liệu) và phần bảo trì phục vụ triển khai (bao gồm phần vật phẩm đã được tạo lập theo các trật tự dành cho DN). Đương nhiên, lỗi phát sinh thuộc "nhà” nào nhà cung ứng item hay nhà khai triển thì bên đó sẽ giải quyết.

  Tùy chế độ của nhà cung cấp mà việc sửa lỗi có tính phí hay không. Vài phần mềm lớn của nước ngoài thường tính phí sửa lỗi, trừ một vài lỗi nguy hiểm mà hãng đưa ra chính sách cập nhật bản sửa lỗi miễn phí.

  Chi phí upgrade

  Gần giống như bảo trì, việc bảo trì và nâng cấp giải pháp ERP tách khiến nhì phần: phần nâng cấp phần mềm thêm tính năng, luôn thể ích, nâng version và phần phát sinh trong triển khai đổi mới về tính năng, thứ tự dùng, thêm tiêu chí lọc, thông báo mới. Phần upgrade bao gồm cả triển khai thêm cho các phòng ban, doanh nghiệp mới hoặc thêm trật tự tác nghiệp mới. Yếu tố này thường phát sinh khi hãng phần mềm ERP và doanh nghiệp khai triển là 2 đơn vị độc lập. Như vậy, khi DN đưa đòi hỏi mới thì cần phân biệt nó thuộc đối tượng nào xử lý. Chẳng hạn, DN thấy phần mềm ERP của mình thiếu 3 lên tiếng. Giả dụ các báo cáo đó thuộc đội ngũ báo cáo chuẩn của phần mềm ERP mà version sau đã có, còn thời gian DN triển khai thì chưa có, DN sẽ yêu cầu hãng phần mềm cung ứng thêm. Trong trường phù hợp các thông báo là đòi hỏi thêm của DN vì mục đích điều hành dạng báo cáo, DN sẽ yêu cầu hãng khai triển bổ sung 3 lên tiếng mới cho riêng bản thân. Dĩ nhiên, trên thực tiễn, các hãng triển khai đều "bao thầu" luôn phần upgrade của hãng. Tùy vào khuôn khổ phù hợp đồng tăng cấp mà DN sẽ đưa ra yêu cầu nảy sinh.

  Vài chú ý

  Nhân tố đầu tiên đơn vị cần lưu ý là phần sửa lỗi không bao gồm lỗi phát sinh do người nhập liệu gây ra. Dường như, các ứng dụng ERP đều có tính năng không phê chuẩn của những cấp có thẩm quyền với việc khiến cho sai hoặc tính năng chấp hành bút toán đảo đối với các bút toán đã được phê ưng chuẩn ví như khiến cho sai. Người mua nên dùng các tính năng này thay cho việc báo cáo lỗi và đưa ra đòi hỏi sửa lỗi nói trên.

  Việc xác định cội nguồn lỗi sẽ do đơn vị bảo hành thi hành. Giả dụ lỗi do phần mềm hệ quản lý, hạ tầng dữ liệu, virus phổ biến, doanh nghiệp bảo hành sẽ không chịu trách nhiệm. Tất nhiên, DN nên buộc ràng công ty bảo hành bằng cách đòi hỏi họ phối hợp với bên thứ ba để giải quyết các lỗi nói trên.

  Có nhị cách thức cung cấp tại chỗ và trong khoảng xa. Đa phần tổ chức hỗ trợ đều cung cấp phần mềm ERP phục vụ hỗ trợ trong khoảng xa qua website, máy tính bảng. Trên thế giới, cách thức cung cấp từ xa khá thông thường. Trong trường hợp không thể giải quyết lỗi được qua chế độ hỗ trợ từ xa, công ty cung cấp buộc phải sẽ phải hỗ trợ tại chỗ. Khi đó, DN nên thảo luận chi phí cho các khoản phát sinh đi kèm như chi tiêu ăn, ở, vận động.
   

Chia sẻ trang này