1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224
  Toàn Quốc

  Phòng ngừa trẻ bị lây bệnh từ thú cưng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 11 Tháng tám 2016.

  Trẻ thường thích chơi đùa với các con vật cưng trong nhà, do đó, dễ nhiễm các bệnh: giun sán, bệnh dại, nhiễm trùng, dị ứng... Các bà mẹ phải hết sức cẩn thận, tránh để nguy hại đến trẻ.

  Phong ngua tre bi lay benh tu thu cung
  Trẻ có thể bị nhiễm một số bệnh từ vật nuôi như:

  - Nhiễm giun: Trẻ dễ mắc các loại giun đũa, giun móc khi thẳng xúc tiếp với chó, mèo. Trứng các loại kí sinh này lẩn khuất trong phân các con thú cưng. Từ đây, chúng có thể thâm nhập vào cơ thể trẻ qua nguồn nước uống hay thức ăn. Một số trường hợp trẻ bị nhiễm Toxo caracanis - một loại giun ký sinh ở chó, mèo. Và triệu chứng lâm sàng của bệnh này là sốt nhẹ, biếng ăn. Nhà cung cấp bồn ngâm chân có uy tín, chất lượng đảm bảo

  - Bệnh dại: Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị khi đã phát bệnh dại. Có loại bệnh dại lặng thầm ở chó, mèo khiến ta khó phát hiện. Khi trẻ bị chúng cắn, hoặc liếm lên vết thương, virus dại sẽ lây sang.

  - Nhiễm trùng, dị ứng ngoài da: Bệnh này gây nổi mẩn, ngứa ngáy, khó chịu cho trẻ. Ve, bọ chét, rận… chính là thủ phạm. Chúng ẩn nấp và sinh sôi trên da, lông, vành tai, kẽ chân chó mèo, chim kiểng… Có khi chúng lẩn trốn trong những kẹt, hốc cột, kẽ tường hoặc có thể trong tủ quần áo. ngoại giả, một số trẻ còn dị ứng với lông chó mèo, gây ho, nóng sốt.

  đề phòng

  - Tẩy giun: Nên cho tẩy giun cho chó, mèo lúc 1 tháng tuổi. đấu tẩy định kỳ một lần/tháng mãi đến 6 tháng tuổi. Sau đó cứ 3-4 tháng bạn nên tẩy giun cho chúng một lần. Các trạm thú y đều có bán thuốc xổ giun. Sau mỗi lần chúng phóng uế, nên hốt dọn, vệ sinh kỹ bằng xà phòng. song song ta cũng nên lau mặt, rửa chân tay trẻ thật kỹ bằng xà phòng sau khi bé chơi với chó, mèo…

  - Tiêm vắc-xin ngừa bệnh dại: khi chó, mèo được 8-9 tuần tuổi bạn nên mang đến trạm thú y gần nhất để tiêm vắc-xin ngừa dại. Ba đến bốn tháng sau tiêm mũi thứ hai, mũi định kỳ 1 năm/lần. Thường trong mùa nắng nóng, chó, mèo dễ phát bệnh dại (mầm bệnh ủ từ lúc giao mùa). Nếu trẻ bị chúng cắn, liếm nên dùng xà phòng rửa sạch ở vết thương bằng tia nước thật mạnh nhằm hạn chế sự thâm nhập của virus (nếu có). Sau đó bạn nên chở con đến trung tâm vệ sinh phòng dịch thú y gần nhất để khám, trị. Nhốt riêng chó, mèo đã cắn trẻ từ 10-15 ngày, để theo dõi có triệu chứng bệnh dại không: lên cơn hung tợn, chảy nước dãi, mắt đỏ sòng sọc, hằn học với chủ nhà. Đừng xem thường, có thể chó, mèo nhà bạn đã được chích ngừa bệnh dại rồi nhưng khả năng miễn dịch của chúng yếu nên chúng vẫn bị nhiễm bệnh dại.

  - Tránh ve, bọ chét, rụng lông: Nên cho chó, mèo mang vòng tránh ve hoặc khi phát hiện thấy có ve là dùng thuốc tắm, xịt ngay - không bỏ sót kẹt, hốc, những nơi chó mèo thường tiến thoái. Hiện thị trường có bán các loại thuốc chích, tắm, xịt trừ ve, bọ chét. Bạn đừng quên tắm, chải lông chó, mèo 2 lần/tuần bằng xà phòng hoặc nước tắm chuyên dụng để chúng mướt lông, bớt rụng. Mặt khác cũng nên cho chúng ăn, uống đầy đủ dưỡng chất.
   

Chia sẻ trang này