1. ngohiennam77

  ngohiennam77Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  32
  Toàn Quốc

  Phòng ung thư gan

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi ngohiennam77, 13 Tháng năm 2016.

  Phòng ung thư gan

  Ung thư gan là bệnh hay gặp ở nước ta, các bác sĩ về ung thư đã nghiên cứu các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư gan.

  1. Mầm bệnh viêm gan B, C sẽ là mầm mống ung thư gan (virus viêm gan lây qua đường máu)

  Sự phát sinh của ung thư gan có liên hệ rất chặt chẽ tới viêm gan B. Nhất là ở các nước đang phát triển thì mối quan hệ này càng chặt chẽ hơn. Trong hội nghị dự phòng bệnh ung thư gan, tổ chức Y tế thế giới đã chỉ ra rằng: Virut viêm gan B liên quan tới 80% - 90 % bệnh ung thư gan. Nó là nhân tố gây ung thư đứng thứ 2 chỉ sau khói thuốc. Do đó, việc tiêm chủng vacxin viêm gan B cũng được coi là vacxin phòng chống ung thư gan. Tiêm đủ vacxin này có nghĩa là giảm được 80% sự phát sinh ra ung thư gan. Đây là một biện pháp rất quan trọng. Tuy nhiên ngày nay chưa có vaccin viêm gan C nên việc kiểm soát, phòng chống lây virus qua đường máu cũng cần phải được chú ý. Nên truyền máu và các chế phẩm máu đúng nguyên tắc an toàn, quan hệ tình dục lành mạnh.

  2. Không lạm dụng các thực phẩm bị mốc

  Trong nấm mốc có chất gây ung thư rất độc, chất này qua thực nghiệm cho thấy có thể gây ra cho tất cả các loài vật và ở người. Các nhà khoa học coi nó là một trong những nhân tố khởi động phát sinh ra ung thư. Vì vậy cần phải bảo quản thực phẩm cẩn thận, không được để mốc, đã mốc là không được sử dụng.

  3. Khống chế viêm gan A, D ( virus lây qua đường tiêu hóa)

  Theo điều tra xã hội học, ở các nước phát triển thì virus viêm gan A lại được coi là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư gan. Ở Nhật Bản, 57% người ung thư gan có liên quan tới virus viêm gan A. 80-90% ca bị bệnh viêm gan A là qua đường tiêu hóa. Cơ chế gây bệnh của virus viêm gan D cũng tương tự viêm gan B nên cũng có nhiều nguy cơ gây ung thư gan.

  Đảm bảo vệ sinh an toàn trong ăn uống, quản lý chất thải (phân, chất nôn) là điều cần thiết. Nay đã có vaccin viêm gan A để phòng bệnh đặc hiệu.

  4. Các tác nhân gây ung thư gan khác

  - Uống nước bị nhiễm bẩn

  - Trúng độc thuốc sâu, hút thuốc.

  - Thiếu chất

  - Do di truyền...

  Tất cả đều cùng có thể là nguyên nhân gây ung thư, cho nên cần phải có biện pháp bảo vệ, giữ vệ sinh, cải thiện dinh dưỡng khoa học, tăng khả năng miễn dịch, không lạm dụng thuốc trừ sâu và loại bỏ các thói quen xấu... đều là những biện pháp phòng chống ung thư gan có hiệu quả.<
   

Chia sẻ trang này