1. thamkk0212

  thamkk0212Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  26 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  17
  Toàn Quốc

  Quy trình sơ lược Google Cloud Message trong Android căn bản và nâng cao

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi thamkk0212, 16 Tháng sáu 2016.

  Bạn muốn xây dựng áp dụng để gửi thông tin tới khoảng 1000 máy client có kết nối internet cùng một lúc mà không tốn phí thì có khả năng nghiên cứu cách sử dụng Google Cloud Message ( GCM ) , trong bài tập này Tui sẽ chỉ dẫn các bạn từng bước xây dựng áp dụng sử dụng GCM. Trước nhất Tui vẽ lại quy trình qua loa cách thức vận hành của GCM như hình ngay đây
  Quy trinh so luoc Google Cloud Message trong Android can ban va nang cao
  – Bạn chú ý là số 1 , 2 , 3 , 4 Tui để cùng vẻ son
  – Số 5 , 6 Tui để cùng màu xanh.
  – trọng tâm Tui để Google Developer vì nó là điều phối cho các bước.
  Quy trình hoạt động như sau ( số trật tự là bước ):
  Bước 0:
  – Phải tạo một Project trên console.developers.google trong hoc android trước để có được Sender Id và Application Id
  – Xây dựng Server và WebService của ta với CSDL ăn nhập để lưu trữ Registration Id.
  Bước 1:
  – Các thiết bị Mobile Android sẽ gửi Sender Id và Application Id lên GCM server để đăng kí ( chú ý là Sender Id được cung cấp từ Google Developers ).
  Bước 2:
  – Nếu đăng kí thành công thì GCM Server sẽ tạo ra một mã đăng kí làm gọi là Registration Id và gửi ngược về cho thiết bị Android.
  Bước 3:
  – Sau khi nhận được Registration Id mà GCM Server gửi về , mỗi thiết bị Android này sẽ gửi Registration Id lên Server phê chuẩn Web Service ( chú ý là Server này do ta xây dựng , tức nó là độc lập với GCM Server của Google ).
  Bước 4:
  – Sau khi Server của ta nhận được Registration Id ( mỗi Android device sẽ được cung cấp Id riêng , theo từng session do GCM Server tạo ra ) sẽ tiến hành lưu vào CSDL ( do ta xây dựng ) để sử dụng cho các lần sau này ( gửi tin nhắn hàng loạt ).
  Bước 5:
  – Xây dựng áp dụng trên Server để cho phép gửi Tin nhắn hàng loạt ( có khả năng gửi tới 1000 Android device mà không tốn phí ) , ở bước này cũng phải lấy Sender Id và Application Id do bước 0 tạo ra. Format gửi tin sẽ theo JSON format , có khả năng gửi cả dấu Tiếng Việt.
  – Tin nhắn ở bước này sẽ được gửi lên GCM Server.
  Bước 6:
  – Sau khi GCM Server nhận được tin nhắn theo format JSON ở bước 5 , nó sẽ tiến hành gửi tơi tất cả các máy trạm được đăng kí trong gói JSON này và Hầu như ngay tức khắc các Client đều nhận được.
  Bài hoc lap trinh android này rất hay và có khả năng áp dụng được thực tiễn để giúp giảm thiểu phí tổn nhắn SMS , vì về sau viên chức sử dụng Smart Phone rất nhiều và dường như WIFI có trong mọi ngóc nghách hẻm hóc….. Nên có khả năng khai triển để nhắn cho viên chức thông tin họp hay đi ăn nhậu…. Đối với học đường cũng vậy có khả năng áp dụng để nhắn cho học trò , sinh viên lên tới 1000 người mà không tốn phí ( Vì theo Tui càng về sau giới trẻ sẽ ham chuộng Smart Phone hơn là cục gạch Nồi Đồng Cối Đá được làm ra từ đời trước ).
  Bước 0 , 5 , 6 là xây dựng cho Server Side ( CSDL , Webserver , WebService , Webform… )
  Bước 1 , 2 , 3 , 4 là xây dựng cho Client Side ( Android Application ).
  Chi tiết từng bước Tui sẽ chỉ dẫn cụ thể vào bài học sau nhé.
   

Chia sẻ trang này