1. vuonhoatim

  vuonhoatimMember

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2013
  Bài viết:
  90
  Toàn Quốc

  Rơ le bơm tăng áp – cấu tạo và cách điều chỉnh.

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi vuonhoatim, 17 Tháng năm 2016.

  Rơ le bơm tăng áp – cấu tạo và cách điều chỉnh.

  Trong quá trình sử dụng máy bơm, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi các vấn đề phát sinh. Máy bơm tăng áp cơ thường gặp hiện tượng công tắc áp lực kêu tạch tạch liên tục khi mở vòi. Bài viết sau đây sẽ hướng bạn cấu tạo và điều chỉnh rơ le máy bơm tăng áp. Máy thổi khí

  Trong thực tế, khi sử dụng bơm tăng áp để tăng áp lực cho hệ thống nước sinh hoạt thường gặp những lỗi phổ biến như:

  + Khi cắm máy bơm tăng áp vào hệ thống thì rơ le cứ đóng ngắt liên tục phát ra những tiếng kêu tạch tạch không ngừng và máy bơm vẫn chạy (cả khi vòi nước đang mở hoặc khi vòi đang đóng).

  + Mặc dù đã đóng khóa vòi nước nhưng máy bơm tăng áp vẫn chạy bình thường mà không tự ngắt (lo ngại máy bơm chạy áp lực lớn quá sẽ làm vỡ vòi nước hay làm hỏng thiết bị khác).

  + Mặc dù đã mở vòi nước nhưng máy bơm tăng áp vẫn không chạy hoặc cứ chạy rồi lại ngắt đến suốt cả ruột.

  + Mặc dù không sử dụng, nhưng cứ thỉnh thoảng theo định kỳ máy bơm lại phát ra vài tiếng kêu tạch tạch, nghe rất khó chịu.

  + Và rất nhiều trường hợp khác nữa.

  Ro le bom tang ap cau tao va cach dieu chinh

  Công tắc áp lực máy bơm có hình trụ tròn, phía trên nắp thường có tên hãng sản xuất.

  Bên trái là công tắc áp lực của hãng máy bơm Hanil – Hàn Quốc.

  Bên phải là công tắc áp lực của hãng máy bơm Wilo – Hàn Quốc.

  Ở giữa là công tắc áp lực của hãng máy bơm Panasonic.


  Hình ảnh một số loại công tắc áp lực thông dụng
  Đa số người dùng gặp phải trường hợp như thế này thường rất lúng túng không biết phải làm thế nào, người ngại tìm hiểu, không muốn mất thời gian thì gọi cho kỹ thuật đến xử lý, người muốn tìm hiểu tại sao thì lên mạng internet tìm hiểu hoặc gọi điện cho kỹ thuật nhờ hướng dẫn và sau đó tự mình tìm cách điều chỉnh lấy.

  Gặp phải trường hợp thế này, chúng tôi những người làm chuyên môn và thực tế xin có lời khuyên:

  + Vì điện ở máy bơm thường là điện 220V khá nguy hiểm nên nếu không nắm rõ kỹ thuật bạn nên gọi điện đề nghị kỹ thuật viên am hiểu đến xử lý, vừa an toàn, lại có thể giúp bạn xử lý nhanh gọn vấn đề và có phương án xử lý dứt điểm sau này. Đã xảy ra nhiều trường hợp cá nhân tự sửa chữa, nhưng sửa không được lại còn làm hỏng thiết bị và buộc phải thay thế ( Việc bị điện giật thì đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào).

  + Trong trường hợp bạn ở xa, không gọi được kỹ thuật viên trợ giúp trực tiếp, xin hãy xem kỹ bài hướng dẫn này để có thể tự xử lý một cách an toàn và không làm hỏng thiết bị. Nếu sau khi xem bài viết mà bạn vẫn có những điểm chưa hiểu rõ hoặc chưa tự tin điều chỉnh xin gọi cho chúng tôi theo số đt: 0935 651 555 chúng tôi sẽ luôn nhiệt tình tư vấn cho bạn.

  Nguyên lý làm việc của công tắc áp lực trong bơm tăng áp cơ:

  (công tắc cơ bật tắt theo áp lực nước trong buồng bơm và bình tích áp).

  Khi mở van xả, máy bơm hoạt động, nước chảy từ đường hút vào thân máy bơm và sau đó thoát ra đường xả.
  Khi đóng van xả, nước không có đường thoát ra nên tạo ra một lực nén lớn trong buồng bơm, lực nén này tác động vào công tắc áp lực làm cho 2 tiếp điểm dòng điện tách ra và ngắt điện vào máy bơm làm cho máy bơm ngừng chạy.
  Để áp lực trong thân máy bơm luôn ổn định người ta lắp thêm vào máy một bình tích áp, bình tích áp kích thước càng lớn thì máy bơm hoạt động càng ổn định.
  Khi mở van xả, nước chảy ra và áp lực trong thân máy bơm giảm xuống, tiếp điểm má vít trong công tắc áp lực nối với nhau làm nối điện và máy bơm chạy.
  Thực tế làm việc của công tắc áp lực:

  1. Vị trí vít mở nắp và vít điều chỉnh áp lực:

  Để mở nắp công tắc ta sử dụng tô vít 4 cạnh mở ốc bên sườn công tắc.

  Để điều chỉnh máy bơm tăng áp áp lực của công tắc, ta sử dụng tô vít 2 cạnh để điều chỉnh. Hướng điều chỉnh thông thường là vặn theo chiều kim đồng hồ >>> Giảm áp lực và vặn ngược chiều kim đồng hồ

  Nguồn: Máy nén khí
   

Chia sẻ trang này