1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224
  Toàn Quốc

  Rượu 'dùng với thuốc lá khiến viêm phổi nặng hơn

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 24 Tháng bảy 2016.

  Khói thuốc lá và chất cồn có thể "cộng tác" với nhau để buộc cơ thể phải mở mang cửa "đón" những siêu vi trùng gây bệnh viêm phổi.

  Ruou dung voi thuoc la khien viem phoi nang hon
  Lần trước hết, người ta đã phát hiện ra rượu làm suy chức năng của hàng rào chống bệnh lây truyền ở phổi và thuốc lá làm cho bệnh trầm trọng hơn.

  thể nghiệm trên chuột cho thấy, những con xúc tiếp với chất cồn và khói thuốc đã mất đi khả năng vận động theo nhịp của các lông mao nằm trên đường thở, làm nhiệm vụ cản trở siêu vi trùng tiếp cận với phổi và tống khứ chúng ra ngoài. Xem thêm: máy ngâm chân giải độc

  Trưởng nhóm nghiên cứu Martha Gentry-Nielsen, Đại học Y Creighton (Anh), cho biết, có một số nguyên nhân giải thích vì sao những người nghiện rượu lại dễ mắc bệnh nhiễm liên cầu khuẩn gây viêm phổi. Đó là họ bị mất phản xạ nôn oẹ. Điều này đồng nghĩa với việc dịch nhầy từ mũi và ruột sẽ đi vào phổi, đặc biệt là khi họ không để ý. Thêm vào đó, "hàng rào bảo vệ trong phổi của những người nghiện rượu đã bị ức chế, khiến họ không được phòng bị tốt để ứng phó với khuẩn liên cầu và tạo điều kiện cho chúng dễ dàng tiếp cận phổi hơn".

  Hút thuốc lá làm cho bệnh tình trầm trọng thêm.

  "Người hút thuốc lá dễ nhiễm khuẩn liên cầu phổi qua miệng và mũi hầu (phần trên của mũi) hơn những người không hút", Martha nói. "Khói thuốc lá cũng gây tổn thương lớp mao trên đường thở và làm giảm xung nhịp của chúng, làm cho những khuẩn đi vào khí quản sẽ dễ thâm nhập vào phổi".

  Trong nghiên cứu, 64 con chuột tiếp xúc với khói thuốc từ 30 điếu thuốc lá hoặc không khí sạch, 2 lần/ngày trong 12 tuần. Trong 5 tuần cuối cùng, số chuột này được nuôi theo các chế độ dinh dưỡng chứa cồn ở chừng độ khác nhau: không có, ít, trung bình và nhiều. rốt cuộc, sờ soạng được tiếp cận với khuẩn liên cầu phổi qua đường mũi. Quan sát cho thấy, số chuột xúc tiếp với rượu mạnh và khói thuốc lá dễ phát triển bệnh viêm phổi nhất. Tình trạng tổn thương lông mao do chất cồn gây ra đã bị khói thuốc lá làm trầm trọng hơn. Trong khi đó, nếu chỉ xúc tiếp với khói thuốc thì nguy cơ bệnh lan tới phổi không cao. Có thể bạn quan tâm: nước ngâm chân
   

Chia sẻ trang này