1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224
  Toàn Quốc

  Sử dụng tâm năng dưỡng sinh cải tạo nhân cách người nghiện ma túy

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 25 Tháng bảy 2016.

  Giám đốc trọng tâm điều dưỡng Thanh Đa Nguyễn Hữu Khánh Duy, cho biết: "hồ hết người nghiện ma túy được xếp vào nhóm có vấn đề về thần kinh. Tâm năng sinh dưỡng - bao gồm ba phương pháp: thiền, dưỡng sinh và giải trí trị liệu - sẽ giúp người nghiện vượt qua khủng hoảng về tâm lý, phục hồi những giá trị bản thân như lòng tự tôn, ý thức bổn phận, sự tự tin... mà người sử dụng ma túy đánh mất".

  Su dung tam nang duong sinh cai tao nhan cach nguoi nghien ma tuy
  Theo các nghiên cứu y học, thời kì sử dụng ma tuý càng lâu, liều lượng càng tăng thì hậu quả càng nặng nề. Những tác động trên não bộ gây ra những thương tổn lâm thời hoặc vĩnh viễn làm người nghiện suy giảm khả năng suy đoán, xử lý thông báo, khả năng tự chủ. Nó tạo ký ức hồi tưởng làm người nghiện lệ thuộc vào cảm giác khoái cảm ngây ngất, bị khích động mạnh mẽ khi nghĩ đến hoặc sử dụng ma túy. Về mặt hành vi, người nghiện hình thành cách xử sự và những nếp xấu. Những hành vi đó ngăn cách người nghiện với cộng đồng, làm họ mất đi lòng tự trọng và ý thức trách nhiệm. Hầu hết, người nghiện không cần hoặc không còn khả năng nhận biết những hậu quả do hành vi mình gây nên. Dần dần, họ không còn nghị lực cũng như nhận thức để sống một cách trong lành và lành mạnh. Có thể bạn quan tâm: tác dụng của ngâm chân nước nóng

  Tập thiền định sẽ làm lành mạnh trí óc, giúp người ta loại bỏ những nghĩ suy thụ động bằng những nghĩ suy tích cực, phát triển khả năng kiểm soát hàng động và thói quen. Người nghiện có những ký ức rất sâu về ma túy trong tâm thức buộc họ phải tiếp tục thói quen này. nên, khi tập thiền định họ sẽ học được cách tạo ra nhiều nghĩ suy hăng hái hơn, để từ đó có nhiều hành động tích cực hơn. Sự nghiện ngập dần dần được thay thế bằng những ghi nhận hăng hái, còn ảnh hưởng của căn bệnh nghiện sẽ ngày một yếu đi. Qua Thiền định người nghiện sẽ cảm nhận lại bản tính thật bên trong của mình: đó là sự bình an và hạnh phúc.

  Tuy nhiên, do người nghiện có những rối loạn tâm sinh lý và những tổn thương trong hệ thống não bộ nên việc hấp thu những kỹ năng thiền rất khó khăn. Tùy theo khả năng của mỗi người mà thầy thuốc điều trị có những hướng dẫn và thời gian luyện tập khác nhau. "Nhờ đưa Thiền vào chương trình cai nghiện mà tính tình học viên (khá đông là người đã từng có tiền án tiền sự) của trọng tâm rất tiến bộ trong cách xử sự: họ không nói bậy chửi thề, không đánh nhau, luôn vắt có diễn tả tốt để được sang bộ phận lao động, có niềm tin vào sự tốt đẹp của cuộc sống...", bác sĩ Khánh Duy cho biết.

  Ngoài việc giúp học viên bình tâm trước những khủng hoảng về tâm lý, trọng điểm cai nghiện còn giúp họ cải thiện chức năng cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch... vốn rất suy yếu khi dùng ma túy. Tại trọng điểm Thanh Đa học viên sẽ được tập sinh dưỡng "Thái cực trường thọ". Bài tập này được đánh giá là "thiền động". Vì khi tập, người tập phải tập hợp ý thức cao độ khi thực hành các động tác. Nhờ thế nó mang lại hiệu quả cao trong việc duy trì hoạt động của hệ tâm thần, chống lão hóa và tăng cường trí tưởng. Môi trường tập tành là sự giao du cởi mở, vui vẻ của cộng đồng đem lại giá trị cao đối với việc cải tạo hệ thần kinh trung ương. Người nghiện rất cần đến những tác dụng này trong quá trình cai nghiện để bình phục cơ thể và nhân cách. Xem thêm: bồn massage chân

  "ngoại giả, những loại hình giải trí có tính lựa chọn sẽ kích thích tinh thần học viên hướng về những giá trị cao đẹp trong tâm hồn, giúp họ biểu đạt được khiếu và mơ ước vươn lên trong cuộc sống. Trong đó âm nhạc, hội họa và cây cảnh. Ba loại hình này mang tính nghệ thuật và thực tiễn nhất để học viên phát huy khả năng của mình", bác sĩ Khánh Duy nói.

  Về quy trình áp dụng Tâm năng sinh dưỡng trong cai nghiện, thầy thuốc Khánh Duy cho biết: Người cai nghiện sẽ sang nhiều thời đoạn tâm lý khác nhau. nên phải có những liệu pháp ý thức thích hợp để giúp họ vượt qua khủng hoảng. Ở giai đoạn cắt cơn, người nghiện không còn muốn tiếp chuyện điều trị. Vượt qua thời đoạn này, người nghiện sẽ chuyển sang phấn khích vì cảm thấy có thể trường đoản cú được ma túy. Nhưng cảm giác hưng phấn giả này qua đi rất nhanh, học viên lại suy sụp tinh thần và bắt đầu suy nghĩ bị động. Nếu bệnh nhân thiếu kiên tâm sẽ bỏ dở điều trị và trốn trại khi có điều kiện và nguy cơ tái dùng ma túy rất cao. Chiến thắng giai đoạn này bệnh nhân có xu hướng trở lại bình thường dù rằng tâm não vẫn còn đầy mâu thuẫn. Nếu được giáo dục với những phương pháp tốt người bệnh sẽ dần lấy lại bình tĩnh, bắt đầu có những nghĩ suy tích cực để tự điều chỉnh hành vi của mình trở lại như một người thường nhật.
   

Chia sẻ trang này