1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  Sử dụng thuốc lá làm tăng bệnh tâm thần phân liệt

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 24 Tháng sáu 2016.

  Theo nghiên cứu mới đăng trên Tập san JAMA Internal Medicine, hơn 48% trường hợp tử vong do 12 loại ung thư bắt nguồn từ khói thuốc. Hút thuốc lá là nguyên nhân của trên 80% cái chết vì ung thư phổi và 77% ca tử vong vì u thanh quản ác tính. Đứng trong top đầu các loại ung thư khác mà khói thuốc đứng sau còn có ung thư thực quản, thận và gan.

  Phân tích dữ liệu năm 2011 do Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thực hiện, các nhà khoa học phát hiện gần 168.000 người Mỹ chết mỗi năm do ung thư do hút thuốc lá. Trong nghiên cứu, các nhà khoa cho biết thói quen hút thuốc có suy giảm trong những thập kỷ vừa qua song vẫn cần đẩy mạnh các giải pháp để ngăn ngừa tác hại khói thuốc.

  Các nhà khoa học ở Đại học King (Anh) nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc lá và các bệnh loạn thần, trong đó có tâm thần phân liệt, cho rằng hút thuốc có thể là nguyên nhân gây bệnh. Tham khảo thêm tác hại: tác hại của thuốc lá.

  Nếu như cần sa được coi là một trong các nguyên nhân dẫn tới tâm thần phân liệt, thì hút thuốc cũng làm ngày càng tăng nguy cơ mắc bệnh này. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học King (Anh) đăng trên tờ The Lancet Psychiatry.

  Xem thêm: thuốc cai thuốc lá.

  Những nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các người hút thuốc hàng ngày có nguy cơ cao bị tâm thần phân liệt. 57% người đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm trí với các dấu hiệu khởi phát của tâm thần phân liệt là người hút thuốc. Tỷ lệ này cao hơn 3 lần so với người không hút thuốc. Thuốc lá cũng khiến căn bệnh tiển triển nhanh hơn.


  Su dung thuoc la lam tang benh tam than phan liet


  Có những bằng chứng sinh học về việc thuốc lá tác động tới bệnh loạn thần. Giáo sư Robin Murray của Phòng nghiên cứu Tâm thần học, Đại học King, nhận định: “Dư thừa dopamine là giải thích sinh học hợp lý nhất cho những bệnh loạn thần, ví dụ như tâm thần phân liệt. Hoàn toàn có khả năng nicotine trong thuốc lá làm cải thiện sinh dopamine, làm cho các bệnh loạn thần phát triển”. Một số chất gây nghiện cũng làm tăng lượng dopamine là amphetamine, cocaine và cần sa.

  Người bị loạn thần có thiên hướng hút thuốc nhiều hơn người bình thường. Từ trước đến nay, đó chỉ được coi như hình thức giúp người loạn thần lấy lại bình tĩnh. Người loạn thần sử dụng thuốc lá để quên đi các triệu chứng và điều này có thể dẫn đến tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần. “Loạn thần là một chứng bệnh hết sức khó chịu. Các bạn nghe thấy tiếng nói và nhìn thấy ảo giác”, Bác sĩ James MacCabe từ Viện Tâm thần học, Tâm lý học và Khoa học Thần kinh thuộc Đại học King, một trong số các tác giả, cho biết.

  “Rất khó để xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh, mà nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng thuốc lá nên được xem xét một cách nghiêm túc như một nhân tố nguy cơ gây ra loạn thần, chứ không phải là hệ quả của các căn bệnh này”, MacCabe kết luận.

  “Trong cố gắng ngăn ngừa những cái chết do ung thư cũng như những căn bệnh nguy hiểm khác không thể thiếu biện pháp kiểm soát thuốc lá nghiêm ngặt hơn”, các nhà khoa học nhấn mạnh.
   

Chia sẻ trang này