1. mshien

  mshienThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  3 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  104

  Sự kiện không ngờ: Người dân ùn ùn vào rừng lấy nấm cổ linh chi quý

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mshien, 11 Tháng mười hai 2014.

  Điều này là 1 sự việc đặc biệt vì từ trước tới nay, nấm cổ linh chi rừng vẫn mọc ở những khu rừng lâu đời có cây gỗ hiếm. Từ đầu tháng 5 tới hiện tại, người dân Đồng Nơ (quản yên, Bình Phước) “lấy” hơn trăm ký nấm cổ linh chi được hiểu là loài linh chi có giá trị từ nhiều vườn quốc gia rừng hương,táu. Đa số người dân dựa trên vốn hiểu biết cho biết: Cây nấm có kiến và chim ăn cho rằng không làm tổn thương người, kiểu dáng nấm cổ lúc này giống nhiều cây thuốc hạ thảo và sâm đỏ là nhiều dược liệu trị bệnh nên đã cắt về sử dụng.
  Nhiều người hỏi muốn có nấm cổ này hơn 200 kilo lớn hơn 1,4 tỷ đồng các hộ gia đình vẫn chưa vừa bán. Theo Các người có kinh nghiệm, tai linh chi tuổi đời nấm linh chi cả 300 năm. Một người dân tại thôn 3 (huyện Minh trạch) bị bệnh khó chữa, do sử dụng loại nấm này đã lấy lại sức khỏe. Đúng hay chưa chưa tận chứng kiến do dân chúng đã truyền tai mọi người và các hộ dân rủ nhau vào rừng lấy nấm về dùng hoặc đưa cho thương lái. Tuy nhiên, lúc này một số người dân bán hơn 8kg nấm khô với giá 700 ngàn vnđ.

  @@@
  Su kien khong ngo Nguoi dan un un vao rung lay nam co linh chi quy

  Nấm cổ Linh chi mọc ở đâu tại rừng già keo lai?
  Đôi khi muốn tìm linh chi, hộ dân nhất định kiếm ở các khu rừng già, quan sát tại nhiều than cây già. Những lần vào rừng nấm cổ thường là 3 tuần, nhiều hơn cả năm. Còn tại Phú Riềng, nông dân đi hái nấm cổ rất đúng chỗ và thuận tiện. 2 tiếng vẫn có thể cắt hàng chục kg nấm cổ những chủng loại. Nấm cổ do người dân trên địa bàn huyện Nghĩa Bình lấy từ trong khu vực rừng sến, hà thủ ô là hoàng chi. Trong thuôc cổ truyền, linh chi là tập hợp nhiều đơn thuốc thông thường để chữa bệnhđiều trị. Còn linh chi có màu tím.

  Cô Nguyễn thị Bích ở khu 3, thôn 6, Minh trạch cho hay: nông dân ở đây thu hoạch nấm hơn 9 năm nay. Khởi đầu, chúng tôi nghĩ là nấm gây hại. Nhưng khi số ít người dân tại vùng bị bệnh hiểm nghèo bệnh viện trả về đã uống thuốc chế từ nấm này lúc này thấy mình giảm đi nên nhà nào cũng đi tìm linh chi. Sơ lược nhận thấy, nấm linh chi sinh sôi ở những khu rừng táu trực thuộc nông trường 1 và phân trường 9, Công ty thương mại và nông lâm Nam Hoa. sau năm - 8 năm Công ty này khai thác nhiều lần. Ngay khi khai thác, những người làm đốt hết (rễ và ngọn) đem trồng. Được biết hiểu biết của một số những thương lái, Những lúc khi mưa liên tiếp, mực nước vừa phải tạo độ ẩm trong không khí lớn cộng những gốc bị mối mọt ăn tạo môi trường cho linh chi phát triển.

  Cô Đào thị Bé, ấp Xuân Thủy, Thống Nhất cho rằng: “5 tuần lúc này, nhiều người đi rừng keo lai tìm nấm linh chi giống đi chẩy hội bởi vậy bác cùng vào lượm ít về bán. Vì chưa biết nấm này thuộc nấm ra sao, tác dụng có hại không vì theescho nên khác hàng không chịu dùng. Hiện tại nhà có 8 lạng nấm linh chi bởi vậy cô chia sử dụng từ từ”.
  Như bây giờ 2kg nam co linh chi gia bao nhieu nếu nuôi trồng công nghiệp đưa vào trên các thương buôn. Nó nhắcm hừng hơn 900 ngàn đồng1ký. Giả như là Linh chi đen và hoàng chi nhất định nhận ra cơ hội phát triển tận dụng trồng loại này tại mỗi vườn bạch đàn. Bởi thế viện nghiên cứu chức năng nhất định đào sâu, đánh giá điều kiện dẫn đến hiện tượng nấm cổ ở các rừng táu.
   

Chia sẻ trang này