1. coolboy123

  coolboy123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  26 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  53
  Toàn Quốc

  Tác dụng hữu hiệu chữa bệnh của việc nghe nhạc

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi coolboy123, 17 Tháng chín 2016.

  Ngày nay, việc sử dụng nhạc để chữa bệnh không phải là điều mới mẻ và trên thực tế ngày một phổ biến, cụ thể là ở trong cuộc sống stress, tỷ lệ bệnh tâm lý đang nhiều hơn. nhưng ko ai biết rằng dòng hình nghệ thuật này cũng đã được y học cổ truyền phương Đông nghiên cứu và sử dụng để chữa trị từ hàng ngàn năm nay.
  Theo như Phòng thu âm thanh hóa nhạc khởi nguồn từ thanh âm của giới tự nhiên, “thiên nhân hợp nhất“, giữa con người và trời đất có một mối giao hợp mật thiết, Vì vậy đối với tinh thần cũng như tạng phủ của nhân thể, âm nhạc cũng có những ảnh hưởng tương ứng. Y học cổ truyền quan niệm rằng, tạng “tâm” là chủ soái của hoạt động sinh mệnh của cơ thể con người.
  Sách Linh khu – Bản thần viết: “Nhậm vật giả vị chi tâm“, ý nói mọi hoạt động tư duy, tình cảm, ý thức đều có giao hợp mật thiết với tạng tâm, ý nói âm nhạc là sự bộc lộ tình cảm của con người bằng một số giai điệu và tiết tấu đẹp đẽ, có thể thông qua “tâm thần” ảnh hưởng đến công năng của tạng phủ tương ứng, cũng có thể làm lay động tình chí mà sản sinh công dụng “tình thắng tình” mà đạt được hiệu quả trị liệu bệnh tật.
  Theo y học cổ truyền, muốn dùng âm nhạc để chữa trị bệnh phải nắm được “ngũ âm“. Ngũ âm là năm bậc âm có tên gọi là: Giốc, Chủy, Cung, Thương và Vũ trong âm gia ngũ thanh của âm nhạc cổ đại phương Đông. một số bậc âm đơn độc không thể thành âm nhạc, tựa như phương thức vận động đơn nhất của khí không thể tạo ra sinh mệnh vậy. nếu lấy một âm nào đấy làm chủ âm, một số âm còn lại vây quanh chủ âm để sắp xếp cũng như tổ hợp có thứ tự thì cấu thành âm nhạc có điệu thức được quy định. Năm loại sóng thanh đó của âm nhạc có điệu thức không giống nhau mà rung động, ảnh hưởng tới phương thức vận động của khí trong cơ thể, được phân biệt theo khí Mộc mở rộng phóng ra, khí Hỏa dâng lên, khí Thổ bình ổn, khí Kim thu lại cũng như khí Thủy hạ xuống. Ảnh hưởng đến tạng phủ thì phân biệt với 5 hệ thống lớn là tâm, can, tỳ, phế cũng như thận.
  Tac dung huu hieu chua benh cua viec nghe nhac
  Trong âm nhạc liệu pháp, tác động của âm nhạc chủ yếu qua sự không giống nhau của tiết tấu, hoàn luật của bản thân khúc nhạc, thứ nữa là sự khác nhau của tốc độ, độ rung, giai điệu mà đạt được hiệu quả trị liệu khác nhau. phụ thuộc vào chẩn đoán căn bệnh tình, theo nguyên tắc biện chứng thi khúc (tùy chứng mà chọn nhạc) để chọn loại nhạc khúc thích hợp khiến cho đơn thuốc âm nhạc chữa bệnh.
  Trung tâm mix nhạc chủ yếu có mấy mẫu liệu trình sau:C
  1. liệu pháp nhạc an thần là phương pháp sử dụng khúc nhạc uyển chuyển mềm mại có thể khiến cho an thần tĩnh tâm, trấn tĩnh ru ngủ để làm tiêu tan sự stress và nôn nóng như cổ khúc Xuân giang hoa nguyệt dạ, Mai hoa tam lộng.
  2. liệu trình nhạc giải uất là sử dụng nhạc khúc có công năng khai thông tâm sự, giải mối uất sầu để làm cho hết bệnh tính, tình buồn tích tụ trong lòng như cổ khúc Cổ khúc, Hỉ dương dương.
  3. liệu trình nhạc đau buồn là dùng khúc điệu tiết luật trầm thấp, bi thương thảm thiết làm lòng người rung động mà đạt thành công nghệ thuật của “Bi thắng Nộ” (buồn thương thằng giận dữ) như cổ khúc Táng hoa, Tiểu hồ già.
  4. liệu trình nhạc tươi vui là dùng âm nhạc khiến cho con người cảm thấy nhẹ nhàng, sảng khoái, vui mừng mà xóa bỏ bệnh tình bi ai, ưu tư, uất ức như cổ khúc Bách điểu triều phong, Hoàng điểu lánh…
  Âm nhạc trị liệu được sử dụng trong những trường hợp: trợ giúp trẻ em tật nguyền khôi phục sự phối hợp những hoạt động thể chất và sự khéo léo của các bắp thịt chân tay; trợ giúp đấng mày râu sa sút trí tuệ, người có rối loạn hành vi lấy lại sự bình thường trong hành động.
   

Chia sẻ trang này