1. sangdv291

  sangdv291Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  14 Tháng một 2015
  Bài viết:
  157
  Toàn Quốc

  Tác dụng khi đo huyết áp tại nhà bằng máy bắp tay

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi sangdv291, 3 Tháng sáu 2016.

  Tác dụng khi đo huyết áp tại nhà bằng máy bắp tay


  PHƯƠNG PHÁP ĐO HUYẾT ÁP ĐỘNG MẠCH

  Có ba phương pháp đo:


  Phương pháp sờ của Rivai. Rotxi


  Phương pháp nghe của Korot Kow


  Phương pháp giao động ký của Pachon.


  Chuẩn bị người bệnh: khi đo huyết áp phải chuẩn bị người bệnh, giải thích để người bệnh yên tâm khi đo, nhất là những người hay cảm động; nếu người bệnh lo lắng sẽ làm cho áp lực động mạch tăng lên, kết quả không đúng. Chính vì vậy người ta phân biệt áp lực động mạch cơ bản và áp lực động mạch lâm thời. Áp lực động mạch cơ bản là áp lực đo được trong các điều kiện sau:

  >>>>>> Tìm hiểu May do duong huyet

  Người bệnh vừa ngủ xong một đêm ngon giấc trong một phòng yên tĩnh (phải dùng thêm thuốc an thần), sáng dậy nếu cần thì đi giải, xong lại nằm nghỉ không được suy nghĩ gì.


  Người bệnh được giải thích và biết trước sẽ được đo huyết áp và cũng đã quen với cách đo rồi.


  Người đến đo huyết áp cũng là nguời mà người bệnh đã biết trước, đến đo khẩn trương không nói chuyện với người bệnh.


  Còn trong thực tế ở bệnh phỏng người ta chỉ đo huyết áp trong các điều kiện sau:

  >>>>> Hướng dẫn Cách đo huyết áp
  Tac dung khi do huyet ap tai nha bang may bap tay
  Cũng chuẩn bị người bệnh trước.


  Người bệnh được nằm thoải mái.


  Nên lấy kết quả các lần đo sau (vì người bệnh đã quen).


  Nguyên tắc chung cho các phương pháp đo là máy đo phải để ở độ cao ngang với mức tim.

  >>>>> Những điều cần biết về Máy đo huyết áp tại nhà

  Đo huyết áp bằng phương pháp sờ mạch máu: quấn bao cao su đựng hơi của máy đo huyết áp vào cánh tay từ nếp khuỷu trở lên, bơm hơi vào túi cao su đồng thời bắt mạch quay của tay đo cho đến lúc không thấy mạch đập nữa thì đọc kết quả trên cột thuỷ ngân ứng với số tối đa, sau khi áp lực vượt số tối đa rồi, ta lại đo kết quả bằng cách vặn ốc tháo hơi ra cho áp lực hạ xuống đến lúc lại xuất hiện mạch đập mà ta sờ thấy tức là số tối đa. Ta giải thích các hiện tượng này như sau: lúc đầu áp lực trong bao cao su còn thấp chưa vượt huyết áp động mạch nên ta sờ thấy mạch đập, sau tới lúc áp lực trong túi bắt đầu vượt huyết áp tối đa, đè bẹp động mạch không cho máu chảy qua nên ta không sờ thấy mạch nữa, đến lúc ta hạ áp lực trong túi cao su xuống tới mức ngang huyết áp tối đa thì thành mạch lại co giãn được, máu chảy qua mạch mà ta lại sờ thấy mạch đập. Đến đây ta tiếp tục tháo hơi trong bao cao su, đo áp lực hạ dần, thành mạch như bập bềnh dưới bao cao su, vì vậy sờ mạch lúc này mạnh nhất, đến lúc áp lực trong bao cao su nhỏ hơn áp lực tối thiểu của động mạch, biên độ đập mạch đột nhiên giảm hẳn xuống, lúc ấy đọc kết quả trong cột thuỷ ngân là số tối thiểu. Phương pháp đo này không chính xác, nhất là khi xác định số tối thiểu. Vì vậy ngày nay người ta dùng phổ biến phương pháp nghe.
   

Chia sẻ trang này