1. tamtrinh221291

  tamtrinh221291Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  10 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  15
  Toàn Quốc

  Tác nhân gây bệnh và phương pháp tránh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi tamtrinh221291, 28 Tháng tám 2016.

  Viêm tai giữa khi không được phát hiện sớm để trị liệu triệt để rất có thể gây biến căn bệnh viêm tai xương chũm. Đây là biến hội chứng rất nặng thường gặp sau viêm tai giữa một – 2 tuần .
  Viêm tai giữa là bệnh viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi họng. chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở bé. trong trường hợp không được phát hiện và chữa đúng có khả năng gây biến bệnh lý nặng. Vậy trong trường hợp nào trẻ nhỏ viêm tai giữa buộc phải nhập viện để điều trị?
  Vì sao trẻ em mắc viêm tai giữa?
  Viêm tai giữa thường bởi vì vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa dẫn đến, bởi lẽ cơ chế bảo vệ của lớp niêm mạc vòi nhĩ không còn hoạt động rất tốt hoặc lỗ vòi nhĩ bị mắc tắc nghẽn bởi nhiều khối choán chỗ tại vùng vòm họng (VA con nhỏ).
  báo cáo khoa học cho thấy, bé bú mẹ có tác dụng ngăn chặn chống viêm tai giữa trong năm đầu. rất nhiều nguyên nhân làm con nhỏ dễ bị mắc viêm tai giữa tái phát là: không được bú mẹ; bị mắc phải viêm tai giữa cấp trong 6 tháng đầu đời; cha mẹ hoặc anh chị có tiền sử viêm tai, trẻ em sứt môi, ở hàm ếch kể cả đã được vá chỉnh. trẻ nhỏ có nguy cơ mắc viêm tai giữa cao hơn người lớn bởi ở trẻ sụn vòi nhĩ còn mềm, dễ bị mắc xẹp, vòi nhĩ ở trẻ em ngắn và nằm ngang hơn người lớn, hệ miễn dịch còn chưa phát triển hoàn chỉnh, trẻ dễ có nguy cơ bị mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên. Đặc biệt, triệu chứng viêm VA hay gặp ở bé cũng dễ gây ra căn bệnh viêm tai giữa.
  Làm sao biết con nhỏ bị mắc viêm tai giữa?
  Viêm tai giữa thường có tình trạng đặc trưng: chảy mủ tai và đau nên bé nhũ nhi hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có khả năng sẽ sốt cao. trường hợp ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai bệnh nhân đau nhói. trẻ em khóc thét. Ở con nhỏ lớn còn kêu đau đầu, nghe kém. biểu hiện đặc trưng của viêm tai giữa là soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng… Nhưng chảy mủ và đau tai là trạng thái quan trọng để chẩn đoán.
  Tac nhan gay benh va phuong phap tranh viem tai giua o tre nho
  nếu nào bé bị mắc phải viêm tai giữa cần phải nhập viện điều trị?
  Trong trường hợp có rất nhiều tình trạng xấu như sốt, nôn một vài, nhức đầu, rét run, tổng trạng suy sụp, bé lớn kêu chóng mặt. một số trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi khi có biểu hiện của viêm tai giữa cần nhập viện để điều trị và theo dõi do hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ có biến bệnh nguy hiểm và nặng. Thường viêm tai xuất phát sau viêm mũi họng. Khoảng 2/3 số nếu viêm tai giữa cấp là bởi vi khuẩn trong đó hay gặp đặc biệt là phế cầu, đó cũng chính là rất nhiều vi khuẩn gây viêm phổi, chính vì vậy cần sử dụng kháng sinh để trị liệu ngay. Kết hợp các thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, vài thuốc nhỏ mũi kết hợp nhỏ tai.
  Bệnh nhi viêm tai lúc khám sẽ thấy màng nhĩ căng phồng, bác sĩ sẽ trích màng nhĩ để giúp mủ thoát ra hoặc đặt ống thông khí ở tai để dẫn lưu. nếu mà tai chảy mủ, ngoài việc dùng thuốc, nhiều bà mẹ cũng có khả năng tự xử trí khiến khô tai cho trẻ nhỏ bằng giấy quấn sâu kèn như sau:
  Gấp và cuộn tờ giấy thấm hoặc mảnh vải bông sạch lại thành sâu kèn (không sử dụng tăm bông, tăm que hoặc giấy viết vì cứng, chạm vào thành tai gây đau tai).
  Đặt sâu kèn vào tai trẻ nhỏ cho đến trường hợp thấm ướt mủ, lấy sâu kèn ra và đặt tiếp một sâu kèn mới khác, khiến cho như vậy cho tới khi tai khô. Ngày thay 3 – 4 lần. Thường phải khiến cho một – hai tuần tai mới khô hẳn.
  Tránh biến chứng viêm tai xương chũm
  Viêm tai giữa nếu không được phát hiện sớm để chữa triệt để có khả năng sẽ gây biến căn bệnh viêm tai xương chũm. Đây là biến căn bệnh rất nghiêm trọng thường gặp sau viêm tai giữa một – hai tuần . chính vì vậy, nếu mà con nhỏ bị viêm tai giữa đã trị liệu nhưng không đến nơi tới chốn hoặc không điều trị, đột nhiên xuất hiện những hiện trạng cấp tính của tai như: trẻ em sốt cao trở lại, toàn trạng hốc hác bởi vì nhiễm khuẩn, nhiễm độc, trẻ nhỏ lớn kêu đau tai, đau lan lên nửa đầu, chảy mủ tai tăng hoặc đột nhiên ngừng chảy mủ.
  Ấn vùng xương chũm (ấn vào sau tai hoặc kéo vành tai) bé thấy đau buốt hoặc khóc thét khi trẻ (phản ứng xương chũm dương tính) phải cho đi khám chuyên khoa tai mũi họng ngay do trong trường hợp viêm tai xương chũm không chữa trị đúng phác đồ sẽ làm hình thành viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm. Đây là một chứng cấp cứu trong tai mũi họng. nếu không điều kịp thời sẽ làm hình thành biến hội chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.
   

Chia sẻ trang này