1. anhtran

  anhtranThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  294
  Toàn Quốc

  Tam giác mạch Hà Giang tiếp đến là "lễ hội cỏ voi"

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi anhtran, 24 Tháng hai 2016.

  May mắn cho voi cỏ Hà Giang?

  Hơn một tháng sau lễ hội tôi mới tìm đến Hà Giang, vậy mà vẫn không khỏi thương tiếc, những cánh tam giác mạch nát nhừ dưới gót chân du khách thập phương. Mùa đông năm nào Hà Giang cũng lạnh đến thấu xương, cạnh đường nhấp nhô lên những biển báo “điểm dừng chân chụp ảnh hoa tam giác mạch”.

  >> Xem thêm : kinh nghiệm phượt hà giang cho những bạn yêu thích phượt mạo hiểm

  Xung quanh tấm biến báo đó, lúc mới cắm có lẽ là những cành tam giác mạch phơn phớt tìm hồng khoe mình trong nắng. Nhưng khi lễ hội kết thúc nó chỉ còn là một khoảng đất trống trơn còn lại vụn vặt vài cây vẫn sống được gắng mình vươn thêm những cành hoa trắng run rẩy. Những cây còn lại đã chết vì bị vùi dập, dẫm đạp. Bởi một ngày không biết bao nhiêu là du khách dừng chân lại tìm kiếm những tấm ảnh đẹp.

  Sở thích kỳ là của du khách Việt là chụp ảnh là phỉa phi vào giữa ruộng, đứng lên ngồi xuống, uốn éo đủ kiểu để có một tấm hình toàn hoa là hoa mới hài lòng. Có người nằm cả xuống hoa, người phi xe máy phân khối lớn ra giữa ruộng để chụp, kẻ chạy ra, người chạy vào rầm rập cả tháng trời. Tam giác mạch mỏng manh thân thảo, chỉ nửa gót giày là tan.

  Mức giá cho một lần chụp là mười nghìn không quá đắt nhưng tiền về đâu thì cũng không ai biết, nhìn ruộng hoa tam giác mạch tan nát mà thật buồn cho văn hóa của người Việt.Lễ hội tôn vinh tam giác mạch nhưng lại phá hoại, trà đạp không biết bao nhiêu tam giác mạch? Một cách tôn vinh éo le vô cùng.

  Hơn thế nữa để tam giác mạch mang đúng “chất Hà Giang”, người ta bắt đầu đưa tam giác mạch vào các bồn hoa, chậu cảnh để khắp nơi, trước sân các trụ sở, trước cửa các ngôi nhà cổ làm du lịch.

  Tam giác mạch cằn cỗi, khiêm nhường, ven triền núi đá chỉ nở đẹp hồn nhiên trong ruộng của nó, bỗng dưng một ngày nhảy vào chịp làm cảnh giữa phố phường.

  Tiếp đó sau vụ chính người ta hối hả gieo thêm vụ nữa, họ tính toán rắng sau 3 tháng lại có thêm vườn tam giác mạch vẫy gọi du khách đến với Hà Giang, mà không biết rằng tam giác mạch chỉ đẹp đúng mùa đúng vụ. Tam giác mạch trái mùa như đứa trẻ suy dinh dưỡng, nhợt nhạt sắc hồng. Mà khách du lịch đã lại hối hả săn tuyết rơi ở Sa Pa, rình hoa đào, hoa mận, hoa cải ở Mộc Châu...

  Có lẽ đến với Hà Giang giờ đã thành văn hóa, nhất định phải có vài tấm ảnh selfie đạp lên ruộng tam giác mạch đang nở rộ mới là sành điệu. Khối người ti toe đã đi Hà Giang rồi nhưng chỉ mơ hồ hoa tam giác mạch màu trăng trắng, hồng hồng...

  Họ đến với Hà Giang để rồi khi ra về không cần vì sao có “công viên địa chất toàn cầu” cho bốn huyện vùng cao nguyên đá. Dòng Nho Quế xanh vắt dưới chân Mã Pí Lèng ở đầu cũng không cần biết. Có bao nhiêu chàng trai, cô gái đã vĩnh viễn nằm lại cung đường Hạnh Phúc từ những ngày đầu treo mình, phá đá làm đường, đưa ánh sáng về vùng cao nguyên đá họ cũng chẳng quan tâm làm xấu mặt dân đi phượt khi đến với Hà Giang.

  Tam giac mach Ha Giang tiep den la le hoi co voi

  Thật may mắn, chính quyền Hà Giang chưa có “lễ hội cỏ voi” . Nếu không, trâu bò Hà Giang đến chết đói vì khách du lịch sẽ lại ùn ùn lên đạp nát những vạt cỏ voi xanh rười rượi. Tôi cứ thầm mong ước là Hà Giang sẽ không còn bất kỳ lễ hội nào như lễ hội Hoa Tam Giác Mạch nữa. Như vậy thì cây cỏ mới còn đất sống chứ !

  >> Có thể bạn quan tâm : xe khách hà nội hà giang giành cho những bạn yêu thích du lịch an toàn
   

Chia sẻ trang này