1. duydiem6868

  duydiem6868Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  130
  Toàn Quốc

  than hoạt tính được dùng trong các ngành nào?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duydiem6868, 28 Tháng một 2016.

  thời điểm này, than hoạt tính gáo dừa được dùng rất rộng rãi trong y học, phòng dịch & ngay trong cả các hệ thống lọc nước, lọc không khí gia đình. vậy các bạn có biết than hoạt tính gáo dừa là gì, tác dụng ra sao & nguyên tắc hoạt động cơ-hóa học như nào?
  than hoạt tính có cấu trúc thế nào và một số dạng của than hoạt tính dạng khối:
  than hoạt tính gáo dừa là kết cấu phân tử than được kết hợp qua lọc để hình thành những vật liệu có cấu trúc nhất là, giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than với các phân tử hóa chất trong nước và hấp thụ một lượng lớn các chất bẩn bẩn bên trong nguồn nước ô nhiễm. than hoạt tính có thể được cấu thành từ rất nhiều thành phần chứa carbon như bột than (dạng vô định hình), tinh thể than, tàn tro, vỏ dừa hay kể cả gỗ…
  than hoạt tính xử lý nước có tác dụng như thế nào?
  nhìn chung cũng khá giống với các loại cát xử lý nước khác như cát thạch anh nó được dùng rộng trong công nghệ lọc nước RO, nhất là đó là các bể xử lý nước giếng khoan. những loại bình lọc nước giếng khoan này rất rất hay gặp ở khá nhiều nơi khác nhau từ nông thôn tới thành phố bởi khả năng xử lý nước là cực tốt mặc du giá thành rẻ. ngoài ra nó còn được sử dụng để lọc nước nhiễm phèn khá tốt.
  than hoạt tính gáo dừa sử dụng trong lọc nước thường có 3 loại phổ thông:
  - than hoạt tính dang bột (Powdered Activated Carbon – PAC): hay được sử dụng để lọc mùi, lọc 1 số chất màu & cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi & không ổn định, nên than hoạt tính dạng khối dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống xử lý nước công nghiệp lớn. Đây là loại than có thể gọi là phổ thông nhất, gần như phổ thông tương đương với cát thạch anh trong ngành xử lý nước sinh hoạt. Gần như than hoạt tính dạng bột dạng bột có thể xử lý nước thải y tế rất tốt. Nếu vẫn chưa hài lòng bạn có thể dùng thêm cả các hóa chất lọc nước hoặc các thiết bị làm mềm nước để cho nguồn nước thêm sạch sẽ & tinh khiết nhé.
  - than hoạt tính dạng bột dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC): được cấu thành từ một số hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột, GAC được dùng rộng trong hệ thống xử lý nước máy hay lọc nước gia đình. than hoạt tính dạng bột có thể khử mùi, xử lý nước nhiễm bẩn… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước, nếu tốc độ của dòng nước quá lớn mà không có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao.than hoạt tính gáo dừa dạng hạt thì thường được kết hợp với các hóa chất lọc nước thải trong các lõi lọc nước của máy xử lý nước RO gia đình để xử lý nước. Về cơ bản khả năng xử lý của chính nó là rất tuyệt vời, trong các bể xử lý nước giếng khoan bạn cũng có thể kết hợp cả than hoạt tính dạng khối & cát lọc nước như cát thạch anh sao cho phù hợp với thiết kế.
  2 cơ chế lọc nước cơ bản của than hoạt tính dạng bột
  - Lọc cơ học vật lý: Giúp hủy đi các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than. chính nhờ diện tích bề mặt rộng, mà nó có thể xử lý nước cực tốt, giúp giữ lại một số chất độc hại trên bề mặt của nó, nhất là nếu nó có thể được kết hợp trong các lõi xử lý nước của máy lọc nước gia đình thì chất lượng của chính nó lại càng tuyệt vời hơn
  - lọc hút: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút những chất hóa học, chất bẩn hòa tan trong nước & giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính dạng khối có vai trò mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước. những loại cát thạch anh này cũng được dùng giống như than hoạt tính nhờ khả năng xử lý tốt mà chất lượng của chính nó lại rất hoàn hảo.
  Cần lưu ý các gì khi dùng lõi than hoạt tính dạng bột để xử lý nước:
  - Chất lượng lõi xử lý nước cực kỳ quan trọng, bởi vậy sử dụng lõi than hoạt tính dạng khối dạng khối là tối ưu nhất trong máy lọc nước gia đình bởi mức độ “đặc” cao hơn, giúp ngăn chặn và hấp thu tạp chất tốt hơn.
  - khoảng thời gian tiếp xúc giữa của dòng nước và lõi lọc càng lâu thì khả năng lọc càng hiệu quả. vấn đề này dựa vào vào tốc độ của dòng nước và kích cỡ của ống lọc.
  - than hoạt tính & cát thạch anh sau khi hấp thụ “No” lượng tạp chất sẽ bão hòa & do vậy không còn vai trò lọc hiệu quả. Sau một khoảng thời gian nhất định lõi xử lý nước nên phải được thay mới để bảo đảm hiệu quả lọc cao nhất. thời gian sử dụng của lõi lọc phải dựavaof vào nguồn nước gia đình bạn, do vậy cần tham vấn công ty chu cấp sản phẩm xử lý nước cho bạn.
  - Tránh sử dụng nước nóng chạy qua lõi lọc than hoạt tính dạng khối bởi nước nóng làm tăng khả năng hòa tan tạp chất, tăng khả năng “hoạt động” của tạp chất khiến than hoạt tính gáo dừa giảm mất khả năng hút bám chất lượng.
  nhìn tổng quát, than hoạt tính dạng bột & cát thạch anh được dùng rất phổ biến và rộng rãi trong ngành xử lý nước. Nếu như nước của gia đình bạn dùng đang gặp vẫn đề, thì có thể dùng cát lọc nước như: cát thạch anh để xử lý, nếu vẫn chưa thỏa mãn bạn có thể sử dụng kết hợp thêm cả 1 số hóa chất xử lý nước nữa nhé!

  xem thêm than hoat tính gáo dừa: http://vatlieuloc.vn/pro/vi/p452/than-hoat-tinh-gao-dua.html
   

Chia sẻ trang này