1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcmThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  1 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  151
  Số điện thoại:
  08764765656
  Toàn Quốc

  Thị trường nhà đất TP.HCM với những con số ảo

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 23 Tháng năm 2016.  Chỉ trong một tuần, thị trường mua bán nhà đất Tp.HCM đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác vì những con số thống kê căn hộ đã bán ra của các công ty tư vấn.


  Những con số thống kê về hoạt động thị trường nhà đất trong cả nước tuy không ảnh hưởng lớn đến việc lập chiến lược đầu tư nhưng rất tác động đến tâm lý của họ và khách hàng.


  “Chúng ta phải xem lại phương pháp thống kê của các công ty tư vấn này như thế nào. Một khi đã công bố sẽ có tính định hướng thị trường rất lớn. Nhà đầu tư từ đó có thể kiểm chứng lại hoạt động giao dịch trên thị trường, người mua nhà sẽ quyết định đâu là thời điểm chính xác để mua nhà. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục cho ra những con số loạn xạ như mấy ngày gần đây, chứng tỏ thị trường đang chứa đựng đầy sự mơ hồ và hoài nghi”


  Thi truong nha dat TPHCM voi nhung con so ao


  CBRE Việt Nam đã công bố báo cáo thị trường mua bán nhà đất Tp.HCM quý 2/2015, cho thấy con số căn hộ bán đánh dấu một kỷ lục mới trong lịch sử tiêu thụ với gần 10.000 căn đã bán từ 11 dự án mới và 8 dự án cũ. Trong quý 2/2015, phân khúc cao cấp ghi nhận mức tiêu thụ khoảng 5.800 căn hộ, trong khi chỉ có khoảng 2.800 căn hộ được bán thuộc về phân khúc bình dân.


  Nhưng, đến ngày 8/7, căn cứ trên thống kê thị trường cùng quý của Savills Việt Nam, trên địa bàn Tp.HCM chỉ có 9.200 căn hộ mở bán từ 11 dự án mới và 8 dự án hiện hữu. Trong quý 2/2015, có khoảng 5.000 căn hộ được hấp thụ, tăng 17% theo quý và 96% theo năm.


  “Như vậy, chúng ta dễ dàng nhận thấy có một sự lạ lùng nào đấy ở những con số này. Cũng cùng một số lượng dự án chào bán trên thị trường, nhưng tỷ lệ giao dịch thành công lại sai lệch đến gần 50% giữa CBRE và Savills.


  Phương pháp thống kê của công ty Cushman & Wakefield là luôn đóng vai những khách hàng mua nhà, gọi điện đến từng doanh nghiệp để lấy thông tin về số lượng nhà được bán ra. CBRE Việt Nam cũng sử dụng phương pháp này, nhưng còn kết hợp việc khảo sát trực tiếp tại từng doanh nghiệp, sàn giao dịch BĐS. Đối với Savills, nhân viên khảo sát sẽ xuống tận những dự án án, tham gia các buổi mở bán và điều tra từ nhiều dữ liệu khác để đưa ra con số thống kê cuối cùng.  Rất khó để kiểm chứng được lượng căn hộ đã giao dịch thành công trên thị trường nhà đất. Nhiều dự án được công bố là đã bán được 80-90%, thậm chí 100% ngay ngày đầu tiên mở bán để tạo ra lực hút. Thực tế, đây là một trong nhiều chiêu thức “tung hỏa mù” để làm giá hoặc cạnh tranh với các đối thủ. Thậm chí, số căn hộ được chủ đầu tư ký gửi ở một số sàn giao dịch, môi giới vẫn được tính là nhà đã bán được. Vai trò định hướng thị trường của các công ty tư vấn nghiên cứu là rất lớn, tuy nhiên tình trạng thiếu đồng nhất thế này liên tục tiếp diễn sẽ làm cho thị trường càng không minh bạch..
   

Chia sẻ trang này