1. ngohiennam77

  ngohiennam77Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  32
  Toàn Quốc

  Thủ phạm gây bệnh ung thư dạ dày thông qua đường ăn uống

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi ngohiennam77, 8 Tháng chín 2016.

  Thu pham gay benh ung thu da day thong qua duong an uong
  Thủ phạm gây bệnh ung thư dạ dày thông qua đường ăn uống

  Tại nước ta, bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh bệnh ung thư đứng hàng thứ 2. Căn bệnh chủ yếu do vi khuẩn VI KHUẨN HP gây ra. Đây là loại vi khuẩn lây qua đường tiêu hoá, tiếp xúc thức ăn.

  Nguyên nhân bệnh ung thư dạ dày được chỉ ra là do nhiễm trùng, trong đó yếu tố nhiễm trùng xoắn khuẩn VI KHUẨN HP (Helicobacter Pylory) được xem là yếu tố nguy cơ lớn nhất của bệnh ung thư dạ dày, đặc biệt là bệnh ung thư dạ dày 1/3 dưới, tức là ung thu vùng hang môn vị.

  Loại bệnh ung thư này cũng là bệnh ung thư dạ dày hay gặp nhất của người nước ta. Xoắn khuẩn VI KHUẨN HP là loại vi trùng duy nhất sống được trong môi trường dạ dày nơi có độ axit HCl rất cao với pH lúc đói đạt tới 2,5. Người ta đã thực nghiệm thấy rằng VI KHUẨN HP chui sâu vào lớp nhầy của niêm mạc dạ dày đồng thời tiết ra các chất là trung hoà axi HCL cũng như làm tan các chất nhày đó. Sau đó HCl, Pepsin và các men của VI KHUẨN HP cũng như các chất gây bệnh ung thư tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày gây tổn thương chúng.

  Ngoài ra, VI KHUẨN HP còn gây nên chứng viêm teo niêm mạc, viêm niêm mạc dị sản tuyp ruột. Các nhà thực nghiệm coi viêm niêm mạc dạ dày dị sản type ruột là tiền bệnh ung thư.

  VI KHUẨN HP được truyền trực tiếp qua đường tiêu hoá bởi thức ăn, tay nhiễm VI KHUẨN HP chưa rửa sạch.

  Ngoài vi khuẩn VI KHUẨN HP, các yếu tổ gây ra bệnh ung thư dạ dày có liên quan đến chế độ ăn uống. WHO khuyến cáo chỉ ăn trên 5gr muối/ngày nhưng tỷ lệ ăn muối của người Việt cao gấp 3 lần cho phép.

  Ăn mặn không chỉ có tác hại với tim mạch mà ăn mặn còn làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày làm cho các chất độc, các chất có tác dụng gây bệnh ung thư có trong thức ăn tiếp xúc trực tiếp với các tế bào niêm mạc gây tổn thương tế bào đó.

  Ngoài ra, thói quen của một số nơi hay ăn thịt rán, thậm chí rán nhiều lần, dùng dầu của mỡ chiên đi chiên lại thì dân ở Một số vùng này có tỷ lệ bệnh ung thư dạ dày cao hơn. Nhiệt độ cao có thể biến các chất không gây benh ung thu thành các chất gây bệnh ung thư.

  Thực phẩm còn dư lượng trong các chất thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng, tăng trọng, nhất là thuốc bảo quản, không chỉ gây ngộ độc thực phẩm ngay trước mắt mà về lâu dài rất có thể tác dụng gây bệnh ung thư cho người ăn thường xuyên với liều không gây nhiễm độc cấp.

  <
   

Chia sẻ trang này