1. buiduyen

  buiduyenThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  3 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  174
  Toàn Quốc

  Thủ tục ly hôn với người mắc bệnh tâm thần

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi buiduyen, 7 Tháng chín 2016.

  Trong cuộc sống gia đình có người vợ hoặc dịch vụ tư vấn ly hôn người chồng của mình trở nên không bình thường, còn nặng tình nặng nghĩa thì chung sống cùng nhau và không phải ai cũng có thể chấp nhận được thực tế việc chung sống với một người có bệnh tâm thần. Vậy muốn ly hôn với người mắc bệnh tâm thần thì phải làm thế nào?
  Xác định người mắc bệnh tâm thần?
  Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức được, làm chủ được hành vi của mình thì họ là dịch vụ ly hôn đơn phương người mất năng lực hành vi dân sự (hoặc không có năng lực hành vi hình sự).
  Thu tuc ly hon voi nguoi mac benh tam than
  Thủ tục giải quyết ly hôn với người mắc bệnh tâm thần
  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 62 Bộ luật dân sự 2005 về Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự thì trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ, chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ giám hộ.
  Cũng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Trong trường hợp một bên vợ, chồng mất năng lực hành vi dân sự thủ tục ly hôn nhanh nhất mà bên kia có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự, Tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn.
  Như vậy, nếu có yêu cầu của vợ hoặc chồng thì Tòa án có thể ra Quyết định tuyên bố người đó mất năng lực hành vi dân sự. Nếu muốn ly hôn với người mắc bệnh tâm thần thì Nguyên đơn phải xuất trình được chứng cứ là bị đơn mắc bệnh tâm thần. Người đại diện theo pháp luật của bị đơn do Tòa án chỉ định. Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng. Đây là quy định luật sư tư vấn ly hôn đối với trường hợp người có năng lực hành vi dân sự chứ không phải đối với người hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự vì những người này không có khả năng nhận thức và họ không thể ủy quyền được.

  Khi có yêu cầu xin ly hôn với người mắc bệnh tâm thần (mất năng lực hành vi dân sự), Tòa án sẽ chỉ định người giám hộ cho bị đơn theo quy định của Bộ luật dân sự. Khi có đủ các trình tự trên, Tòa án giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung.
   

Chia sẻ trang này