1. maytinhcure7749

  maytinhcure7749Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  28 Tháng một 2015
  Bài viết:
  154
  Toàn Quốc

  Thực hư tin đồn cây cà gai leo chữa trị ung thư gan?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi maytinhcure7749, 30 Tháng mười hai 2015.

  Trước việc người dân khu vực Tam Kỳ (Quảng Nam) đổ xô đi truy lùng cây cà gai leo để chữa bệnh ung thư, chúng tôi đã có cuộc bàn bạc với GS.TS Nguyễn Văn Mùi, Nguyên Phó giám đốc kiêm Chủ nhiệm bộ môn lây nhiễm học, Viện Quân y 103 về vấn đề này:

  Xem thêm: ung thư gan có lây không
  Thuc hu tin don cay ca gai leo chua tri ung thu gan
  GS.TS Nguyễn Văn Mùi, Nguyên PGĐ, Chủ nhiệm khoa truyền nhiễm học, Viện Quân y 103
  Thưa Giáo sư, là một trong những nhà khoa học trước tiên ở Việt Nam đã nghiên cứu và công bố Cây cà gai leo có tác dụng chữa bệnh viêm gan, vậy Giáo sư có thể cho biết tác dụng đích thực thảo dược cà gai leo là gì?GS.TS Nguyễn Văn Mùi: Cà gai leo là một cây thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng và đã có tới ba, bốn công trình luận án tiến sỹ nghiên cứu về nó. Còn về phía bác sĩ điều trị chúng tôi cũng đã có nghiên cứu thử lâm sàng Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại viện quân Y 103 cho kết quả rất khả quan.Theo các tài liệu nghiên cứu của Viện dược chất Trung ương và kết quả lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan vi rút B thì có thể khẳng định Cà gai leo là một cây thuốc có tác dụng rất tốt cho gan. Nó có khả năng làm giảm nồng độ vi rút trong máu của bệnh nhân, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính vi rút. Cà gai leo cũng đã được chứng minh có thể ngăn chặn xơ gan tiến triển và hạ men gan nhanh. Riêng việc điều trị các triệu chứng cơ năng của bệnh viêm gan B mạn tính hoạt động như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, kém ăn mệt mỏi…thì Cà gai leo thể hiện tính ưu việt tuyệt đối so với các dược chất được biết đến từ trước đến nay. Hầu hết các bệnh nhân đều hết các triệu chứng trên sau hai đến ba tháng điều trị.Gần đây bệnh viện quân y TƯ 108 cũng đã thử chế phẩm có vật liệu từ Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B kinh niên cho kết quả rất khả quan. Do vậy có thể khẳng định Cà gai leo là một cây thuốc rất quý đối với việc hỗ trợ và điều trị một số các bệnh về gan.
  Thuc hu tin don cay ca gai leo chua tri ung thu gan
  Hình ảnh cây cà gai leo
  Vậy giáo sư có bình luận gì trước hiện tượng những ngày gần đây, rất nhiều người dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đổ xô đi chặt cây cà gai leo mọc hoang dã về để bán hoặc tự chế biến theo các kiểu dân gian mách nhau để uống vì nghe đồn nó có tác dụng chữa bệnh ung thư gan? Thuốc nam có tiềm năng rất to lớn nhưng chưa phát triển được cũng chỉ vì thói quen sử dụng theo tin đồn của người dân. Đã có rất nhiều cây thuốc bị săn tìm theo kiểu tận diệt rồi bị rơi vào quên lãng theo kiểu như vậy.Cà gai leo là một cây thuốc rất quý và được nghiên cứu bài bản bởi nhiều thế hệ các nhà khoa học dược Việt Nam. Những tác dụng trên bệnh viêm gan vi rút B, xơ gan, men gan cao, giải rượu đã được khẳng định qua kinh nghiệm dân gian cũng như qua các công trình nghiên cứu khoa học nghiêm chỉnh. Tuy nhiên cho đến thời khắc này, chưa có bất kỳ công trình nào được nghiên cứu và chứng minh Cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan.
  Thuc hu tin don cay ca gai leo chua tri ung thu gan
  Vậy phân biệt như thế nào cây Cà gai leo đích thực có tác dụng chữa bệnh trong vô số cây họ nhà cà, thưa giáo sư?Cây họ cà là một họ rất phong phú vì có rất nhiều loài, trong đó có cây Cà độc dược có thể gây tử vong. bởi vậy, mọi người cần đặc biệt để ý phân biệt để tránh nhầm lẫn. Riêng về tác dụng trên bệnh gan thì mới chỉ có cây Cà gai leo được chứng minh và có cơ sở khoa học rõ ràng. Do đó, nếu muốn sử dụng thuốc nói chung cũng như Thuốc nam nói riêng thì nên có sự tham mưu của các nhà chuyên môn cũng như dùng các sản phẩm được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và được chuyển giao công nghệ sản cho Công ty dược phẩm có thương hiệu uy tín, nguồn cội rõ ràng, không nên tự ý dùng.
   

Chia sẻ trang này