1. taplamADs_SEO

  taplamADs_SEOThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  21 Tháng tư 2016
  Bài viết:
  41
  Toàn Quốc

  Tìm hiểu nghi thức cưới hỏi đầy đủ của người Kinh từ thời xưa

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi taplamADs_SEO, 25 Tháng tư 2016.

  với sáu nghi thức cơ bản như 1 trình tự lễ ăn hỏi trong 1 lễ cưới hỏi trọn vẹn của người Kinh, ấy là: Kén tìm, dạm ngõ (chạm mặt), hỏi, cưới, lại mặt và nộp cheo. Ở mỗi vùng miền sở hữu những phong tục tập quán khác nhau trong sinh hoạt hàng ngày, và cưới hỏi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người

  “Tậu trâu, cưới vợ, làm cho nhà

  Trong ba việc ấy thật là khó thay”

  Chính vì vậy, những hình thức tổ chức trọn vẹn một đám cưới cũng khác nhau ở từng vùng, thể hiện đậm chất phong vị đặc thù về tín ngưỡng, tôn giáo ở vùng đó, có màu sắc cực kỳ riêng.

  Tim hieu nghi thuc cuoi hoi day du cua nguoi Kinh tu thoi xua

  mang sáu nghi thức cơ bản trong một lễ cưới hỏi trọn vẹn của người Kinh, đấy là: Kén tậu, dạm ngõ (chạm mặt), hỏi, cưới, lại mặt và nộp cheo

  2/ Dạm ngõ hay chạm mặt

  Dạm ngõ là lần thứ nhất nhà trai tới nhà gái để xem mặt con dâu tương lai cho con trai mình, đây cũng là lần gặp mặt để hai nhà có thể biết và hiểu về nhau và đôi trẻ được tiếp xúc trực tiếp với nhau. Dạm ngõ mang mục đích là để hai nhà làm quen sở hữu nhau và nhà trai tới để “đánh tiếng” với nhà gái về chuyện cưới hỏi của con loại họ. Giả dụ như lần dạm ngõ được thuận lợi thì lễ ăn hỏi chính thức được bắt đầu.

  4/ Lễ cưới

  Sau lúc nhà trai đã đáp ứng được các lễ vật mà nhà gái đã đề nghị trong lễ giạm hỏi, cả hai nhà đều dựng rạp để chuẩn bị cho lễ cưới.

  Ngày cưới, đoàn người rước dâu bên nhà trai vững chắc bắt buộc mang một người đàn ông mang tuổi (45-50 tuổi) có tài ăn đề cập, sở hữu gia đình, kỵ người góa vợ để sở hữu thể đại diện đàn trai nói chuyện sở hữu nhà gái, ko kể ra bắt buộc với phù rể, khoảng 5 – 10 người, tuổi trẻ, chưa vợ để đi đón dâu. Nhà gái cũng sở hữu người đại diện là một người đàn bà với gia đình, mắn con, kỵ góa chồng và đoàn phù dâu đồng số lượng mang nhà trai, tuổi trẻ, chưa chồng.

  Sau lúc lạy gia tiên nhà gái, người đại diện nhà trai sẽ chính thức thưa chuyện mang nhà gái và tiến hành trao tráp, trưng các lễ vật mà nhà trai sang hỏi cưới dâu. Ngày đưa dâu về nhà trai, chú rể và cô dâu tiến hành nghi thức lạy bàn thờ gia tiên, buổi tối có lễ tế tơ hồng nguyệt lão, tiên thiên, gọi là lễ mệnh tiếu, cuối cùng là lễ hợp cẩn, nhằm mục đích là mong có nàng dâu thảo, sớm sở hữu con và vợ chồng sống đến bách niên giai lão.

  6/ Lễ nộp cheo

  Là một nghi thức phụ, nhưng ko thể không với. Ở lễ này, vợ chồng mới cưới phải tổ chức tiệc để khao làng xóm, như vậy mới được xem là thành viên của xóm làng. ngoài ra, người chồng cần nộp những nguyên liệu như gạch, ngói để tu bổ hay góp phần xây dựng những công trình công cộng như đường, đình, miếu ở nơi vợ chồng ở.
   

Chia sẻ trang này