1. HenryHuy02

  HenryHuy02Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  10 Tháng hai 2015
  Bài viết:
  6

  Trái tim một người nữ ca sĩ đã trở về

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi HenryHuy02, 13 Tháng năm 2015.

  Khánh Ly sinh ra tại Hà Nội, tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, cũng có khi cô lấy tên Phạm Thị Lệ Mai theo họ Phạm của người cha dượng. Năm 1956, Lệ Mai theo mẹ di cư vào miền Nam.

  Tài năng của nữ danh ca Khánh Ly không phải là thiên phú, mà đã qua những ngày tháng trao chuốt từ ngày thơ bé. Cái đam mê đã thể hiện trong quá trình trinh phục âm nhạc của bà theo dòng thời gian. 9 tuổi tại Hà Nội vào những ngày xa xưa đó, Khánh Ly đã tham dự cuộc thi Thơ Ngây của nhạc si Anh Việt nhưng không được giải. Vào Năm 1956, mới 11 tuổi, tự thân cô bé mê mẩn âm nhạc đã đi nhờ xe trở rau từ Đà Lạt về Sài Gòn tham dự cuộc thi tuyển lựa ca sĩ nhi đồng tổ chức tại rạp Norodom. Lệ Mai hát bài Ngày Trờ Về của nhạc sĩ Phạm Duy đã làm nức lòng khán giả và đoạt giải nhì, chỉ sau thần đồng Quốc Thắng.


  Trai tim mot nguoi nu ca si da tro ve

  Hiện nay Khánh Ly vẫn tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình và là một diva (nữ ca sĩ được mến mộ) trụ cột của Trung tâm Thúy Nga. Để kỷ niệm 50 năm ca hát, Khánh Ly và bạn hữu đã tổ chức 1 Đêm nhạc Khánh Ly miễn phí tại Nhà thờ chính tòa Pha Lê (Crystal Cathedral) tại Garden Grove, California vào ngày 30 tháng 11 năm 2012, và sau đó kéo dài trong nhiều tháng, bà đồng hành với nhiều ca sĩ trẻ đến nhiều nhà thờ trên khắp nước Mỹ để hiến tặng CD Thánh Ca. Bà cũng cho biết sẽ dành hết phần đời còn lại để làm công tác từ thiện.

  Năm 1962, Cô ca sĩ nhỏ Khánh Ly chính thức bước vào làng ca hát. Cô hát cho phòng trà Anh Vũ trên con đường nhỏ Bùi Viện, Sài Gòn. Trong cái tiết trời ấm áp dịp cuối năm cô lại chuyển đến sống tại Đà Lạt và hát cho các phòng trà ở đó. Đà Lạt là xứ sở của tình yêu đã lứu giữ người nữ ca sĩ nhiều năm sau đó. Năm 1964, Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, lúc đó ông còn còn trẻ và cùng chưa được nổi tiếng. Thấy chất giọng lạ và cái tình gửi nơi lời ca tiếng hát khiến trái tim người nghe rung động. Trịnh Công Sơn đã mới Khánh Ly về hát tại Sài Gòn trở lại nhưng vì không muốn xa Sài Gòn nên Khánh Ly đã khước từ người nhạc sĩ trẻ tài hoa đó.

  Nhưng năm gần đây 2012 nữ ca sĩ được cấp phép trở lại quê hương, hát lại trên mảnh đất quê mình mà mình từng bi ai, từng thành công, từng yêu da diết. Năm vừa qua 2014 Khánh Ly đã tổ chức liền 2 show để thỏa lòng mong mỏi của khán giả cũng như để “hát cho đã” trên mảnh đất quê nhà. Vé Liveshow Khánh Ly được tổ chức hoành tráng với lượng khách đông kín khán phòng. Mong rằng người nghệ sỹ gạo cội sẽ cất tiếng hát mình chạm tới từng con tim lâu hơn nữa.
  Năm 1967, do tình cờ cô gặp lại Trịnh Công Sơn tại Sài Gòn và từ đó, Khánh Ly cùng Trịnh Công Sơn đã trở thành một hiện tượng của tân nhạc Việt Nam.

  Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đã có những buổi trình diễn ngoài trời không công và không thù lao cho sinh viên tại Quán Văn (mà theo Khánh Ly, đó là một quán lá sơ sài dựng trên một nền gạch đổ nát) nằm trên bãi đất rộng sau trường Đại học Văn Khoa Sài Gòn. Họ tiếp tục trình diễn khắp nơi ở miền Nam Việt Nam, nhất là trong sân cỏ trường đại học, nơi Khánh Ly được mệnh danh là "Nữ Hoàng Chân Đất" hay "Nữ Hoàng Sân Cỏ". Khánh Ly chính là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tổ chức sô (Vé đêm nhạc Khánh Ly) diễn riêng của mình.
   

Chia sẻ trang này