1. ngohiennam77

  ngohiennam77Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  32
  Toàn Quốc

  Triệu chứng lâm sàng của ung thư amiđan khẩu cái

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi ngohiennam77, 22 Tháng bảy 2016.

  Trieu chung lam sang cua ung thu amidan khau cai
  Triệu chứng lâm sàng của ung thư amiđan khẩu cái

  1. Triệu chứng cơ năng

  Ở giai đoạn bắt đầu những Triệu chứng rất kín đáo và trong thực tế người bệnh rất hiếm đến khám ở giai đoạn ung thư này. Giai đoạn này tiến triển rất lặng lẽ và kéo dài khá lâu đối với 1 số trường hợp. Triệu chứng bắt đầu thường là nuốt khó hoặc cảm giác vướng ở 1 bên họng như có dị vật nhất là lúc nuốt nước bọt, đặc điểm là cảm giác này thường cố định ở 1 vị trí và 1 bên họng, sau đó vài tuần hoặc 1 vài tháng thì nuốt khó lúc ăn và dần dần nuốt đau, đặc biệt là đau nhói lên tai. 1 số bệnh nhân khi khạc có đờm lẫn ít máu.

  Ngoài ra có 1 số người bệnh khi đến khám thì như 1 viêm họng bán cấp hoặc như 1 viêm tấy amiđan và qua đợt dùng kháng sinh thì hiện tượng viêm giảm nhẹ, 1 số người bệnh khi đến khám chỉ vì nổi hạch cổ hoặc đôi khi do ngẫu nhiên khám sức khoẻ định kỳ mà phát hiện sờ thấy hạch.

  2. Khám lâm sàng.

  - Giai đoạn đầu: Có thể thấy được 1 vết loét bé hay lớn mang tính chất của 1 loét ung thư, loét sùi thường là nông, bờ hơi cứng, chạm vào dễ chảy máu. Ta cần xác định vị trí của thương tổn. Nếu thương tổn ở những đuôi hoặc mặt sau trụ trước thì dùng gương soi gián tiếp. Ngoài ra chúng ta phải sờ amiđan để đánh giá độ thâm nhiễm vào chiều sâu hoặc lan ra vùng lân cận. Trường hợp thương tổn ở vùng rãnh amiđan lưỡi, ngoài soi khám ra cũng cần sờ vào vùng đáy lưỡi.

  - Giai đoạn rõ rệt: người bệnh thường đến khám ở giai đoạn này, lúc Triệu chứng lâm sàng đã khá rõ rệt: đau liên tục và nhất là lúc nuốt thì đau nhói bên tai, người bệnh không chịu đựng nổi nên thường dùng những thuốc giảm đau. Ngoài ra giai đoạn bệnh ung thư này thường kèm theo bội nhiễm nên rất đau và thở thường có mùi thối, phát âm có giọng nói mũi kín hay ngậm 1 hạt gì ở miệng, khi khám cần xác định rõ thương tổn của amiđan và hạch.Tổn thương amiđan thường đã rõ rệt, ta cần đánh giá sự lan rộng, thâm nhiễm vào tổ chức lân cận. ung thư có nhiều hình thái khác nhau.

  - Kiểm tra và phát hiện hạch cổ: hạch thường ở dưới góc hàm và dẫy cảnh, phải khám tỷ mỉ xác định thể tích, số lượng, vị trí độ di động của hạch. Thường thương tổn ở amiđan thì bé nhưng hạch thì khá lớn, cá biệt có trường hợp thì ngược lại. Hiện nay có thể dựa vào hạch đồ (tế bào học) cũng giúp cho việc chẩn đoán, định hướng trường hợp cá biệt thì mới cần thiết làm sinh thiết hạch.
  Xem thêm: https://www.facebook.com/chuaungthubangnamy<
   
 2. loekage

  loekageThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  23 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  44
  Cảm ơn bạn, bài viết rất có ích. Bạn có thể cho mình xin số điện thoại để trao đổi thêm về vấn đề này được không? Mình chờ hồi âm của bạn nhé!!
   
 3. sanphamthiennhien

  sanphamthiennhienThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  18 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  30

Chia sẻ trang này