1. tuanvc56

  tuanvc56Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  11 Tháng chín 2014
  Bài viết:
  46

  Trung, Nhật, Hàn bàn bạc tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi tuanvc56, 12 Tháng chín 2014.

  Các quan chức cấp cao từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã gặp nhau ở Seoul hôm thứ Năm (11/9) để thảo luận về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 bên trong tương lai. Mua vé máy bay Jetstar đi Đà Nẵng giá rẻ
  Tờ Japan Times cho biết, đã hơn 2 năm kể từ lần cuối cùng ba nước này có chung một hội nghị thượng đỉnh.
  Cuộc họp có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin và Lee Kyung-soo, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề chính trị.
  Trung Nhat Han ban bac to chuc hoi nghi thuong dinh 3 ben
  Thứ trưởng Ngoại giao các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc gặp nhau tại Seoul, ngày 11/9/2014.​
  “Việc hợp tác của ba nước sẽ trở thành một cột mốc quan trọng để mở đường cho sự thịnh vượng trong tương lai, không chỉ cho khu vực mà còn cho toàn thể cộng đồng quốc tế", ông Sugiyama cho biết ngay từ đầu cuộc họp, cho thấy sự háo hức của Nhật Bản trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
  Hội nghị thượng đỉnh ba bên trước đây được tổ chức hàng năm từ năm 2008 đến năm 2012. Năm ngoái, đáng ra nó được tổ chức tại Hàn Quốc, nhưng đã bị hoãn lại sau khi mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh trở nên căng thẳng trong vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku. Đây là chuỗi những đảo nhỏ không có người ở do Nhật Bản kiểm soát ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.
  Trong khi đó, ông Lee lưu ý rằng Hàn Quốc đã nỗ lực để phá vỡ bế tắc.
  "Tuy nhiên, có một mối quan tâm nghiêm túc của chúng tôi là trở ngại gần đây trong sự hợp tác ba bên gia tăng ở khu vực đã gây ra sự bất thường nào đó trong quá trình của nó, ảnh hưởng đến hoạt động và tương lai của cơ chế này", ông Lee nói trong bài phát biểu khai mạc và được Thông tấn xã Yonhap trích dẫn.
  Ông bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán có thể giúp "phục hồi năng lực hợp tác ba bên đã bị trì trệ", và trở thành "một bước ngoặt" cho tương lai của cơ chế hợp tác này.
  Ông Liu của Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, từ quan điểm của Nhật Bản đối với Senkaku và các chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe đến đền thờ chiến tranh Yasukuni, Trung Quốc sẽ có thái độ thận trọng đối với hội nghị thượng đỉnh trong tương lai.
  Ba nước trao đổi ý kiến về cách chọn chủ tịch cho hội nghị thượng đỉnh và làm thế nào để tiến hành các cuộc đàm phán các cấp sắp tới.
  Cuộc họp này là cuộc họp phó bộ trưởng đầu tiên được ba nước tổ chức kể từ lần gặp cuối cùng trong tháng 11/2013 tại Seoul.
  Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Japan Times - một tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times. Tờ báo này được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897.
  Minh Anh (lược dịch)
   

Chia sẻ trang này