1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Tư vấn thiết kế xây dựng nhà yến - kỹ thuật nuôi chim yến

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 8 Tháng một 2015.

  Vào năm 2001 nghề nghiệp nuôi tổ yến đã bắt đầu phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2010 cho đến tới bây giờ bởi khá nhiều người nhận thức được tầm cực kỳ quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy thế, nuôi yến sào thực sự là một nghề nghiệp không hề đơn giản chút nào, không phải người nào cũng có khả năng kinh doanh được. Nên vậy những người bước vào nghề nghiệp này phải là người lăn lộn, biết chịu khó và phải hiểu rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
  Quy trình về kỹ thuật nuôi yến bước qua rất nhiều công đoạn khá phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định tọa độ tổ và đường bay,… Những vấn đề này đều đòi hỏi người nuôi tổ yến phải có và hiểu rõ. Yến phải được chăm non tốt và sống trong điều kiện hợp lý thì mới có cơ hội tồn tại, phát triển lâu dài đồng thời đẻ ra khá nhiều tổ yến chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

  Tu van thiet ke xay dung nha yen ky thuat nuoi chim yen

  Dưới là những phương hướng rõ ràng về kỹ thuật nuôi yến:
  * Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến được xem là một khâu quan trọng nhất, nắm vai trò chủ chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
  Để xây dựng nhà yến, trại yến đạt quy định kỹ thuật thì việc chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị trước nhất. Theo thăm dò dựa trên đặc tính và tính thích nghi của chim yến từ các chuyên gia nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải bảo đảm các yếu tố:
  + Không khí thoáng đạt, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo điều kiện cho chim yến dễ tìm thấy thức ăn, đặc biệt là mùa mưa. Bên cạnh đó phải tránh ra xa khu vực tập hợp khu công nghiệp, xưởng kinh doanh.
  + Nằm trong lãnh địa chim yến thường tụ họp sinh sống, ăn uống hoặc nằm phía dưới đường chim lượn
  + Nằm trong khu vực cực kỳ an toàn không có sự xuất hiện của các loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi đó độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với vấn đề thích nghi của chim yến
  - Điều kiện khi xây nhà yến,trại nuôi yến
  Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không được vượt trên 1200m so với mặt biển
  - Triển khai xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
  + Kích thước: Kích cỡ nhà nuôi yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều nơi có diện tích nhỏ hơn thì ngăn nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để gia tăng nơi ở. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất thảy các tầng đều có những khoảng thông nhau để chim yến thoải mái bay. Căn phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng.
  + Độ lớn của tường: Tường nhà, trại chim yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
  + Hình dạng: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình thù như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc nhà lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn lạnh có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú ẩn.
  + Cửa đi lại: Đối với người chỉ nên xây 1 cửa duy nhất, còn cửa cho chim yến thì có kích cỡ 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), bảo đảm không nên gây vướng mắc gì khi chim yến bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn tùy thuộc vào hướng gió và đường chim lượn.
  + Nền nhà, trại nuôi chim không cần thiết lót nền nhưng cần thiết phải có một vài chậu, bồn nước thoát mát nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên mái nhà để mở mang diện tích làm tổ ẩn núp, nơi trụ lại cho chim. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nếu tốt nhất là dùng loại gỗ không hương vị vì chim yến không có thích nơi ở có mùi lạ.
  + Dùng vôi màu trắng để quét mặt ngoài tường mái nhà, trại chim yến bởi tạo cảm nhận dịu mát, dễ chịu và rất khó phai nhạt. Mặt nằm phía trong căn nhà không được quét vôi nhưng được tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Chung quanh từng ngôi nhà, trại yến phải cần làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
  + Phải hoàn thành công việc xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
  * Dùng công cụ bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
  - Máy bơm nước chuyện biệt cho nhà – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu phát âm thanh kêu gọi bầy, đàn.
  - Dung dịch mùi kích thích chim yến bay về nhà, trại trú ẩn
  - Tố yến giả nhằm tác động chim làm chỗ ẩn núp
  - Ván gỗ lựa chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng bảo đảm độ bền bỉ để móng chim của chim bám trụ và dễ dàng dính nước miếng của chúng.
  - Bột rãi trên bề mặt sân tạo hương vị quen thuộc với bày chim
  - Hỗn hợp thuốc diệt mọt đảm bảo sự tuyệt đối an toàn cho yến.
  * Phân phối ánh sáng
  Ánh sáng chỉ sử dụng vào ban ngày. Bởi vì lúc sinh sản - ấp trứng – săn sóc cho đến lúc chim non lượn được, chim yến không thích ánh sáng nhưng cũng không thích tối quá nên phải bảo đảm độ phân bố ánh sáng cho phù hợp. Quan trọng là, chim yến muốn dấu để không ai nhìn thấy được tổ.
  - Ánh sáng trong mái nhà, trại nuôi yến đạt chỉ tiêu:
  +Độ sáng 0.02 lu đối với chim yến mới lớn thuần chủng làm tổ yến
  + Độ sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với yến mới ấp
  + Độ sáng 0.00 – 0.10 lux đối với yến đàn
  + Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
  * Bảo vệ yến tránh xa những động vật nguy hiểm
  - Xua Tan mọi loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh ra nhà và trại yến hoặc có thể tiêu diệt chúng
  - Chim yếncực kỳ sợ kiến…., do thế phải tìm nhiều cách hủy diệt chuột.. để chúng không có khả năng xuất hiện ở cửa, vách nhà, mái nhà yến, ống thông gió,…
  - Cấm tuyết đội cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện quanh khu vực căn nhà, trại yến dưới mọi hình thức
  - Không cho trồng cây râu quả chung quanh nhà, trại yến để con dơi không có cơ hội đánh động, ăn trứng – chim yến non, đặc biệt là chú ý vào mùa khô.
  - Dùng thuốc diệt mọt, rệp và kiến để chúng nó không xuất hiện ở nhà, trại nuôi yến. Cho đến lúc mọt, dán làm tổ trong tổ yến thì yến sẽ bỏ đi.
  - Không nên cho nhện kéo mạng kín cửa chim yến ra vào và vị trí yến làm tổ
  * Xây dựng hệ thống bảo đảm nhà, trại nuôi yến.
  - Xây dựng rào, tường nhà bảo vệ xung quanh trại, nhà nuôi yến
  - Cửa ra vào sử dụng cho người trong nhà, trại yến phải an toàn, bền đẹp.
  - Cửa ra vào dành cho chim yến phải có kích cỡ phù hợp, không quá bé nhưng không rộng quá.
  - Trần nhà, mái nhà, trại nuôi yến đảm bảo lợp chắc chắn.
  Đây là kỹ thuật nuôi yến mà bất kỳ ai ý định nuôi và kinh doanh tổ yến phải hiểu rõ để bảo đảm sự thành công cũng như dảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt của tổ chim yến.
   

Chia sẻ trang này