1. linhnham05

  linhnham05Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  25 Tháng hai 2016
  Bài viết:
  23
  Toàn Quốc

  U xơ tuyến tiền liệt và điều trị

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi linhnham05, 25 Tháng tư 2016.

  Tôi năm nay 63 tuổi, bằng trước đến nay không bị hội chứng tật gì cả. Mọi sinh hoạt gần như bình dễ, tập thể dục thể thao đều đặn. Khoảng 3 – 4 tháng nay tôi bắt đầu thấy biểu hiện đi tiểu khó, khi đầu chỉ 1 chút, nhưng sau ấy cứ tăng dần, tia nước tiểu không còn được mạnh như trước đây nữa. Tôi đi khám được chuyên gia cho biết mắc u xơ tuyến tiền liệt. Vậy xin hỏi quý báo, u xơ tuyến tiền liệt là gì? cách điều trị cũng ví dụ ngăn ngừa căn bệnh ví dụ như thế nào?
  => Tìm hiểu thêm: tuyến tiền liệt
  Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ có kích thước khoảng 2 cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi chứa cất nước tiểu) và bao bọc quanh đó niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang của nam giới). Chính do tuyến bao quanh niệu đạo bắt buộc trường hợp mắc phì đại tuyến tiền liệt dễ có ảnh hưởng tránh dòng nước tiểu bằng bàng quang ra niệu đạo; làm xảy ra vài hiện trạng rối loạn về tiểu tiện (đái khó, tia nước tiểu yếu, đái dắt, đái đêm nhiều lần…). nếu nặng có thể gây bí đái mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận. người bệnh thường tới khám trong lúc xảy ra một vài hiện trạng về rối loạn tiểu tiện, hoặc bí đái cấp tính.
  U xơ tuyến tiền liệt ko phải là bệnh lý ác tính, mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới to tuổi bởi vậy còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính.U xơ tuyến tuyền liệt nhìn chung thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên, tiến triển bằng bằng và sẽ chỉ có ảnh hưởng ra hiện tượng sau tuổi 50.Theo thống kê ở Việt Nam ta hiện nay có đến 45% tới 70% số nam giới trong độ tuổi bằng 45 – 75 mắc chứng bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ bị hội chứng càng to. Còn tại Hoa Kỳ hơn một nửa đàn ông độ tuổi bằng 60 tới 70 và khoảng 90% ở độ tuổi từ 70 tới 90 có triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt. bởi vậy tuổi của bác bị mắc u xơ tuyến tiền liệt cũng là hoàn toàn bình dễ.
  Làm thế nào tìm thấy u xơ tuyến tiền liệt?
  Để tìm ra u xơ tuyến tiền liệt (UXTTL), thông sẽ nhất là áp dụng 2 phương pháp: siêu âm tiền liệt tuyến và thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn. Ngoài ra còn có các biện pháp thăm dò hình ảnh khác ví dụ như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng bằng hạt nhân… Nhưng siêu âm là cách phổ thông và tiện dụng nhất, người bị mắc bệnh cần nhịn đi tiểu để cho bàng quang căng lớn thì đánh giá tuyến tiền liệt mới chính xác được. Siêu âm ko một vài đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng của tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất (âm đồng tất cả đều hay ko đồng đều…) và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang (sau trong lúc người bệnh đi tiểu hết) để đánh giá mức độ tác động của hội chứng.
  => Tìm hiểu thêm: chữa phì đại tuyến tiền liệt
  U xo tuyen tien liet va dieu tri
  Điều trị và theo dõi UXTLT như thế nào?
  Không phải đa số một số bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt tất cả đều cần chữa.
  Một vài người ko bị mắc gây ảnh hưởng nhiều bởi một vài hiện trạng của UXTLT thì thường không chữa nhưng cần được kiểm tra định kỳ để xem dấu hiệu bệnh có phát triển thành xấu đi hay không, đặc thù phải xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay ko mà xử trí kịp thời.
  – Điều trị nội khoa: với một số người có biểu hiện rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt phải trị liệu nội khoa. các thuốc được sử dụng hay gặp nhất hiện tại là thuộc nhúm ức chế alpha 1 có công năng khiến cho giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang hỗ trợ khiến giảm bớt hiện trạng tắc nghẽn niệu đạo vì phì đại tuyến tiền liệt như alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin. một vài thuốc ức chế alpha 1 ko khiến cho “tiêu” bướu mà chỉ hỗ trợ tiểu thường do cổ bàng quang và niệu đạo sẽ mở rộng trong khi đi tiểu. Thuốc này cũng khiến giãn vài cơ vòng khác trong cơ thể và gây công dụng phụ như giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm cho bướu nhỏ đi. Ngoài ra còn một vài thuốc khác như một vài thuốc kháng androgen ví dụ như ức chế men 5-alpha-reductase nh finasteride (Proscar) và dutasteride thường được sử dụng phối hợp với thuốc trên để làm cho giảm biểu hiện. tác dụng phụ của thuốc gồm suy giảm ham muốn tình dục, vài vấn đề về cương dương hay phóng tinh.
  => Tìm hiểu thêm: viêm tuyến tiền liệt mãn tính
  – Điều trị từ ngoại khoa phần lớn là để suy giảm biểu hiện. ngày nay hay gặp đặc biệt áp dụng giải pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt từ nội soi qua đường niệu đạo. những lúc tiền liệt tuyến quá lớn, không dùng được liệu pháp cắt nội soi thì bắt buộc mổ bóc UXTTL.
   

Chia sẻ trang này