1. ngobinh

  ngobinhThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  2 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  54
  Số điện thoại:
  0838383977
  HCM

  Vài cách sắc và uống thuốc bắc an toàn chia sẻ cùng bài viết sau.

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi ngobinh, 30 Tháng tám 2016.

  Vai cach sac va uong thuoc bac an toan chia se cung bai viet sau
  Sắc thuốc và uống thuốc là 1 vài khâu vô cùng quan trọng khi ứng dụng thuốc y khoa thời xưa để chữa căn bệnh.
  Y gia từ xưa thường nhắc nhở: Khi uống thuốc thang, dù cho vị thuốc đã được lựa chọn tinh tế, phép trị đúng đắn, nhưng người đun cẩu thả vội vàng, sắc thuốc và uống thuốc không đúng phương pháp, thì thuốc cũng cho nên vô hiệu.
  "Thuốc vườn nhà" đã Mách bạn tương đối chi tiết về bí quyết sắc thuốc trong bài viết "Thuốc thang phải sắc như thế nào?", nay xin nói rõ thêm về phương pháp uống thuốc.
  Một thang thuốc tuy được sắc theo đúng phương pháp, nhưng nếu như bí quyết uống, thời gian uống không chuẩn xác, hoặc là độ nóng của thuốc không chăm chỉ an toàn, thì chất lượng chữa căn bệnh của thang thuốc cũng sẽ bị giảm, thậm chí còn vô hiệu, hoặc gây phải những phản ứng ngoài sự mong muốn.
  Xem thêm: bệnh gút và cách điều trị chất lượng bằng đông y.
  Để nâng cao chất lượng chữa căn bệnh, khi uống thuốc Đông y, chúng ta phải để ý vài vấn đề sau:
  • Về số lần uống:
  Bình thường, mỗi thang thuốc được sắc 2 lần (hai nước). Còn muốn tận dụng dược chất, thì sắc 3 lần (ba nước). Để hàm lượng, nồng độ thuốc, trong mỗi lần uống giống hệt nhau, cần hợp hai (hoặc ba) nước thuốc lại với nhau, quấy đều. Sau ấy, tùy theo căn bệnh tình và thể chất Người mang bệnh, có thể chia ra uống theo những mẹo như sau:
  1. Chia đều (phân phục): Chia nước thuốc ra thành 2-3 phần đều nhau, uống vào 3 buổi sáng, trưa, chiều. Đây là bí quyết uống thông dụng nhất, thường sử dụng trong trường hợp căn bệnh tương đối nhẹ, hoặc bệnh mạn tính.
  2. Uống ngay một lần (đốn phục): Hợp vài nước sắc của một thang thuốc lại với nhau, uống hết một lần. bí quyết uống này hay sử dụng đối với loại thuốc phát hãn (làm ra mồ hôi để giải cảm, giải độc), thuốc tả hạ (tẩy, thông nhân thể mạnh) và thuốc giải độc. cần thiết với một vài trường hợp căn bệnh nặng, với mục tiêu tập kết sức thuốc, để có thể mang lại đáng tin cậy tiết kiệm. Trong trường hợp loại bệnh rất nặng, có thể cho uống 2-3 thang thuốc, liên tục cả ngày và đêm, để duy trì tác dụng của thuốc.
  3. Uống nhiều lần (tần phục): Uống tùy thích, uống từng làm biếng một mà nhiều lần, giống như uống trà. thường được dùng đối với vài trường hợp sau:
  • Người vị khí hư nhược, bao tử tiếp thụ thiếu, không chăm chỉ chịu nổi hệ lụy mạnh của thuốc.
  • Người mang bệnh bị nôn nặng, uống lượng béo sẽ nôn ngược ra và làm mất thời cơ ngăn chặn.
  • Đối với 1 số căn bệnh ở phía trên cơ hoành, như đau họng, đau răng, viêm lưỡi, căn bệnh mắt; uống dần từng làm biếng một sẽ tạo điều kiện để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ổ chứng bệnh.
  • Về thời điểm:
  1. Uống lúc đói, trước bữa ăn: Sáng sớm vừa ngủ dậy hoặc trước bữa ăn khoảng 30-60 phút. dạ dày đang trống rỗng, bởi vì ấy uống thuốc tư bổ vào sẽ tiếp nhận cần thiết hơn. 1 số loại thuốc khác, như thuốc trừ thấp lợi thủy, thuốc tả hạ (tẩy), thuốc khu trùng (trừ giun, sán, ...) uống lúc đói hoặc sáng sớm, cũng sẽ có công dụng mạnh hơn. Còn sử dụng với 1 vài căn bệnh ở phần dưới cơ thể, uống trước bữa ăn thuốc không bị Dinh dưỡng cản trở, không chăm chỉ bị giữ lại ở thượng tiêu (phần trên cơ thể), lại có thể mượn sức của Thức ăn để đưa thuốc xuống thẳng hạ tiêu.
  2. Uống sau bữa ăn: Sau khi ăn 15-30 phút. phù hợp với loại thuốc chứa các vị thuốc kích thích dạ dày; thuốc phát hãn giải biểu (giải cảm), cũng phải uống sau bữa ăn. Còn ứng dụng đối với một số chứng bệnh ở thượng tiêu.
  • Độ nóng của nước thuốc:
  Độ nóng của thuốc có ảnh hưởng nhất mực đến tác dụng của thuốc. Nói phổ biến, để chữa một vài bệnh có tính hàn, cần áp dụng loại thuốc có tính nhiệt và cho uống nóng; để chữa căn bệnh nhiệt, yêu cầu ứng dụng thuốc có tính hàn và uống lạnh. Đối với một vài trường hợp "cự dược" (kháng thuốc) phải vận dụng bí quyết uống mà Đông y gọi là "phản tá" (phản tá phục pháp) - Thuốc tính nhiệt nên uống lạnh, thuốc tính hàn cần uống nóng.
  1. Uống nóng: thường áp dụng đối với những loại thuốc phát hãn (giải cảm), công hạ (tẩy), hoạt huyết, thông lạc. Loại thuốc nóng ứng dụng để chữa chứng đại hàn, cũng nên uống nóng.
  2. Uống ấm: Nói chung, một số loại thuốc men, đều phải uống khi nước thuốc âm ấm. Đặc biệt là đối với loại thuốc điều hòa huyết khí, bồi bổ tạng phủ, bồi bổ thể chất, an định thần kinh, thì không chăm chỉ buộc phải uống lạnh, cũng không chăm chỉ phải uống nóng, mà chỉ phải uống ấm. Ngoài ra, trong thang thuốc có 1 vài vị thuốc có tính kích thích đối với bao tử, ruột, như qua lâu nhân, nhũ hương, một dược, ... uống ấm sẽ giảm bớt sự kích thích đối với đường ruột.
  3. Uống lạnh: Để có thể kéo dài thêm thời gian tác dụng của thuốc. thường được sử dụng với loại thuốc thu sáp (làm co lại), điền cố (chữa hoạt tinh, tiểu nhiều lần, ...), chỉ huyết (cầm máu), ... Khi ứng dụng thuốc hàn để chữa loại bệnh nhiệt, hoặc đối với 1 vài Bệnh nhân bị nôn, hoặc trong mùa hè, đều cần uống lạnh.
  • 1 vài trường hợp đặc biệt:
  1. Đối với chứng "chân nhiệt giả hàn": tính cách của bệnh là "nhiệt", nhưng có các dấu hiệu bên ko kể tựa như bệnh "hàn", vẫn cần dùng thuốc có tính "hàn" để chữa, nhưng 1 số trường hợp Người bị bệnh uống vào có thể bị nôn ngược trở lại, do xuất hiện biểu hiện "cự dược" (chống thuốc). Lúc này, ít thể uống lạnh như thường ngày, mà nên dùng bí quyết mà Đông y gọi là "phản tá" là áp dụng thuốc hàn nhưng cho uống nóng.
  2. Đối với chứng "chân hàn giả nhiệt": phải vận dụng thuốc có tính nhiệt để chữa, nhưng vài trường hợp Những bệnh nhân uống vào có thể bị nôn ngược trở lại, cũng nên áp dụng bí quyết "phản tá" là ứng dụng thuốc nhiệt nhưng cho uống lạnh.
  3. Đối với Người bị bệnh bị nôn nặng: Có thể hòa thêm chút nước cốt gừng vào nước thuốc, hoặc sử dụng gừng sống xát vào lưỡi, hoặc cho nhai một ít vỏ quít.
  4. Đối với người bị hôn mê: Có thể đưa thuốc vào theo đường mũi.
  5. Đối với các loại thuốc có công dụng mãnh liệt hoặc có độc: bắt buộc mở màn từ liều ốm, rồi tăng dần, thấy kiến hiệu lập tức ngừng ngay, để tránh bị trúng độc.
  6. Thuốc an thần, chữa mất ngủ: Uống trước khi đi ngủ.
  7. Thuốc chữa sốt rét: nên uống trước khi loại bệnh phát tác 2 giờ.
  Xêm thêm: bênh gút ở người trẻ tuổi là như thế nào?
   

Chia sẻ trang này