1. ducthang123

  ducthang123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  79
  Toàn Quốc

  Vài loại điếc đặc biệt

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 30 Tháng tư 2016.

  Điếc được phân làm cho 3 loại là điếc dẫn truyền, điếc tiếp nhận và điếc hỗn hợp.
  Điếc dẫn truyền

  Điếc dẫn truyền hay gặp trong những chứng bệnh của tai ngoài và tai giữa. một số hội chứng tích ở tai ngoài ví dụ ráy tai, dị vật tai, dị tật tịt ống tai, nhọt ống tai, viêm ống tai ngoài. bệnh tích của tai giữa ví dụ viêm tai xuất tiết, viêm tắc vòi tai – đường thông với họng mũi, viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính, viêm tai xương chũm, nhân tố chính gây điếc dẫn truyền là xơ nhĩ, đấy là một vài bệnh lý tích sẹo vì viêm tai giữa mạn tính mủ để lại về sau lành.
  Xơ nhĩ còn là tiến trình cuối cùng của viêm tai mạn tính xuất tiết. hội chứng tích có thể khu trú ở màng nhĩ – bị thủng, bị dính vào thành trong, bị nhăn nhúm hoặc tồn tại nhiều sẹo mỏng, các mảnh vôi hóa. các xương con nằm trong tai giữa mắc cố định, có một vài khối xơ cứng bao bọc. Trong những trường hợp này, người bị mắc bệnh bị mắc điếc là dấu hiệu chính, điếc ko hoàn toàn họ vẫn nghe rõ tiếng nói lớn, tiếng đề cập khẽ hoặc nói từ xa thì họ nghe xì xào ko hiểu được lời kể. Mức độ điếc thay đổi theo thời gian, lúc nào bị ngạt mũi, chảy mũi thì càng nghe kém. những bệnh nhân mắc điếc do sẹo của màng nhĩ sẽ nghe rõ hơn những lúc tai mắc viêm chảy dịch. khi kể chuyện, người mắc điếc tai giữa dễ kể nhỏ vì họ nghe tiếng đề cập của bản thân vang ở trong tai.Nếu thấy bệnh có dấu hiệu nặng hãy đi khám phòng khám đa khoa nhân áiđể điều trị kịp thời.
  Điếc tiếp nhận
  Điếc tiếp nhận là loại tổn thương ở thành phần cấu tạo của tai trong ví dụ mê nhĩ, dây thần kinh thính giác (dây VIII), hoặc tổn thương thần kinh trung ương. Viêm mê nhĩ có khả năng gây ra do giang mai tai, thương hàn, quai mắc, cúm… hoặc vì nhiễm độc rượu, thuốc lá, thuốc quinin, streptomycin, cholesterol máu cao, acid uric máu cao, ure máu cao, đường máu cao, vì vỡ mạch máu, co thắt mạch tai trong, vì chấn thương, vì dị ứng. Tổn thương thần kinh do viêm màng não, giang mai, vì virut (zona), do u thần kinh… Tổn thương trung tâm thính giác ở vỏ não vì u não, áp-xe não, thương tổn não ở vùng nhân tiếp nhận âm thanh, ở vỏ não.
  Biểu hiện điếc sẽ xuất hiện đột ngột, Nhưng mà có các nếu điếc xuất hiện bằng bằng nhưng dù sao vẫn diễn biến nhanh hơn điếc tai giữa. Mức độ điếc cao và dễ đưa đến điếc hoàn toàn hoặc vĩnh viễn. người bị mắc bệnh xuất hiện ù tai tiếng kêu giống ví dụ như tiếng dế kêu, còi rít hoặc chuông ngân. hiện tượng chóng mặt có thể đi kèm với điếc nhưng ko rất hay.
  Điếc hỗn hợp
  Điếc hỗn hợp nặng về tai giữa gồm xốp xơ tai, xơ mê nhĩ, lỏng khớp của chuỗi xương con. Điếc hỗn hợp nặng về tai trong gồm có viêm tai khô vì thể tạng.
  Đặc tính chung của điếc hỗn hợp là nghe tiếng trầm khó, mức độ nghe đường xương bị giảm nhẹ.
  Những loại điếc đặc biệt
  Điếc vì tiếng ồn: Tai có thể mắc điếc bởi vài tiếng ồn thật to và đột ngột như tiếng bom nổ, tiếng súng đại bác hoặc những tiếng ồn trên 80dB kéo dài nhiều tháng, nhiều năm ví dụ như trong vài nhà máy dệt, xưởng đóng tàu, bộ đội xe tăng thiết giáp…
  Những âm thanh lớn khiến rung chuyển lớp dịch tại tai trong có khả năng làm ra chảy máu mê nhĩ – một bộ phận của tai trong làm điếc vĩnh viễn hoặc chấn động ốc tai gây điếc.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng uống gì
  Vai loai diec dac biet
  Điếc do sang chấn trực tiếp: do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, chiến tranh ví dụ mảnh kim khí, bom đạn có ảnh hưởng ra vỡ xương đá (xương đựng bộ phận tai trong – tai giữa), chấn động mê nhĩ, sai vài khớp xương con ở tai giữa. Trong vỡ xương đá, trường hợp đường vỡ đi ngang qua tai giữa người bị bệnh sẽ điếc dẫn truyền, nếu đường vỡ đi qua tai trong người bị bệnh chịu điếc tiếp nhận. trường hợp điếc tiếp nhận mà tai vẫn còn nghe được chút ít buộc phải để người bị mắc bệnh đeo máy trợ thính, trường hợp điếc hoàn toàn có khả năng thực thi phẫu thuật cấy điện cực ốc tai.
  Điếc tuổi già: Thể điếc này tồn tại nhiều đặc điểm sau: thính lực bắt đầu suy giảm ở tuổi 40, nhất là ở những tần số cao, mức độ điếc thay đổi theo từng cá nhân, người bệnh nghe tiếng nói thầm một cách bình thường nhưng tiếng nói thường lại ko nghe rõ, nhất là ở một số nơi lanh người, ồn ào. Tuổi càng cao điếc càng tăng.
  Điếc câm: Trong điếc câm, bé ko nhắc được vì không nghe được tiếng nói nên không bắt chước được. trường hợp điếc xuất hiện trước 3 tuổi, trẻ thường ko kể được. trường hợp điếc xuất hiện từ 4 – 8 tuổi, trẻ nhỏ có thể nói dược các từ. Điếc câm bao gồm điếc câm bẩm sinh và điếc câm bị mắc cần.
  Điếc nghề nghiệp: Điếc nghề nghiệp là một chứng bệnh xảy ra ở những người sống và làm việc trong môi trường tiếng ồn trên 80 dB. hội chứng điếc nghề nghiệp luôn đứng đầu so với những hội chứng nghề nghiệp khác chiếm 40%. Điếc nghề nghiệp tiến triển chậm, kéo dài hằng năm thậm chí hàng chục năm, tuy ngày càng nặng hơn nhưng rất âm ỉ cần thường người bệnh ko biết.
  Giải pháp chẩn đoán và giải pháp chữa trị điếc
  Khám chức năng nghe để trả lời cho câu hỏi điếc hay ko điếc? Điếc thuộc thể loại nào và mức độ điếc ra sao? Khám sơ bộ chức năng nghe bằng tiếng đề cập là biện pháp khám đơn giản và thiết thực nhất được thực thi ở mọi cơ sở y tế, do khám từ cách này không đòi hỏi dụng cụ nhưng đánh giá được sự tiếp thu của tai đối với tiếng đề cập, điều kiện cần phải có cho sự tiếp xúc với xã hội. trong khi khám bắt buộc tuân thủ một vài nguyên tắc sau:
  Khám trong ngăn ngừa yên tĩnh
  Để người bệnh đứng gần tường, tai hướng về phía thầy thuốc, tuyệt đối không nhìn miệng thầy thuốc. Thầy thuốc sẽ đứng ở quanh đó để bệnh nhân không nhìn thấy miệng cùng lúc cho tiếng kể dội thẳng góc với màng nhĩ.
  >>>> cách chữa viêm họng hạt mãn tính
  Tai đối diện cần được bịt lại
  Tiếng nói thầm: Thầy thuốc đứng biện pháp người bị bệnh 5m và bảo bệnh nhân đề cập lại một số lời kể mà họ nghe được. buộc phải sử dụng hơi thừa trong phổi để phát âm tức là bắt buộc hít thở ra một giải pháp bình dễ rồi nói. Thầy thuốc bắt đầu bằng một số câu dễ thực hiện như: Ẳn cơm chưa? Nhà ở đâu? Bao nhiêu tuổi?…
  Trường hợp bệnh nhân ko nghe thấy thì cứ bước lên 20cm cho đến khi nghe thấy. Chúng ta tính bằng cm khoảng phương pháp bằng chân thầy thuốc đến chân người bệnh. Tai bình thường có khả năng nghe được tiếng nói thầm ở khoảng biện pháp 5m. nếu chỉ nghe được ở khoảng biện pháp dưới 50cm là điếc nhiều, họ ko được phép tự lái những loại xe có động cơ.
  Tiếng đề cập to: Chỉ dùng cho một số nếu điếc nặng với tiếng kể thầm ở khoảng biện pháp dưới 50cm, với khoảng giải pháp bắt đầu khám là 10m và cũng thực thi ví dụ cách nhắc thầm.
  Tại một số cơ sở chuyên khoa, khám sức nghe có thể được thực thi rất hoàn chỉnh và đưa lại kết quả chính xác từ âm thoa, thính lực kế, đo điện thế thân não, dùng thính lực lời.
  Trị liệu
  Tùy thuộc vào nhân tố làm điếc mà có vài phương pháp điều trị khác nhau:
  Căn bệnh của ống tai ngoài: trường hợp có ráy tai cần lấy ráy, lấy dị vật ống tai ngoài, trị liệu viêm ống tai ngoài.
  Căn bệnh của viêm tai giữa: được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật hội chứng tích của tai giữa, vá lại phần màng nhĩ thủng hoặc tái tạo lại lớp đệm không khí của tai giữa, phục hồi lại những xương con mắc tổn thương bằng một số xương tự tạo.
  Chứng bệnh của tai trong cực kỳ khó hồi phục. Vấn đề thời gian cực kỳ quan trọng, trường hợp ấy là tổn thương của những mạch máu vùng tai trong buộc phải điều trị càng sớm càng tốt bằng thuốc giãn mạch máu, hạn chế viêm và ngăn cản dị ứng. Phong bế thần kinh giao cảm quanh động mạch máu đốt sống cổ. Trong thời gian trị liệu, người bị mắc bệnh buộc phải nghỉ ngơi khoảng 10 ngày tại nơi thoáng và yên tĩnh. trường hợp ở người bị mắc bệnh có kèm giang mai, đái tháo đường… phải trị tích cực một vài bệnh lý làm ra điếc này.
  Trường hợp do u dây thần kinh số VIII phải phẫu thuật lấy bỏ khối u.
  Máy trợ thính cũng là cách hiệu quả đối với các nếu điếc tai trong không có khả năng hồi phục. Máy trợ thính khiến suy giảm mức độ của tiếng ù trong điếc tiếp nhận, làm cho người bệnh giao tiếp tốt hơn trong xã hội.
  Với trường hợp điếc nặng, một vài liệu pháp trên ko có kết quả thì tập cho người bệnh liệu pháp nhìn mồm và đọc môi của người đối thoại.
  Nếu điếc hoàn toàn có khả năng can thiệp từ phương pháp cấy điện cực ốc tai. cách này hiện đang được áp dụng rộng rãi và mang đến hữu hiệu cao cho các người điếc, đặc biệt là trẻ em điếc câm.
  Điếc nghề nghiệp
  Điếc nghề nghiệp trải qua hai công đoạn. giai đoạn tiềm tàng kéo dài hằng năm hay lâu hơn, tiến triển rất chậm và âm ỉ phải ko được quan tâm do chưa gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, mà trong môi trường tiếng ồn họ lại nghe rõ hơn nếu chú ý, họ sẽ thấy nghe tiếng kể thầm lại suy giảm đi, khi tiếp xúc họ đề cập chuyện lớn hơn bình thường. công đoạn này chỉ được tìm thấy trong lúc thăm khám chuyên khoa bằng đo thính lực. tiến trình rõ rệt: người bị mắc bệnh dễ ngẫu nhiên nhận thấy mình không nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ, nghe kém ngày càng nặng bắt buộc gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt. quá trình này xảy ra thêm tiếng ù vô cùng khó chịu. nếu tìm ra sớm ngay từ quá trình đầu nên chuyển môi trường khiến cho việc và nghỉ ngơi. tiến trình sau cần hài hòa với dùng máy trợ thính.
  Phòng tránh bệnh: Đánh giá mức độ tiếng ồn trong môi trường khiến việc để tìm phương pháp suy giảm chúng tới mức vô cùng an toàn. bảo đảm dùng phần lớn một số phương tiện bảo hộ lao động. Lao động và nghỉ ngơi cho phù hợp để tái chế tạo và đảm bảo sức lao động.
   

Chia sẻ trang này