1. duykhieu

  duykhieuThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  30 Tháng bảy 2014
  Bài viết:
  14

  Vai trò của nước với sự sống

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duykhieu, 14 Tháng mười hai 2014.

  Ai cũng biết, nước có vai trò quyết định sự sống. Nước sinh ra và được tái tạo qua vòng tuần hoàn của nó (nước có ở mặt đất, bốc hơi, mưa ….). Nó là nguồn nhiên liệu để hoạt động, sự sống của con người được diễn ra nhưng cũng chính nước gây ra các tai họa và tử vong cho con người khi nhiễm bẩn, bão lụt, hạn hán. Nhưng ý thức của con người còn chưa cao – sử dụng nước lãng phí, không chú ý đến vệ sinh nguồn nước, không có các biện pháp phòng chống kịp thời…. Nhiều ý nghĩ cho rằng nước là nguồn tài nguyên vô tận và chưa có nhận thấy được tình hình môi trường đang biến đổi, nguồn nước đang trở nên khô hạn và khan hiếm.

  Nước sạch có thể dược cắt nghĩa là: trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa các độc chất và vi khuẩn gây bệnh. Ô nhiễm nước là là sự biến đổi các thành phần của nước khác đi so với lúc ban đầu. Và sự biến đổi đó ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi sử dụng nó.  Vai tro cua nuoc voi su song  Nguyên nhân gây ô nhiễm thường là: do không khí ô nhiễm, đất, nước ô nhiễm. Do nhiễm độc hóa chất vào nguồn nước trong quá trình sử dụng. Do vi sinh vật …

  Các biện pháp đảm bảo nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường:
  - Giữ sạch nguồn nước: Nâng cao ý thức của con người bằng cách tuyên truyền, vận động. Không vứt rác bừa bãi, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón, sự dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất gây ô nhiễm môi trường.

  - Tiết kiệm nước sạch: giảm lảng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt như tắt vòi nước khi đánh răng, kiểm tra bảo trì đường ống, máy lọc nước ro, bể chứa nước và các dụng cụ chứa thoát nước, cải tạo và dùng lại nguồn nước bể bơi nước mưa vào mục đích khác như tưới cây, rửa sân, lau nhà…

  - Xử lí phân người: vận động và ứng dụng tốt các giả pháp để xây dựng cac loại cầu tiêu hợp vệ sinh (tự hoại, bán tự hoại, hai ngăn… )

  - xử lí phân gia súc, động vật: cần có kế hoạch thu gom với hố ủ hợp vệ sinh, chuồng trại cách xa nguồn nước theo quy định vệ sinh, có nền không thấm nước.

  - xử lí rác sinh hoạt và chất thải: cần có phương tiện chứa rác có nắp đậy kín, chứa được nhiều loại rác hữu cơ gia đình, nơi tập thể, nơi công cộng… đồng thời cần phải có những biện pháp bảo vệ nguồn nước.

  - Xử lí nước thải: cần có những hệ thống sử lí nước thải do sinh hoạt để đổ ra hệ thống chung, đòng ruộng hoặc sông rạch sau khi đả được sử lí chung hoặc riêng.nước hải công nghiệp, y tế phải được xử lí theo quy định của môi trường trước khi ra cộng đồng.

  - Việc cung cấp nước sạch và đầy đủ là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe cho con người. Bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ góp phần khống chế được 80% bệnh tật. Bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững phải luôn được thực hiện bằng việc bảo đảm nguồn nước sạch và làm tốt vệ sinh môi trường ở mỗi địa phương, mỗi quốc gia.
   

Chia sẻ trang này