1. ngohiennam77

  ngohiennam77Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  32
  Toàn Quốc

  Vấn đáp về dinh dưỡng đối với ung thư ác tính

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi ngohiennam77, 12 Tháng chín 2016.

  Van dap ve dinh duong doi voi ung thu ac tinh


  Vấn đáp về dinh dưỡng đối với ung thư ác tính

  1. Liệu tiêu thụ rượu có làm gia tăng khả năng bị ung thư ác tính không?

  Có. tiêu thụ rượu làm gia tăng khả năng bị các loại ung thu như ung thư ác tính miệng, hầu, thực quản, thanh quản, gan, vú và có thể làm gia tăng khả năng bị ung thư ác tính đại tràng và ung thư ác tính trực tràng. Người tiêu thụ rượu phải hạn chế lượng rượu không quá 2 đơn vị chuẩn/ngày đối với nam và 1 đơn vị chuẩn/ngày đối với nữ. Kết hợp giữa tiêu thụ rượu và hút thuốc lá làm gia tăng khả năng bị 1 số loại ung thư ác tính hơn là chỉ tiêu thụ rượu đơn thuần hay hút thuốc lá đơn thuần. Ở phụ nữ, tiêu thụ rượu thường xuyên, thậm chí với tần xuất hàng tuần làm gia tăng khả năng bị ung thư ác tính vú, đặc biệt ở những người chế độ ăn không đủ folate. Những phụ nữ có khả năng cao bị ung thư ác tính vú có thể cân nhắc không dùng bất kể loại rượu nào.

  2. Chất chống oxy hoá liên quan ảnh hưởng tới ung thư ác tính như thế nào?

  Cơ thể dường như dùng những chất dinh dưỡng nhất định trong rau và quả để bảo vệ chống lại Những tổn thương tại mô, mà Những tổn thương này liên tục xảy ra trong quá trình chuyển hoá bình thường. Vì Những tổn thương này liên quan ảnh hưởng tới gia tăng khả năng bị ung thư ác tính, do vậy Những chất dinh dưỡng chống oxy hoá được coi là Những chất bảo vệ chống ung thư ác tính. Những chất chống ôxy hoá gồm có vitamin C, vitamin E, carotenoids, và nhiều chất có nguồn gốc từ thực vật . Nhiều nghiên cứu chỉ ra ăn nhiều rau, quả là những chất có có chứa nhiều chất chống oxy hoá làm giảm khả năng bị 1 số bệnh ung thư ác tính. Những thử nghiệm lâm sàng bổ sung chất chống oxy hoá hiện đang được tiến hành nhưng chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết quả khẳng định giảm khả năng bị ung thư ác tính bằng Nhữngh bổ sung vitamin và Những khoáng chất. Để giảm khả năng bị ung thư ác tính, những lời khuyên tốt nhất ngày nay là dùng Những thực phẩm có có chứa Những chất chống oxy hoá.

  3. Liệu aspartame có gây ra ung thư ác tính không?

  Aspartame là 1 chất có năng lượng thấp và ngọt, ngọt hơn đường gấp 200 lần. Những bằng chứng ngày nay chưa chỉ ra mối liên quan giữa dùng aspartame và gia tăng khả năng bị ung thư ác tính. Những người bị tổn thương về gene như bệnh phenlyketon niệu (phenylketonuria) cần tránh ăn và uống những chất có có chứa aspartame.

  4. Liệu beta-carotene có giảm khả năng ung thư ác tính?

  Beta-carotene là chất chống oxy, có công thức hóa học gần với vitamin A hoá liên quan ảnh hưởng tới vitamin A, được tìm thấy trong rau và quả. Vì ăn rau và quả có liên quan ảnh hưởng tới giảm khả năng mắc benh ung thu do vậy dường như khiến mọi người nghĩ rằng Beta-carotene liều cao có thể giảm khả năng gây ung thư ác tính. Nhưng kết quả của 3 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng lớn chỉ ra không hẳn như vậy. Trong 2 nghiên cứu mà những người tham gia uống bổ sung beta-carotene liều cao với mục đích phòng ung thư ác tính phổi và Những ung thư ác tính khác, thì việc uống bổ sung beta-carotene cho thấy còn làm gia tăng khả năng ung thư ác tính phổi ở những người hút thuốc lá lá, còn nghiên cứu thứ 3 chỉ ra không có hại và cũng không có ích. Do đó ăn rau, quả có có chứa beta-caroten có thể có ích nhưng dùng bổ sung beta-carotene liều cao thì nên tránh.
   

Chia sẻ trang này