1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Vấn đề trong xây dựng nhà yến được các nhà nuôi yến đặc biệt quan tâm

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 12 Tháng một 2015.

  Vào năm 2004 công việc nuôi yến đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2012 cho đến tới bây giờ bởi nhiều người nhận thức được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy thế, nuôi yến thực sự là một trong nghề không hề giản đơn chút nào, không phải ai cũng có khả năng kinh doanh được. Nên những người bước vào nghề nghiệp này phải là người lăn xả, biết chịu khổ và phải nắm rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
  Trình tự về kỹ thuật nuôi yến trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định vị trí tổ yến và đường bay,… Nhưng công việc này đều đòi hỏi người nuôi yến chắc chắn có và hiểu rõ. tổ yến phải được chăm sóc tốt và ở trong môi trường phù hợp thì mới có khả năng tiến tới, phát triển ổn định đồng thời đẻ ra nhiều yến sào chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

  Van de trong xay dung nha yen duoc cac nha nuoi yen dac biet quan tam

  Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật nuối yến sào:
  * Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến được xem là một khâu quan trọng nhất, nắm được vai trò cốt lõi trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  Để xây dựng nhà yến, trại yến đạt quy định kỹ thuật thì việc lựa chọn vị trí xây dựng chính là đòi hỏi đầu tiên nhất. Theo việc nghiên cứu dựa vào những đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các chuyên gia nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà yến, trại nuôi yến cần phải bảo đảm các nhân tố:
  + Không khí khoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo khả năng cho chim yến dễ tìm ra thức ăn, đặc biệt là mùa mưa gió. Bên cạnh đó phải tránh ra khu vực tụ tập xí nghiệp, xưởng sản xuất.
  + Nằm trong khu vực chim yến thường tụ họp ăn ở, kiếm thức ăn hoặc nằm phía dưới đường chim bay
  + Nằm trong khu vực vô cùng an toàn không có sự xuất hiện của những loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió hợp lý với việc thích ứng của chim yến
  - Hoàn cảnh khi xây nhà nuôi yến, trại yến
  Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến có độ cao không nên vượt quá 1000m so với mặt biển
  - Xúc tiến xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  + Kích Cỡ: Kích thước nhà yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những chỗ có diện tích nhỏ thì ngăn nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để gia tăng nới trú ẩn. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm đến đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất cả các lầu đều có những khoảng trống thông nhau để chim yến tự do bay lượn. Phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng.
  + Độ đày của tường nhà: Tường nhà, trại yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
  + Hình thù: Tùy theo vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình dáng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc nhà lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn lạnh có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa gió.
  + Cửa ra vào: Đối với con người chỉ nên xây 1 cửa độc nhất, còn cửa vào ra cho chim thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (tối đa), đảm bảo không nên gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim hoàn toàn phụ thuộc vào hướng gió và đường chim lượn.
  + Nền nhà, trại chim không cần thiết lót gạch nhưng cần thiết phải cần có một vài chậu, bễ nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi bám lại cho tổ chim. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nên tốt nhất là dùng loại gỗ không mùi vì chim yến không có thích nơi ở có mùi lạ.
  + Sử dụng vôi màu trắng để quét mặt phía ngoài tường nhà, trại nuôi chim yến bởi tạo cảm giác nhẹ dịu, thoải mái và rất khó phai. Mặt nằm phía trong căn nhà không được quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Bao quang từng căn nhà, trại nuôi yến cần lắm làm 1 mương nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
  + Phải hoàn thiện quy trình xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
  * Sử dụng công cụ bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến
  - Máy bơm nước chuyện biệt cho nhà nuôi yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại nuôi yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu đĩa phát âm thanh kêu gọi bầy chim, đàn.
  - Dung dịch mùi kích thích chim bay về nhà, trại ẩn núp
  - Tố yến giả nhằm kích thích
   

Chia sẻ trang này