1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Vấn đề trong xây dựng nhà yến được các nhà nuôi yến đặc biệt quan tâm

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 20 Tháng một 2015.

  Đầu những năm 2001 nghề nuôi yến đã bắt đầu phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2010 cho đến tới bây giờ bởi rất nhiều người nhận ra được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh yến sào. Tuy vậy, nuôi tổ yến thực sự là một nghề không hề giản đơn một chút nào, không phải người nào cũng có thể nuôi được. Nên những ai bước đến nghề nghiệp này phải là người lăn xả, biết chịu thương chịu khó và phải nắm rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
  Quy định về kỹ thuật nuôi yến bước qua nhiều trình tự phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị hỗ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định vị trí tổ và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi gia chủ nuối yến sào phải có và nắm vững. Yến phải được chăm sóc tốt và sống trong điều kiện hợp lý thì mới có khả năng tồn tại, phát triển lâu dài đồng thời sản sinh ra khá nhiều yến chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

  Van de trong xay dung nha yen duoc cac nha nuoi yen dac biet quan tam

  Sau đây là những định hướng cụ thể về kỹ thuật nuôi tổ yến:
  * Xây dựng nhà yến, trại yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến được coi như là một công đoạn quan trọng nhất, nắm vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
  Để xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến đạt quy định kỹ thuật thì việc chọn vị trí xây dựng chính là đòi hỏi trước nhất. Theo nhiều thăm dò dựa vào đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các chuyên gia nuôi yến sào hàng đầu nước ta, họ rút đến kết luận xây dựng nhà yến, trại nuôi yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
  + Môi trường thoáng đạt, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra điều kiện cho chim yến dễ tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là mùa mưa nhiều. Bên cạnh đó phải tránh xa khu vực tụ tập nhà máy, xưởng kinh doanh.
  + Nằm trong khu vực chim yến luôn luôn tụ tập ăn ở, kiếm thức ăn hoặc nằm phía dưới đường chim lượn
  + Nằm trên khu vực vô cùng an toàn không có sự phát hiện của các loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi đó độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió hợp lý với việc thích nghi của chim yến
  - Hoàn cảnh khi xây nhà nuôi yến, trại yến
  Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến có độ cao không được vượt qua 1200m so với mặt biển
  - Tiến hành xây dựng nhà nuôi yến,trại nuôi yến
  + Kích thước: Kích cỡ nhà nuôi yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều chỗ có diện tích nhỏ hơn thì ngăn nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để tăng sức chứa. Mỗi lầu có điểm cao từ 5 – 6m nhằm đến đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất tật các lầu đều có những khoảng thông nhau để chim yến thoải mái bay lượn. Phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các chỗ ở.
  + Độ lớn của tường nhà: Vách nhà, trại chim yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
  + Hình thù: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình dáng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc nhà lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn lạnh có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú ẩn.
  + Cửa vào ra: Đối với người chỉ cần xây 1 cửa duy nhất, còn cửa đi lại cho chim thì có kích cỡ 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (tối đa), bảo đảm không gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn tùy thuộc vào hướng gió và đường chim lượn.
  + Sàn nhà, trại nuôi chim không nên lót nền nhưng cần thiết phải cần có một vài chậu, bồn nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở rộng diện tích làm tổ chim, nơi bám lại cho chim. Miễng gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là dùng loại gỗ không hương vị vì chim yến không có thích nơi trú ẩn có mùi lạ.
  + Dùng vôi màu trắng để tô mặt ngoài tường mái nhà, trại nuôi chim yến tao ra cảm giác nhẹ dịu, thoải mái và rất khó phai màu. Mặt trong nhà nuôi yến không thể quét vôi nhưng được tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Xung quanh từng ngôi nhà, trại yến cần lắm làm 1 rãnh nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
  + Phải hoàn thành quy trình xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa sinh sôi để phải mùi xi măng, vôi.
  * Sử dụng thiết bị hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến
  - Máy phun nước chuyện biệt cho nhà nuôi yến – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi ẩm độ và nhiệt độ trong nhà yến – trại yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu đĩa phát thanh âm kêu gọi bầy chim, đàn chim.
  - Dung dịch mùi hương tác động yến bay về nhà, trang trại sinh sống
  - Tổ giả nhằm kích thích
   

Chia sẻ trang này