1. tuminhvo379

    tuminhvo379Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    7 Tháng sáu 2016
    Bài viết:
    132
    HCM

    Về miền Tây ăn chang chang

    Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 31 Tháng tám 2016.

    các ngày nắng hot được về quê hít thở không khí trong lành và http://lozi.vn/ngoc.thanh199/ghe-th...ng-voi-cac-quan-ban-do-an-han-quoc-1448012488 thu giãn những món ăn dân dã một thời thì ko gì thú bằng. Lại nhớ những món ngon từ chang chang ngày xưa tự tay mình bắt.

    1 hôm ngang qua phố Đông Thành (thị xã rạng đông, Vĩnh Long) thấy 1 mẹt chang chang bày bán kế bên đám ốc, hến… http://lozi.vn/kikibabeboo/tat-tan-tat-cac-mon-che-khap-nam-chau-o-sai-gon-1412049351574 tôi mừng rơn, vội vàng dừng xe tìm ngay mấy ký. Lâu lắm rồi mới lại gặp chang chang!

    Cầm các con chang chang trên tay, ký ức 1 thời tuổi thơ chợt hiện về. http://lozi.vn/bubbly.bee/muon-an-oc-ngon-phai-ghe-may-quan-nay-1451183490 Nhớ các năm còn ở quê, vào các ngày nghỉ cuối tuần được nghỉ học, chúng tôi thường lại rủ nhau xuống sông bắt chang chang về ăn. Chỉ cần đợi con nước ròng rã, cả bọn ơi ới gọi nhau sở hữu rổ xuống sông xúc chang chang. Vừa tắm mát vừa nghịch nước, vừa hì hục xúc và đãi, một vài giờ là chang chang đã kín đáy thùng.

    Chang chang là loài thân mềm 2 mảnh (cùng dòng có nghêu, sò, ốc, hến) sống ở môi trường nước ngọt đồng bằng sông Cửu Long, tương tự chem chép biển. Chúng thường vùi mình dưới lớp bùn non ở mé sông rạch, ao, hồ. Vỏ sở hữu sọc màu vàng xám, thân suôn dài cỡ ngón tay trỏ người to, thoạt nhìn như hột xoài khô…

    Về nhà bọn tôi chỉ đảo thêm vài lượt nước cho sạch bùn đất là đổ vào nồi luộc chín, sau Đó thích chí “đánh chén” với nước mắm chanh, tỏi ớt dưới bóng cây râm mát bên bờ sông. Nhưng mang bí quyết ăn “dã chiến” như thế - theo má tôi - là sự hoang toàng lớn sản vật thiên nhiên!

    Má nhắc chang chang tuy là thức ăn dân dã nhưng giả dụ dụng công chế biến sẽ phát triển thành “sơn hào hải vị” như ruột chang chang kho quéo, bác hột vịt, nấu canh hẹ…. đặc trưng, gây ấn tượng trong tôi hơn cả là là món ruột chang chang xào nghệ, sả ớt.

    Má tôi rất kỹ càng, chang chang bắt hoặc sắm về bận cách mấy má cũng lấy bàn chải chà sạch rong rêu rồi ngâm nước sạch với ớt sừng chín đâm giập khoảng một giờ để chang chang nhả hết chất dơ. Kế đến mới cho chang chang vào nồi luộc mang 1 ít nước vài tép sả đâm giập cho sở hữu mùi thơm.

    Ve mien Tay an chang chang
    Chang chang luộc - Ảnh: Thanh Tâm

    Chờ khoảng 10 phút thấy chang chang hở mồm, kể xuống tiêu dùng muỗng gỡ ruột cho vào tô để sẵn. Sau ngừng thi côngĐây bằm nhuyễn sả, ớt, bắc chảo lên bếp phi tỏi cho thơm rồi đổ ruột chang chang vào xào săn lại, đề cập xuống múc ra đĩa.

    cuối cùng cho bột nghệ vào chảo có ít nước bắc lên bếp lửa liu điu, cho ruột chang chang đã xào vào trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Chờ tới lúc nước gia vị rút vào sền sệt mới kể xuống, múc ra đĩa đã chuẩn bị sẵn cà chua, dưa leo.

    Vị béo, mềm, ngọt của ruột chang chang, thơm thơm của tinh dầu nghệ, sả hòa lẫn vị chua chua, giòn giòn của cà chua, của dưa leo thấm đẫm mọi giác quan… Và một miếng cơm nóng vào nữa thì ít mang bút mực nào tả xiết...
     

Chia sẻ trang này