1. tuminhvo379

    tuminhvo379Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    7 Tháng sáu 2016
    Bài viết:
    132
    Hà nội

    Vị bánh nếp hương xưa

    Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 24 Tháng tám 2016.

    Mấy chục năm sống xa quê, được đi Đó đi đây, thưởng thức Không cô đơn” với chân gà nướng “THƠM NỨC MŨI” khi đêm xuống - Thùy Li phổ thông món ngon nơi đất khách nhưng lòng tôi chẳng khi nào nguôi ngoai, nhớ về món quà quê của một thời nghèo khó, món bánh nếp.

    Bánh nếp được bọc lá chuối đem hấp - Ảnh: T.Ly
    Bánh nếp được bọc lá chuối đem hấp - Ảnh: T.Ly

    đôi khi lúc rỗi rãi má mới làm bánh nếp cho Anh chị ăn. [Sài Gòn] Hơn 50 món từ Matcha nhìn là muốn thưởng thức ngay! - Lâm Xu phần đông nữ giới quê tôi đều biết làm bánh nếp. Rất giản dị, bánh được khiến cho từ bột nếp và nhân đậu xanh, 15 món matcha trà xanh “TẠO NÊN XU HƯỚNG” trong giới trẻ Hà Nội - Thùy nhưng quan trọng lại là sự khéo léo của người chế biến từ khâu chọn nguyên liệu cho đến pha chế nước mắm.

    Cũng giống như một số loại bánh khác, bánh nếp có hai lớp, lớp vỏ bằng bột nếp bao bên ngoài khối nhân làm cho từ đậu xanh. trước nhất cho vào bột nếp 1 ít muối rồi trong khoảng từ thêm nước, đánh hổ lốn trên thật nhuyễn và mịn sao cho không còn hạt bột nhỏ.Để bánh có vị ngọt bùi, mặt bánh trắng, láng mướt phải chọn mẫu gạo nếp có độ dẻo vừa phải và còn thơm hương nếp mới. Nếp sau lúc xay tuyệt đối ko bị biến màu, phải giữ nguyên màu trắng, không sở hữu mùi chua. đồng thời đậu xanh để khiến nhân bên trong phải chọn dòng hạt nhỏ, thơm, đầy giết mổ, không bị ghẹ.

    Tiếp theo là cho đậu xanh đã bóc vỏ lên bếp luộc chín mềm, dùng muỗng nghiền đậu dẻo mịn. Đun nóng dầu ăn và cho đậu xanh vào xào, nêm gia vị, muối, tiêu và cho thêm 1 ít con đường. Đậu xanh sau lúc để nguội nắn thành từng viên nhỏ.

    Khay bánh nếp sau khi hấp chín - Ảnh: T.Ly
    Khay bánh nếp sau khi hấp chín - Ảnh: T.Ly

    Mỗi lần má làm cho món bánh nếp, mấy chị em tôi cứ luẩn quẩn bên góc bếp, giành nhau khiến nhân, viên bánh.

    thứ tự tạo hình bánh khá công phu, lấy 1 khối nhỏ bột nếp đặt vào lòng bàn tay, ấn mỏng bột ra rồi lấy viên nhân đậu xanh cho vào giữa vỏ bột. Khéo léo nối những góc và mép bột nếp lại, vo tròn đều cho phần nhân được gói kín và nằm đúng giữa bánh. tiếp diễn làm đến hết nhân và bột bánh đã chuẩn bị.

    rút cục xếp bánh lên tàu lá chuối rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Chừng mười lăm phút sau, từng loại bánh trắng đục màu gạo nếp, tròn đều tăm tắp được má nhẹ nhõm bưng ra. Mùi thơm của bột nếp quyện cộng mùi đậu xanh nồng cháy, nóng hổi như khơi gợi mọi cảm quan của người thưởng thức.

    Hấp dẫn với đĩa bánh nếp quê nhà - Ảnh: T.Ly
    hấp dẫn mang đĩa bánh nếp quê nhà - Ảnh: T.Ly

    Cũng như bánh xèo, bánh bèo… nước mắm ăn bánh nếp phải tụ họp ba vị chua, cay, ngọt. đặc trưng ớt dầm vào chén nước mắm phải là ớt xanh thì chén nước mắm mới với màu vàng sóng sánh, thơm nồng. Và bánh má làm cho dù ngon tới mấy mà không sở hữu nước chấm hợp khẩu vị do chị làm cho thì nhạt nhẽo hết sức.

    Món quà vặt quê kệch, hương vị đơn sơ, giản dị nhưng rét mướt tình thương của chị, của má biết chừng nào!
     

Chia sẻ trang này