1. gomsu1

  gomsu1Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19 Tháng chín 2016
  Bài viết:
  26
  Toàn Quốc

  Việc gìn giữ gốm sứ là điều quan trọng để phát triển văn hóa Việt Nam

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi gomsu1, 6 Tháng mười 2016.

  Sau khi được khai quật tại vùng biển Cù Lam Chàm tại Hội An, vớt được hơn 240.000 món đồ gốm sứ Chu Đậu như bát sứ, chén sứ, bộ ấm trà,….một số đã được đưa vào bảng tàng ở Việt Nam và một số được đưa ra bán đấu giá tại các đấu trường quốc tế. Cuộc khai quật đem ra bán đấu giá khiến cho giới nghiên cứu gốm sứ trên thế giới quan tâm hơn đến dòng gốm này, đồng thời cũng làm cho gốm Chu Đậu được mọi người đông đảo hiểu về văn hóa gốm sứ Việt Nam hơn.​

  Viec gin giu gom su la dieu quan trong de phat trien van hoa Viet Nam
  Trước khi Việt Nam khai quật tìm thấy gốm sứ Chu Đậu thì các bảo tàng lớn trên thế giới đã lưu giữ và trưng bày rất nhiều tuyết tác bát sư, chén sứ,… của các nước khác nhau. Cho đến khi Việt Nam giới thiệu về nó trên thế giới thì điều đó không có gì quá bất ngờ nhưng nó cho thấy được giá trị, lịch sử của người Việt nam là đã hình thành và có từ rất lâu.

  Tuy nhiên, những chiếc bát sứ, chén sứ,….của Việt Nam vẫn thường hay bị nhầm lẫn với gốm sứ Trung Hoa, như chiếc bình hoa lam vẽ hoa cúc dây và hồi văn đầu cánh hoa được trưng bày lại ghi đồ sứ Trung Hoa nhưng thật chất đó là gốm sứ Chu đậu của Việt Nam. Do trên các gốm sứ thường được để chữ Nôm, Hán nên dễ gây hiểu lầm đó là gốm sứ Trung Hoa. Cho đến khi các nhà gốm sứ Việt Nam phải đi tìm hiểu thật kĩ về tên người nghệ nhân, xuất thân để chứng minh đó là gốm sứ Việt Nam.

  Vì vậy, việc khai quật gốm sứChu Đậu và nhưng gốm sứ ở những nơi khác rất là quan trọng nó làm cho mọi người trên thế giới biết về sự tồn tại và phát triển của một dân tộc Việt Nam có lịch sử hơn bốn ngàn năm.

  Nguồn: http://www.minhlong.com/vn/content/4/sn-phm/311/lys-horeca/322/gourmet/
   

Chia sẻ trang này