1. tinviet

  tinvietThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  141

  Việt Nam cần phát triển doanh nghiệp tư nhân

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi tinviet, 8 Tháng mười hai 2014.

  Việt Nam cần phát triển doanh nghiệp tư nhân

  Đây là khuyến cáo của Chủ tịch Ngân hàng phát triển Châu Á Takehiko Nakao dành cho Việt Nam để nhằm đưa nền kinh tế nước ta phát triển, không bị dính vào các bẫy kinh tế khó lòng kiểm soát như hiện nay.

  Theo ông Takehiko Nakao, Việt Nam cần tận dụng tối đa lợi ích từ hội nhập kinh tế thông qua thương mại và đầu tư để phát triển doanh nghiệp tư nhân xứng tầm.(Tư vấn thành lập công ty) Từ khi phát triển khu vực kinh tế tư nhân, nước ta duy trì được sự ổn định về chính trị và nền kinh tế vĩ mô nhưng kinh tế Việt Nam phát triển chưa cao vì không biết tận dụng các lợi thế từ doanh nghiệp tư nhân.

  Năm 1990, Việt Nam đã từng là một trong những nền kinh tế có tốc độ cao nhất trên thé giới. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã giảm sút từ mức trung bình 7,3% (giai đoạn 2000 – 2007) xuống còn 5,7% (giai đoạn 2008 – 2013) vì khủng hoảng toàn cầu và do tốc độ tái cơ cấu diễn ra khá chậm chạm.

  Viet Nam can phat trien doanh nghiep tu nhan

  Để lấy lại được thành tựu đã từng đạt được, ông Takehiko Nakao cho rằng Chính phủ Việt Nam cần chú trọng hơn nữa việc hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân. Nguyên do là doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò thúc đẩy năng lực cạnh tranh của nước ta đối với thị trường quốc tế. Theo đó, lợi ích từ hội nhập kinh tế quốc tế sẽ được tận dụng tối đa.

  Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần cải cách cơ cấu trong doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công và ngân hàng. Đây là 3 ngành quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam nhưng lại gây nhũng nhiễu thị trường những năm qua. Có nghĩa là việc Chính phủ Việt Nam cần làm là tạo ra sân chơi bình đẳng cho các loại hình doanh nghiệp.

  Ông Takehiko Nakao còn đánh giá cao chỉ số đầu tư nước ngoài của Việt Nam nhưng môi trường kinh doanh vẫn chưa thể cải thiện, thấp hơn trung bình toàn thế giới và thấp nhất trong nhóm 10 nước ASEAN. Hơn nữa, việc đầu tư vào nguồn lao động cũng chưa được chú trọng làm thị trường kinh doanh ở Việt Nam kém cạnh tranh hơn bao giờ hết.

  Chủ tịch Ngân hàng ADB nhấn mạnh thêm một lần nữa về việc thúc đẩy khu vực doanh nghiệp tư nhân, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông cũng cam kết ADB sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam trong thời gian sắp tới. Tất cả ý kiến trên của ông Takehiko Nakao được đưa ra tại Diễn đàn Phát triển châu Á lần thứ 5 diễn ra tại Hà Nội vừa qua.
   

Chia sẻ trang này