1. mrkun36

  mrkun36Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng tám 2015
  Bài viết:
  130
  Toàn Quốc

  Vụ xúc xích Vietfoods chứa chất ung thư: Chi cục QLTT phản pháo

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrkun36, 19 Tháng năm 2016.

  Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội khẳng định việc kiểm tra xúc xích Vietfoods là đúng quy trình, trước đó thì Cục An toàn thực phẩm công bố quản lý thị trường Hà Nội đã không đọc kỹ các văn bản, hiểu sai vấn đề..

  Chiều 17/5, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đơn vị, ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội khẳng định việc kiểm tra xúc xích Vietfoods là đúng.
  Vu xuc xich Vietfoods chua chat ung thu Chi cuc QLTT phan phao
  Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội khẳng định quản lý thị trường làm đúng trong vụ xúc xích Vietfoods​
  Ông Lộc cũng cho biết thêm, sáng nay (17/5) Chi cục cũng đã mời Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế họp về vấn đề này. Theo đó, ông Lộc khẳng định quy trình kiểm tra kiểm soát với nhãn hàng này hoàn toàn đúng chi phí cho việc cắt bao quy đầu. Hiện nay số xúc xích này vẫn đang được bảo quản, tạm giữ tại 2 cửa hàng marketing sản phẩm này để chờ kết luận cuối cùng.

  Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội cũng đã có văn bản gửi Bộ Y tế tham vấn có hướng xử lý, tương tác đến danh mục chất bảo quản nói chung và chất Sodium Nitrat (E521) nói riêng liên quan đến Vietfoods.

  Trước đó, vào cuối tháng 4/2016 lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra lô hàng hơn 3.000 sản phẩm xúc xích nhãn hiệu Viet Foods của Công ty TNHH TM Thực phẩm Hùng Anh nấm bao quy đầu. Sau đó, đơn vị này gửi 4 mẫu sang Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế làm xét nghiệm.

  Kết quả cho thấy cả 4/4 mẫu xúc xích mà lực lượng quản lý thị trường gửi sang đều chứa chất Sodium Nitrat. Khi đó, ông Lê Đức Thanh, Đội phó Đội Quản lý thị trường số 14 (đơn vị phát hiện và thu giữ lô hàng) cho rằng, theo thông tư 27, ngày 30/11/2012 có hiệu lực từ năm 2013 của Bộ Y tế, chất sodium nitrate (E251) không được sử dụng trong thực phẩm, độc nhất vô nhị chỉ được dùng trong pho mát tươi.

  Theo vấn đề về lý hóa, khi chất sodium nitrate (E251) có trong xúc xích mà người dân tiến hành xử lý nhiệt như hấp, rán, nướng thì nó sẽ sản xuất một hoạt chất khác là tác nhân gây bệnh ung thư...".

  Những thông tin này đã gây nên sự sốt ruột rất lớn với người tiêu dùng, bởi vì trên thị trường Hiện nay ngoài sản phẩm Vietfoods còn rất nhiều loại xúc xích của các công ty khác cũng "đàng hoàng" ghi trên bao bì là thành phần có chất E251.

  Ngay sau đó, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng lên tiếng cho rằng quản lý thị trường Hà Nội đã không đọc kỹ các văn bản, pháp luật của pháp luật nên hiểu sai vấn đề, trong vụ này quản lý thị trường đã hiểu lệch vấn đề dài bao quy đầu. Theo đó, chất Sodium nitrate (E251) không phải là chất cấm, nhưng hiện trong danh mục cho phép của Việt Nam thì chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất pho mát. Đại diện Cục An toàn thực phẩm khẳng định không phải bởi vậy mà cho rằng chất E251 là chất cấm.

  hiện giờ, chất E251 được nhiều nước trên thế giới cho phép được tiêu dùng trong sản xuất xúc xích như Úc, Nhật, Niuzilan, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, EU…

  Theo Khoản 2, Điều 8 Thông tư 19/2012 của Bộ Y tế, ban hành năm 2012 cũng nêu rõ, nếu như các chất phụ gia thực phẩm không có trong danh mục Việt Nam cho phép, nhưng được quốc tế cho tiêu dùng mà ta chưa kịp cập nhật, thì Bộ Y tế sẽ xem xét.

  Trong vụ việc bắt giữ lô xúc xích của doanh nghiệp vừa rồi bên Quản lý thị trường đọc không rõ về điều này, lẽ ra khi đối chiếu không có chất E251 trong danh mục cho phép thì ông phải làm công văn gửi Bộ Y tế xem chất này nằm trong trạng thái nào để còn có phương án xử lý.
   

Chia sẻ trang này