1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224
  Toàn Quốc

  Xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ hoặc phương án chữa bệnh

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 5 Tháng bảy 2017.

  Gần hai tháng nay, đường dây trẻ có bệnh xoắn tinh hoàn nhập viện cơ sở y tế (BV) Nhi Đồng 2 TP.HCM đột biến tăng trưởng.

  Đêm cuối năm, em T.Q.Đ., 13 lứa tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM nhập viện p.khám Nhi Đồng 2 trong tình cảnh khu vực bìu sưng khá to và đau tới nỗi không thể nào đi lại được. Đ. Kể khoảng 7 giờ sáng 30-12-2007, em bỗng xuất hiện đau dữ dội ở vùng bìu tuy vậy vì đây là vùng khá nhạy cảm nên em ngại nói với ba mẹ. Mãi tới ngày hôm dưới đây khi không thể nào chịu đau quặn hơn được nữa, em mới chịu nói cho ba mẹ biết. Tại b.viện, em đã được rất nhiều bs nghĩ nhiều tới căn bệnh xoắn tinh hoàn. Khi phẫu thuật tinh hoàn ra, một vài bs nhìn thấy tinh hoàn bị thối rửa nên buộc phải cắt thải.

  Xoan tinh hoan o tre nho hoac phuong an chua benh

  Cắt loại bỏ tinh hoàn

  thầy thuốc Nguyễn Văn Quang, trưởng khoa ngoại - thận niệu phòng khám Nhi Đồng 2, cho biết gần hai tháng nay, đường dây trẻ lây xoắn tinh hoàn tới trung tâm y tế Nhi Đồng 2 chữa trị đột ngột tăng cao. Chỉ trong gần hai tháng đã chứa hơn 10 cháu bé chứa xoắn tinh hoàn tới điều trị, trong khi ́một vài tháng trước chỉ thỉnh thoảng mới gặp một ca.

  việc làm đáng để ý là chứa lớn trẻ đến ttyt khi tinh hoàn đã lây hoại tử và buộc phải cắt bỏ. Theo thầy thuốc Quang, trẻ mắc cắt loại thải một tinh hoàn sẽ giảm 50% khả năng sinh con. đặc biệt khi lớn, chuyện chỉ còn một tinh hoàn trong bìu sẽ ảnh hưởng nhiều tới tinh thần của trẻ.

  Sáu giờ hàng đầu

  thầy thuốc Ngọc Thạch cho rằng với bệnh lý xoắn tinh hoàn, "thời gian vàng" chữa trị căn bệnh chỉ gồm sáu giờ số một tính từ lúc lây triệu chứng đau. rõ ràng tới trước sáu giờ, 100% người bệnh được cứu tinh hoàn, còn nếu đến trong khoảng 6-12 giờ thì khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50%, nếu đến trong khoảng 12-24 giờ thì chỉ còn 20% được cứu hoặc tới trên 24 giờ sẽ k cứu được tinh hoàn.

  thầy thuốc Phạm Ngọc Thạch, khoa ngoại-thận niệu bệnh viện Nhi Đồng 2, nói hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh mà chỉ nắm được được vài tác nhân dẫn đến thuận lợi như chuyển đổi nồng mức độ nội tiết tố đột ngột (thường diễn ra ở tuổi tác dậy thì) hoặc tinh hoàn bẩm đẻ quá di động. cho rằng thêm: chi phí chữa bệnh sùi mào gà

  bệnh xoắn tinh hoàn hay gặp ở tuổi tác sơ sinh hoặc tuổi dậy thì (10-15 tuổi). hiện tượng chính của bệnh là đau dữ dội đột ngột một bên bìu, phù nề khu vực bìu và thường mang theo ói.

  thời gian gần đây, trẻ có xoắn tinh hoàn tới b.viện chữa trị gặp nhiều ở tuổi dậy thì. Ở lứa tuổi này, khi sản sinh dấu hiệu các em thường mang tâm sinh lý ngại ngùng, che giấu, k nói kịp thời cho ba mẹ biết để đưa đi kiểm tra. Cũng lây một vài tình trạng đã nói ba mẹ biết nhưng ba mẹ lại không lưu tâm nên cũng đến pk trong tình cảnh chậm trễ.
   

Chia sẻ trang này