1. quang_inet

  quang_inetThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2014
  Bài viết:
  8

  3 lý do khiến bạn bị mất tên miền

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi quang_inet, 10 Tháng ba 2015.

  Tên miền là một trong những tài sản quí giá nhất của bạn khi tham gia hoạt động trên internet. Hãy chú ý hơn trong việc quản lý tên miền, bởi vì, luôn có những kẻ xấu rình rập để chiếm đoạt tên miền của bạn ngay khi bạn có sơ hở.

  3 ly do khien ban bi mat ten mien
  Hãy lưu ý những điều sau tránh để mất tên miền

  Trong bải viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn top 3 nguyên nhân cơ bản nhất khiến bạn bị chiếm đoạt tên miền. Hầu hết các trường hợp bị chiếm đoạt tên miền là do nguyên nhân chủ quan của người sở hữu tên miền, một số nhỏ là do sự cố ý của công ty cung cấp tên miền (đặc biệt là các công ty nhỏ, thiếu uy tín). Vì vậy, ngoài việc lựa chọn công ty đăng ký tên miền uy tín bạn cũng cần chú ý quản lý tốt thông tin quản lý tên miền (đặc biệt là email truy cập vào tài khoản) và gia hạn kịp thời khi sắp hết hạn

  Top 3 nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị mất tên miền
  1) Quên gia hạn

  Hầu hết các công ty đăng ký tên miền sẽ thông báo cho bạn ít nhất 3 lần trước khi tên miền bạn sắp hết hạn, thường thì họ thông báo qua email (một số ít trường hợp không thông báo 3 ly do khien ban bi mat ten mien ). Vì vậy, nếu bạn không bật chế độ tự động ra hạn tên miền (nếu công ty đăng ký tên miền hỗ trợ chức năng này) và không kiểm tra email thường xuyên (đặc biệt là 3 tháng trước khi hết hạn tên miền) thì bạn sẽ bị mất tên miền khi hết hạn.

  Trong một số trường hợp, khi bạn đăng ký tên miền ở những công ty nhỏ, không uy tín, thông tin về chủ sở hữu tên miền có thể dễ dàng bị thay đổi khi tên miền trở nên có giá trị hoặc tên miền ngừng hoạt động do nhà cung cấp dịch vụ phá sản, đóng cửa

  => Lời khuyên:
  + Chọn công ty đăng ký tên miền uy tín
  + Đăng ký dài hạn (3 hoặc 5 năm)
  + Nếu có điều kiện thì hãy bật tính năng tự động gia hạn tên miền; thường xuyên kiểm tra/cập nhật địa chỉ email để nhận được thông báo của công ty đăng ký tên miền và gia hạn kịp thời.

  2) Bị đánh cắp tài khoản truy cập quản trị tên miền

  Đối với các công ty đăng ký tên miền của Việt Nam, khi mua tên miền, có thể bạn sẽ nhận được một hợp đồng bằng giấy và một tài khoản đề truy cập vào trang quản lý tên miền, vì vậy, bạn sẽ khá yên tâm, nếu bị mất tài khoản truy cập, bạn vẫn có thể mang hợp đồng đến công ty cung cấp tên miền cho bạn để yêu cầu cấp lại tài khoản truy cập.

  Tuy nhiên, đối với các công ty đăng ký tên miền ở nước ngoài, khi mua tên miền, bạn không có gì hơn là một tài khoản truy cập (thường là email mà bạn đã dùng để đăng ký + mật khẩu), vì vậy, khi bạn bị mất hay quên địa chỉ email/tài khoản đó thì gần như đồng nghĩa với việc bạn bị mất tên miền đã đăng ký (tất nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm thì vẫn có khả năng lấy lại được).

  => Lời khuyên:
  + Sử dụng mật khẩu phức tạp, tránh dùng ngày sinh, số chứng minh thư,….
  + Quản lý thông tin tài khoản cẩn thận, không nên chia sẻ thông tin này với người khác (có thể người đó ko cố ý lấy cắp tên miền của bạn mà họ chỉ là nạn nhân của một kẻ ăn cắp chuyên nghiệp khác)
  + Nếu kỹ năng tiếng Anh của bạn không tốt hoặc ít kinh nghiệm trong việc quản lý tên miền/ kiến thức tin học và bảo mật => thì bạn nên chọn đăng ký tên miền từ các công ty của Việt Nam

  3) Do tranh chấp tên miền

  Điều này dễ hiểu, khi bạn đăng ký tên miền trùng hoặc có chứa tên của một thương hiệu đã đăng ký bản quyền thì bạn cũng gặp phải rủi ro khá lớn là sẽ bị công ty sở hữu thương hiệu đó chiếm đoạt tên miền của bạn.

  Một trường hợp cụ thể đã xảy ra ở Việt Nam đó là Samsung đã kiện thành công và lấy lại hai tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn từ một công ty VIệt Nam năm 2009. Tất nhiên, xung quanh còn nhiều vấn đề khác nhưng chúng ta cẩn thận một chút vẫn hơn.

  Chúc các bạn thành công!
   

Chia sẻ trang này