1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  Áp dụng đóng gói bao thuốc lá dùng bao bì trơn

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 1 Tháng sáu 2016.

  Nhằm giảm sự thu hút của thuốc lá để hạn chế người sử dụng, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn. Xem thêm: thuốc cai thuốc lá.

  Thông tin chi tiết được giáo sư Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá do Bộ Y tế tổ chức tại TP HCM ngày 28/5.

  Bao bì thuốc lá trơn in theo chuẩn mực phổ biến nhằm hạn chế hoặc cấm dùng logo, màu sắc, hình ảnh nhãn hàng hoặc các thông tin quảng cáo. Việc in trên vỏ bao những thông tin làm cho người tiêu dùng hiểu sản phẩm thuốc lá này ít có ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc hiểu sai về tính chất, tác động của nó đối với sức khỏe. Các bạn có thể xem thêm tác hại của thuốc lá tại đây.

  Trên thế giới mỗi năm với gần 6 triệu ca tử vong bởi vì các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Trong đó gần 5 triệu ca tử vong ở những nước có thu nhập trung bình và thấp, là một trong các nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật và đói nghèo. Nếu không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời thì trong thế kỷ 21, tổng số ca tử vong bởi vì các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá sẽ lên đến một tỷ người.

  Ap dung dong goi bao thuoc la dung bao bi tron

  Việt Nam đang nằm trong số 15 đất nước có số lượng người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới với tỷ lệ hút thuốc nam giới trên 47%, nữ giới 1,4%. tỷ trọng phơi nhiễm với khói thuốc thụ động ở người trưởng thành tại những khu vực trong nhà, địa điểm làm việc và trên những phương tiện giao thông công cộng tuy giảm hơn mà vẫn còn khá cao.

  So với năm 2010 thì năm 2015 tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà giảm từ 73,1% xuống 59,9%. tỷ trọng hút thuốc thụ động tại nơi làm việc giảm từ 55,9% xuống 42,6%.

  Phó GS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh nhấn mạnh thuốc lá gây ra các căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, ung thư phổi, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản... Người nghiện thuốc lá phải chi trả một số tiền lớn để điều trị những căn bệnh di chứng vì thuốc lá để lại.

  Tại TP HCM, trước khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá ra đời năm 2013, thành phố đã chủ động thành lập và triển khai chương trình phòng chống tác hại thuốc lá.

  Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND cho biết đô thị tiếp tục vận động giảm tỷ lệ người hút thuốc ở nam giới là 53% xuống còn 30%, ở nữ giới còn dưới 2% và mục tiêu đạt 80% nơi công cộng không có người hút thuốc lá.
   

Chia sẻ trang này