1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcmThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  1 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  151
  Số điện thoại:
  08764765656
  Toàn Quốc

  Các Bộ trưởng nhắc nhau phải cảnh giác với "bong bóng" BĐS

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 29 Tháng sáu 2016.  Tín dụng vào bất động sản (BĐS) cao gấp đôi so với tăng trưởng chung của toàn ngành khiến người đứng đầu của 4 cơ quan quản lý kinh tế lớn của cả nước phải nhắc nhau cảnh giác về "bong bóng" BĐS, dù hiện tại tình hình vẫn rất tích cực.


  Cac Bo truong nhac nhau phai canh giac voi bong bong BDS


  Ngay trước khi diễn ra phiên họp tháng 6 của Chính phủ, cuối ngày 25/6, lãnh đạo của 4 bộ là Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có cuộc họp liên ngành thường kỳ để đánh giá tình hình mua bán nhà đất nửa đầu năm 2015


  Trao đổi với phóng viên báo chí sau cuộc họp này, ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã điểm lại một số ý kiến bày tỏ những lo ngại về "bong bóng" BĐS có thể quay trở lại khi tín dụng chảy vào lĩnh vực này đã tăng gần 11% sau 5 tháng, gấp đôi số liệu trung bình của ngành.  Tuy nhiên, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng giải thích rằng, thị trường nhà đất có nhiều khởi sắc do các dự án được bơm vốn, tiếp tục khởi công mới. Nhờ đó, thị trường đã ấm lên, lượng tiêu thụ sản phẩm cũng tăng. Vì vậy, việc tín dụng đổ vào thị trường BĐS nhiều hơn cũng là bình thường.


  "Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cảnh giác với "bong bóng" BĐS và nhu cầu "ảo". Nếu cứ tiếp tục đổ thêm tiền vào có thể làm trầm trọng nợ xấu trong lĩnh vực này và giai đoạn sau có thể sẽ khó khăn hơn nữa nên Chính phủ yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ và thận trọng hơn nữa", Bộ trưởng cho biết.  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh bày tỏ lo ngại về "bong bóng" BĐS  Trong cuộc họp, các bộ trưởng cũng đã bàn luận đến vấn đề lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp nhất trong 10 năm qua (0,55%). Theo ông Vinh, nguyên nhân khiến CPI giảm mạnh là sự đi xuống của giá dầu thế giới khiến chi phí đầu vào các ngành sản xuất giảm theo. Đồng thời, nguồn cung lương thực trong quý I liên tục giữ ổn định đã khiến CPI tăng thấp. "Cùng với đó, sản xuất vẫn tăng, tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước nên CPI có thấp cũng không phải lo lắng", ông Vinh nhận định.


  4 Bộ trưởng đánh giá, từ nay đến cuối năm, một trong những thách thức lớn nhất của nền kinh tế là sự sụt giảm của nông nghiệp. Năm 2014, nông nghiệp đã đóng góp 3,44% vào GDP mà 6 tháng vừa qua chỉ còn 2,17%. Ông Bùi Quang Vinh cho biết, việc không xuất khẩu được nhiều mặt hàng thủy sản, tôm, cá da trơn do hạn hán miền trung, dịch bệnh... đã gây ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực này. "Đây là vấn đề đáng lo, cần chung tay giải quyết", ông Vinh nói.


  Ngoài ra, câu chuyện nhập siêu trở lại sau 3 năm liên tục xuất siêu cũng là nỗi trăn trở của các vị tư lệnh ngành. "Làm thế nào để giải quyết và thúc đẩy xuất khẩu nhất là nông nghiệp
   

Chia sẻ trang này