1. hainam28

  hainam28Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  14 Tháng tư 2016
  Bài viết:
  237
  HCM

  Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau thần kinh tọa và cách điều trị hữu hiệu, công hiệu.

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi hainam28, 21 Tháng bảy 2016.

  đau quặn thần kinh tọa là tình trạng căn bệnh tạo thành qua dây thần kinh hông ( thần kinh tọa ) bị tổn hại hoặc lây chèn ép. Đây là dây thần kinh không hề nhỏ chạy dài từ dưới đây lưng tới 2 chi dưới và rất quyết định. biến chứng của bệnh là thường là gây đau vùng eo, và có khả năng lây lan xuống dưới chân. đau quặn thắt thần kinh tọa vừa là bệnh đau quặn riêng, vừa có khi là hiện tượng của các dạng bệnh khác như thoát vị, thoái hóa đĩa đệm hoặc hẹp ống sống.

  Cac dau hieu nhan biet benh dau than kinh toa va cach dieu tri huu hieu cong hieu

  dấu hiệu dấu hiệu bệnh đau quặn thắt thần kinh tọa

  Xem thêm: người bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì

  các hiện tượng đau thắt thần kinh tọa phổ biến:


  Thông thường đau quặn thần kinh tọa chỉ hệ lụy qua 1 bên cơ thể và một số cơn đau quặn thắt tạo thành ở vùng eo dưới sau đó lan xuống mặt sau của đùi rồi đi xuống chân biểu hiện như:

  • đau thắt thường xuyên một bên hông hay chân, rất hiếm khi đau quặn cả 2 bên
  • đau xuất xứ từ vùng thắt lưng hoặc mông và đi lan nhiễm từ từ theo dọc đường đi của dây thần kinh hông xuống mặt dưới đây của đùi rồi qua cẳng chân và bàn chân.
  • Cơn đau dữ dội chỉ giảm khi bệnh nằm xuống hay đang đi bộ, nhưng xuất hiện chiều phương thức tăng trưởng khi đứng hoặc ngồi.
  • Đôi lúc xuất hiện cảm giác như kim chích, nhói, tê hoặc yếu chân khi di dộng bàn chân.
  • Tùy thuộc vào nơi dây thần kinh tọa nhiễm hệ lụy, cơn đau quặn thắt có nguy cơ ở chận hoặc ở một số ngón chân
  Xem thêm: chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

  phân kiểu dấu hiệu đau quặn thắt thần kinh tọa theo rễ thần kinh:


  Dây thần kinh tọa được tạo qua năm rễ thần kinh S1, S2, S3, L4, L5, tất cả khối với nhau sau đó tỏa ra xuống chân để chi phối khả năng cảm giác, khả năng vận động và bồi bổ. biểu hiện đau tùy theo rễ thần kinh như:

  Cac dau hieu nhan biet benh dau than kinh toa va cach dieu tri huu hieu cong hieu

  Sơ đồ phân bố các rễ thần kinh S1, L4, L5 theo thông tin y khoa

  Xem thêm: chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

  • đau thắt rễ thần kinh S1: Hậu quả đến phần ngoài của ban chân, có khả năng lây lan xuống ngón út hoặc ngón áp út. người nhiễm bệnh tận hưởng yếu khi nâng gót chân lên khỏi mặt đất hoặc nỗ lực đứng trên đầu ngón chân, phản xạ thần kinh ở mắt cá chân cũng nhiễm giảm.
  • đau quặn rễ thần kinh L4: biểu hiện đau quặn thắt thường Hệ lụy ở đùi, người mang bệnh nhìn thấy yếu sức trong việc thẳng chân và phản xạ thần kinh ở đầu gối mang giảm.
  • đau thắt rễ thần kinh L5: tín hiệu đau có khi mở rộng đến ́một vài ngón chân và mắt cá chân, người có bệnh có thể bắt đầu thấy đau quặn thắt hoặc tê trên mu bàn chân, đặc biệt là khu vực ở giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai.
  Cac dau hieu nhan biet benh dau than kinh toa va cach dieu tri huu hieu cong hieu

  Sơ đồ chất thải tế nhị bố vùng ảnh hưởng của các rễ thần kinh S1, L4, L5  Nếu người mắc bệnh đau thắt thần kinh tọa hình thành cao hơn 1 rễ thần kinh có chèn thì có nguy cơ gặp sự kết hợp giữa các hiện tượng trên.

  Xem thêm: chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền
   

Chia sẻ trang này