1. matran12a8

  matran12a8Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2014
  Bài viết:
  161
  Toàn Quốc

  Cách nhận ra bể bơi có độc tố và những vấn đề cần lưu tâm cần biết

  Thảo luận trong 'Nội, Ngoại thất' bắt đầu bởi matran12a8, 29 Tháng bảy 2017.

  Cùng phân tích nhân tố hóa học có trong nước ở bể bơi và cách nhận biết nước bể bơi Bình an.
  Vào các ngày nóng nực, nhiều người thường có thói quen đi đến bể bơi như là cách để giải nhiệt mùa hè. Nhưng, như đã đưa tin, một đoạn clip mô tả quy trình làm cho sạch nước bể bơi nhanh tới chóng mặt tại một bể bơi ở quận Cầu Giấy đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.
  Hãy cùng tìm hiểu thành phần hóa học trong nước bể bơi để tìm ra bí kíp tác dụng nhận biết nước bể bơi có độc hay không độc qua bài viết dưới đây.
  Nước bể bơi và yếu tố hóa học…

  Có một sự thật mà không mấy ai để ý, đó là bể bơi (nhất là bể bên ngoài trời) được coi là một trong các địa điểm dễ bị ô nhiễm nhất. Các bể dạng này thông thường xuyên tiếp xúc với môi trường ngoài, dễ bị nhiễm khuẩn vì bụi bẩn, các loại vi trùng, tảo bao bào tử trong nước mưa, phân chim…
  ngoài ra, nguồn thải ô nhiễm ra bể bơi còn bao gồm những vi sinh vật, phần dầu bài tiết trên cơ thể người đi bơi như mồ hôi, mỹ phẩm, kem chống nắng, nước tiểu, nước bọt…
  như vậy, bể bơi bắt buộc phải được xử lý hóa học trước khi đem vào dùng. yếu tố nên có trong nước bể bơi bình thường bao gồm clo. Đây là hóa chất dùng để khử trùng, giết các yếu tố gây ô nhiễm nước bể.
  Clo được dùng dưới hai dạng chủ yếu là calcium hypochlorite (rắn) và sodium hypochlorite (lỏng). Hai hợp chất này tiện lợi với nước tạo thành axit hypochlorous. Axit này giết chết vi khuẩn và những mầm bệnh bằng cách phá vỡ màng lipid, giết enzyme và ấu trùng phía bên trong tế bào vi khuẩn thông qua phản ứng oxy hóa.
  thế nhưng, axit hypochlorous rất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với tia cực tím đến từ ánh sáng Mặt trời. Bởi thế, để đảm bảo ích lợi trong việc xử lý nước bể, người ta bình thường cho thêm axit cyanuric, phản ứng với clo tự do trong axit hypochlorous tạo ra hợp chất ổn định hơn.
  Cuối cùng, để duy trì sự cân bằng độ pH của nước bể, người ta dùng các hóa chất có tính kiềm như sodium carbonate hoặc sodium bicarbonate. Một bể bơi có nước đạt tiêu chuẩn cần có độ pH trung bình khoảng 7,2 - 7,8 theo Langelier Saturation Index.
  bên cạnh đó, một số bể bơi được cho thêm hóa chất làm cho xanh, tạo hiệu ứng cho nước bể bơi giống nước biển tuy nhiên không Bất lợi cho người sử dụng.
  quá trình xử lý nước bể bơi
  Để có được các giờ ’ thoải mái trong bể bơi, công việc dọn làm sạch sẽ và xử lý nước bể bơi của những thiết bị dành cho bể bơi luôn là ưu tiên hàng đầu. Phụ thuộc vào tần suất dùng, kích thước bể và điều kiện thời tiết, môi trường, từng bể bơi lại có các cách thức làm sạch nước bể khác biệt. Tuy nhiên, tựu chung lại quy trình xử lý trên phải đạt được những điều sau:
  Thứ nhất, cần thông thường xuyên kiểm tra độ pH của nước bể bơi. Nước có độ pH quá thấp hay quá cao đều có tác hại rất xấu tới sức khỏe của người tiêu dùng. Có một điều ít ai biết, mùi khó chịu thường gặp khi đi bơi chẳng phải là do bể được cho quá nhiều clo mà nguyên nhân là quá nhiều chloramine (hóa chất được tạo ra bởi axit hypochlorous với amoniac trong nước tiểu) gây ra. Để xử lý tình trạng này, thậm chí cần phải cho thêm nhiều clo vào trong bể mới giải quyết được.
  Thứ hai, làm sạch sẽ nước bể bơi cần chú ý đến cả vệ sinh bể. vấn đề đó đồng nghĩa với việc phải bình thường xuyên xả hết nước bể bơi, tẩy trùng thành bể bằng hóa chất. Công việc này giúp loại trừ khả năng xuất hiện rêu, tảo gây căn bệnh trong nước hồ bơi khi dùng
  Thứ ba, chúng ta cần làm làm sạch sẽ bộ lọc nước bể bơi. Nước bể trước khi được đưa vào dùng cần đi qua một bộ lọc cát hoặc đất mùn nhằm loại trừ bước đầu những thành tố gây ô nhiễm. Thế nhưng, chính bộ lọc này cũng nên thường xuyên được vệ sinh, chăm sóc nhằm tránh khỏi tình trạng vô tình gây ô nhiễm cho nước bể.
  Tác động đến sức khỏe con người và bí kíp đi bơi An toàn
  Nước bể bơi không đạt tiêu chuẩn được xem là hung thần cho sức khỏe con người. các bể bơi không được tẩy trùng kĩ sẽ là môi trường sống cho rất nhiều các loại khuẩn như Cryptosporidium - nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ở người hay khuẩn Chlamydia Trachomatis - hung thủ của viêm kết mạc ở mắt.
  Ngược lại, các bể bơi có chứa quá nhiều chất tẩy trùng lại gây kích ứng da, mắt vì nồng độ clo quá lớn, độ pH thấp.
  Đặc biệt, clo được sử dụng với lượng lớn có thể gây rất nhiều nguy hiểm cho người bơi. Các nhà khoa học Mỹ đã hoạt động thí nghiệm thu thập nước ở những bể bơi công cộng và nước máy để xét xem mức độ genotoxicity (quá trình gây biến đổi ADN).
  đọc thêm : trang bị thiết bị bể bơi trên toàn quốc
  Kết quả thu được chứng minh rằng, mẫu nước chứa quá nhiều clo ở bể bơi gây ảnh hưởng lên ADN nổi bật hoàn toàn so với nước máy. Ngoài ra, trong những bể bơi trong nhà, clo thừa trong nước không thể toát ra, dễ gây kích ứng hệ hô hấp của người bơi nếu hít phải quá nhiều.
  Để đi bơi An toàn, các bạn cần chú ý quan sát bể bơi bản thân sắp tới. Nếu bể đó có số phần người vừa phải, nước trong khi nhìn bằng mắt bình thường và không có mùi, đó là bể bơi có thể sử dụng. Ngược lại, nếu bể bơi nước vẩn đục hoặc có mùi clo gây sốc đặc trưng, số người bơi nhiều thì cần cân nhắc về việc có nên tiếp tục bơi hay không.
  bên cạnh đó, dù ở bể bơi nào những chúng ta cũng nên tắm vòi sen trước khi xuống bể nhằm Tiết kiệm mồ hôi, mỹ phẩm… trên cơ thể - các chất tiềm năng gây ô nhiễm bể bơi. Đồng thời, bạn cần dùng kính bơi chặt, tránh nước bể xâm nhập vào mắt, cũng như làm sạch sẽ thân thể bằng thuốc nhỏ mắt, bông tai sau khi đi bơi để tránh lây nhiễm các căn bệnh tiêu chảy, viêm kết mạc…

  Một vấn đề cần lưu tâm nhỏ nữa là chúng ta không nên đi tiểu dưới bể bơi. Sản xuất mới đây đã nêu ra, hợp chất có trong nước tiểu kết hợp với Clo có thể gây ra nhiều tác động xấu tới sức khỏe như tổn thương tế bào di truyền, gây căn bệnh suyễn, ung thư...
   

Chia sẻ trang này