1. nguoidangtin2110

  nguoidangtin2110Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng chín 2014
  Bài viết:
  226

  Cách sử dụng cặp nhiệt độ thế nào cho đúng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi nguoidangtin2110, 12 Tháng hai 2015.

  Cách sử dụng cặp nhiệt độ như thế nào và cặp nhiệt độ ở đâu chuẩn nhất là vấn đề rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc bởi việc sử dụng đúng cách ảnh hưởng rất nhiều đến sự chính xác của kết quả đo nhất là khi kiểm tra thân nhiệt cho bé yêu
  Hướng dẫn sử dụng cặp nhiệt độ
  Cách sử dụng cặp nhiệt độ thủy ngân

  • Cặp nhiệt độ thủy ngân chỉ nên dùng ở nách, không nên sử dụng cặp ở miệng hay hậu môn vì rất dễ vỡ gây nguy hiểm.
  • Nên dùng nhiệt kế thủy ngân để đo ở nách. Trước khi cặp nhiệt độ , mẹ cần vẩy ống nhiệt xuống dưới 35,5 độ C, chú ý lau khô nách bé để đầu nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với da đúng giữa nách sẽ cho kết quả chính xác nhất.
  • Giữ cánh tay kẹp chặt, ép sát theo chiều dọc người, khoảng 5-10 phút, lấy nhiệt kế ra và đọc kết quả. Thân nhiệt sẽ được hiển thị theo vạch chỉ của thủy ngân.

  Cách sử dụng cặp nhiệt độ điện tử
  Nhiệt kế điện tử có nhiều loại: đo tai, đo trán, loại đa năng. Cách dùng cặp nhiệt độ điện tử khác nhau qua các vị trí đo:
  Nhiệt kế đo trán
  Nhiệt kế điện tử đo trán ít được sử dụng bởi nó chỉ đo được nhiệt độ ở vùng trán. Khi sử dụng thì ốp nhiệt kế chính giữa và áp sát trán, quét từ giữa trán ra thái dương.
  Loại băng dán: kéo căng nhiệt kế dán nhẹ lên trán, có thể đo khi bé ngủ
  Nhiệt kế đo miệng
  Cho trẻ ngậm trong miệng, đo chính xác nhất khi đặt ở dưới lưỡi. Phương pháp này chỉ nên áp dụng với bé từ 7-8 tuổi trở lên vì bé nhỏ sẽ rất khó giữ yên nhiệt kế dưới lưỡi trong một khoảng thời gian nhất định, nguy hiểm hơn bé có thể cắn làm vỡ đầu nhiệt kế.
  Nhiệt kế đo hậu môn
  Nếu bạn thắc mắc, cặp nhiệt độ ở đâu là chuẩn nhất thì đừng nên bỏ qua phương pháp đo ở hậu môn. Bạn nên chú ý cách đo để không ảnh hưởng tới trực tràng bé. Khi đo, cần đưa nhẹ đầu nhọn của nhiệt kế vào sâu trong trực tràng khoảng 2,5cm hoặc cho tới khi không nhìn thấy đầu nhọn. Thời gian đo trong vòng 30 giây tới 2 phút và có tín hiệu báo khi có kết quả.
  Nhiệt kế đo tai
  Cách đo này không gây khó chịu với bé nhưng không nên dùng với trẻ quá nhỏ vì ống tai bé còn hẹp và cách này cũng có độ chính xác không cao. Khi đo nên chú ý, kéo nhẹ vành tai rồi đưa nhẹ đầu đo vào trong tai, hơi chếch 45 độ. Đầu đo phải song song với lỗi tai, vuông góc với màng nhĩ. Bấm - giữ nút nguồn nhiệt kế cho đến khi nghe thấy tiếng bíp báo hiệu quá trình đo kết thúc (thời gian cần thiết để đo từ 5 đến 30s )

  Trên đây là những gợi ý về cách sử dụng cặp nhiệt độ, bạn có thể tham khảo để có thể tự kiểm tra thân nhiệt cho người thân, nhất là trẻ nhỏ trong thời kỳ dịch bệnh.
   

Chia sẻ trang này