1. boyclone2

  boyclone2Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  5 Tháng chín 2015
  Bài viết:
  36
  Hà nội

  Chả cá lã vọng trong mắt người Sài Gòn

  Thảo luận trong 'Hoa - Quà tặng' bắt đầu bởi boyclone2, 16 Tháng tư 2016.

  Được đến Thủ đô Hà Nội trong những ngày đầu đông thích quá trời, cảm giác được hoà mình làm dân Hà Nội đi dạo hồ Gươm , coi xe cộ qua lại làm cho bản thân khó tả hơn. Trước khi ghé thăm Hà Nội , mình đã nghĩ địa danh sẽ tới trong lúc đến thủ đô . Mình muốn tìm hiểu về Chả cá Lã Vọng. Người thân nhận xét , món ăn này hiện tại ở Hà Nội có nhiều, ngay cả khi ăn chính nhà hàng trên phố Lã Vọng cũng chẳng còn hương vị như ngày trước . Kể cả thế tôi vẫn nhất định tìm tòi nguồn gốc món ăn này .
  Cha ca la vong trong mat nguoi Sai Gon
  Trên phố Chả Cá bây giờ đã có nhiều thay đổi , duy chỉ có quán ăn Lã Vọng là ít thay đổi nhất , từ chiếc bảng hiệu, lối đi vào nhà hàng, cầu thang gỗ, đến bàn thờ tổ tiên… vẫn còn như xưa. Hồi đó thời trước chế biến chả cá Lã Vọng gia đình chỉ toàn dùng cá lăng, vì thịt cá lăng ngọt, thơm, nhiều nạc ít xương. Ngày nay cá lăng làm chả cá bị săn bắt quá mức nên được làm bằng cá nheo, cá quả, cá nghạnh, cá chiên… các loại cá này thịt bở, nhạt nên thưởng thức không ngon bằng cá lăng.
  Cha ca la vong trong mat nguoi Sai Gon
  Cá làm sạch chỉ sử dụng phần thịt, cắt khúc cỡ hai đốt ngón tay, ướp với riềng, mẻ, hạt tiêu, nước mắm và cho vào một chút mắm tôm. Mắm tôm sẽ làm nên chất thịt đáng nhớ của chả cá Lã Vọng. Ướp cá độ 1 giờ 30 phút hoặc lâu hơn càng tốt , vì thế cá mới ngấm gia vị. Cá sẽ được kẹp vào gắp tre, trước khi để chả cá lăng phải phủ một lớp mỡ cho đỡ bị dính. Nướng cá trên than hồng, lật trở đều tay để cá chín vàng, để nguội mới mở kẹp tre, trút cá vào tô để riêng.
  Tag: Chả cá anh vũ
  Du khách ngồi vào bàn, người phục vụ mới cho cá vào chảo mỡ (gồm mỡ gà, mỡ cá, mỡ lợn). Nói nhỏ thêm bí quyết là chỉ dùng mỡ để chiên cá, bởi khi sôi độ nóng của mỡ sẽ cao hơn dầu, và mùi vị cũng đậm đà hơn. Ăn miếng cá phải nóng mới ngon và không bị tanh. Dọn kèm chả cá là các loại rau như thì là hành hoa, được nhúng chung vào trong chảo dầu cho chín tái, thêm chút bún, rau mùi, rau húng, lạc rang...
  Lúc đầu nhìn suất chả , chỉ muốn được thưởng thức tức thì. Nhón một miếng chả cá vào bát, thêm rau, bún, lạc rang. Mắm tôm đã được pha chế nước cốt chanh, ớt, rượu, mỡ nóng, đường, đánh mạnh tay cho nổi bọt. Vị ngọt béo bùi của cá, thơm nồng của rau thơm và chút mắm tôm quyện nơi đầu lưỡi dễ làm người ăn nhớ rất lâu.

  Cha ca la vong trong mat nguoi Sai Gon
  Lý do tôi thấu hiểu người Thủ đô quả thật cầu kỳ trong chuyện ăn uống , cũng như rất biết phong cách ẩm thực. Quãng ngày trải nghiệm Hà Nội tôi thêm yêu thành phố bởi chẳng nơi nào lại tồn tại tinh hoa ẩm thực trong mỗi gia đình nhiều như ở Hà Nội xưa.
   

Chia sẻ trang này