1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcmThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  1 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  151
  Số điện thoại:
  08764765656
  Toàn Quốc

  Cho phép người nước ngoài mua nhà: Tín hiệu vui cho thị trường nhà đất

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 13 Tháng sáu 2016.  Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài được mua nhà có thể xem là cú hích rất lớn cho thị trường nhà đất


  Từ ngày 1-7, Luật Nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực, trong đó có quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nếu cá nhân người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở lâu dài và có quyền như công dân Việt Nam.


  Đây là tín hiệu tích cực, làm gia tăng niềm tin cho nhà đầu tư và tốt cho thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, mức độ tích cực đến đâu còn tùy thuộc các văn bản dưới luật, hướng dẫn cho các đối tượng áp dụng thực thi dễ dàng nhất.


  Theo bà Hoàng Thị Giang (ngụ quận Tân Bình, TP HCM), khi nghe tin thị trường mua bán nhà đất ở Việt Nam gần đây sôi động trở lại, nhóm bạn của bà ở Singapore liên tục nhờ tư vấn tìm dự án phù hợp để đầu tư, kiếm lợi nhuận. Đặc biệt, khi biết Việt Nam cho phép người nước ngoài được mua nhà từ ngày 1-7, họ càng háo hức, muốn mang tiền sang đây để mua nhà.  Ông Lê Hoàng Châu cho biết TP HCM hiện có khoảng 30.000 tổng giám đốc chuyên gia cấp cao là người nước ngoài đang làm việc, sinh sống. Chưa kể, hiện có khoảng 80.000 người Hàn Quốc đang sống và làm việc trên cả nước; 8.000 người Nhật và 1.200 người Đức… Họ là những đối tượng đã làm việc, sinh sống ở Việt Nam lâu năm mà chỉ thuê nhà để ở. Nếu đối tượng này được sở hữu nhà ở các tỉnh, thành có nhiều khu công nghiệp như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương… sẽ giúp thị trường nhà đất ở những nơi này trở nên hấp dẫn hơn.


  Theo Luật Nhà ở 2014, người nước ngoài chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư hoặc không quá 250 căn đối với nhà ở riêng lẻ trong 1 khu dân cư, tương đương 1 đơn vị hành chính cấp phường. Nói về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu cho rằng quy định này lại “kẹt” cho một số dự án có vị trí tốt, thuận lợi nhưng người nước ngoài lại bị hạn chế mua. Thực tế, một số khu vực có dự án tốt, cao cấp, thu hút người nước ngoài như Phú Mỹ Hưng (quận 7), Thảo Điền (quận 2) luật lại cho phép mua quá ít… Vì vậy sắp tới, hiệp hội sẽ có kiến nghị cụ thể để “cởi trói” cho quy định này.


  Cho phep nguoi nuoc ngoai mua nha Tin hieu vui cho thi truong nha dat


  TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư của Công ty Savills Việt Nam, cho rằng thực tế quy định cho người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam đã có từ trước nhưng chỉ áp dụng cho 4 đối tượng, đến nay chỉ có khoảng 200 trường hợp được mua. Luật Nhà ở mới đã mở rộng hơn về đối tượng tham gia là thông tin tích cực cho thị trường nhà đất.


  “Điều quan trọng nhất là các cơ quan quản lý nhà nước có sẵn sàng giải đáp thông tin, hướng dẫn... giúp nhà đầu tư yên tâm, thuận lợi khi “rót” vốn vào Việt Nam để mua nhà hay không. Đặc biệt, các thông tin hướng dẫn phải đồng nhất, tránh trường hợp cơ quan này giải thích thế này, cơ quan khác lại hướng dẫn thế kia sẽ làm cho nhà đầu tư mất niềm tin” - ông Khương nói.


  Ông Trần Hòa Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, cũng cho rằng vấn đề quan trọng hiện nay là các văn bản hướng dẫn sẽ ra đời nhanh hay chậm, có tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, kiều bào mua nhà hay không. Nếu văn bản ra chậm hay không có hướng dẫn sẽ làm giảm giá trị hiệu lực của luật. Cơ quan chức năng cần nhận thấy điều này mà sớm tháo gỡ.
   

Chia sẻ trang này