1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcmThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  1 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  151
  Số điện thoại:
  08764765656
  Toàn Quốc

  Cho vay bất động sản, ngân hàng nuôi "con nợ" để đòi nợ

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 17 Tháng sáu 2016.  Dù tín dụng bất động sản tăng trưởng chưa đến mức đáng lo, nhưng cách thức ngân hàng đứng sau doanh nghiệp bất động sản đang cảnh báo nguy cơ cho vay theo kiểu “đâm lao phải theo lao”.


  Tín dụng bất động sản tăng gấp đôi dư nợ chung


  Theo Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, tính đến cuối tháng 5/2015, tín dụng bất động sản tăng 10,89%. Như vậy, tín dụng bất động sản đã tăng nhanh gấp đôi so với tăng trưởgn dư nợ chung toàn hệ thống (cùng thời điểm, tín dụng toàn hệ thống tăng khoảng 5%).


  Tín dụng bất động sản tăng do thị trường nhà đất có dấu hiệu ấm lên. Trong 6 tháng đầu năm 2015, giao dịch nhà ở tăng mạnh, đạt trên 14.000 giao dịch. Hiện dư nợ cho vay lĩnh vực này đạt 330.000 tỷ đồng, tức tăng khoảng 70% so với thời điểm đầu năm 2012 (giai đoạn siết chặt tín dụng bất động sản).


  Cho vay bat dong san ngan hang nuoi con no de doi no  Trao đổi với báo chí sau cuộc họp Tổ điều hành kinh tế vĩ mô cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, tại cuộc họp Thống đốc NHNN đã giải thích về những lo ngại liên quan đến bong bóng bất động sản có thể trở lại, khi vốn ngân hàng đổ vào lĩnh vực này tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng tín dụng cho toàn bộ nền kinh tế.


  “NHNN giải thích, vừa qua bất động sản có nhiều khởi sắc, các dự án được tiếp tục triển khai và khởi công mới nên vốn vào đây có tăng và thị trường mua bán nhà đất có ấm lên, tiêu thụ sản phẩm bất động sản có tăng nên lĩnh vực này hút vốn là bình thường. Trong số vốn này không chỉ có vốn từ ngân hàng. Thêm nữa, việc tăng này nằm ở phân khúc nhà đầu tư bán trực tiếp tới người tiêu dùng, không qua trung gian, nên ngân hàng có thể kiểm soát dự án có sản phẩm. Do đó, hạn chế bong bóng bất động sản và phát sinh nợ xấu”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thông tin lại.


  Hiện nay, gần như 100% ngân hàng thương mại cổ phần đều tham gia cho vay mua nhà và tài trợ các dự án bất động sản. Ở chiều ngược lại, hầu như doanh nghiệp đầu tư bất động sản nào cũng có một ngân hàng đứng sau tài trợ vốn. Đây là lý do nhiều chuyên gia cảnh báo, hiện nhiều ngân hàng đang phải cho vay theo kiểu “trót đâm lao thì phải theo lao”.


  Ngay cả Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cảnh báo, dù dòng tiền của ngân hàng và của xã hội vào bất động sản tăng là tín hiệu tốt, song cũng phải cảnh giác với bong bóng bất động sản.


  Đây cũng là lý do Chính phủ yêu cầu kiểm soát chặt và thận trọng hơn nữa tín dụng bất động sản.
   

Chia sẻ trang này