1. nhungle233

  nhungle233Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  29 Tháng mười hai 2015
  Bài viết:
  335
  Toàn Quốc

  Chứng bệnh viêm tai giữa mủ ở bé phòng chống từ giải pháp nào

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi nhungle233, 12 Tháng ba 2016.

  2/3 số trường hợp viêm tai giữa là do vi sinh vật gây bệnh (cần nên trị bằng kháng sinh), chỉ có vài ít nếu là do virus.

  những khi tai giữa bị mắc viêm, mủ sinh ra và tích tụ ở phía sau màng nhĩ. vì vòi Eustach (một đường dẫn tự nhiên thông bằng tai giữa nối với họng) mắc tắc do viêm, mủ ko chảy qua được thường khiến trẻ bị mắc đau tai và sốt. trường hợp không được chữa trị, màng nhĩ thường thủng và mủ tai chảy ra ngoài. lúc mủ thoát được ra ngoài qua lỗ thủng màng nhĩ, áp lực trong tai suy giảm xuống, bé sẽ đỡ nhức hơn, hết sốt nhưng sức nghe giảm. những trường hợp, lỗ thủng ở màng nhĩ tự liền trong khi được chữa, nhưng một số trường hợp khác tai tiếp tục chảy mủ, màng nhĩ không liền được, bé vẫn nghe kém. Ngoài ra, ở những trẻ em vì ko phát hiện và chữa kịp thời, viêm tai giữa có thể lan lên xương chũm, có ảnh hưởng viêm xương chũm, hoặc lên não làm viêm não.
  viêm tai giữa sẽ vì vi sinh vật gây bệnh từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa gây phải, trẻ em có nguy cơ bị viêm tai giữa cao hơn người to vì ở trẻ sụn vòi nhĩ còn mềm, sẽ mắc xẹp, vòi nhĩ ở trẻ em ngắn và nằm ngang hơn người lớn, hệ kháng sinh chưa phát triển hoàn chỉnh, trẻ em sẽ có nguy cơ bị mắc nhiễm khuẩn hít thở trên. đặc biệt, dấu hiệu viêm VA thường gặp ở trẻ cũng thường dẫn tới bệnh viêm tai giữa .
  1 dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa
  Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa ở bé khá nhiều, chính vì vậy tập trung ở các chi tiết điển hình sau:
  – Chảy mủ tai và đau buộc phải trẻ nhỏ nhũ nhi hay quấy khóc
  – Đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao
  – khi ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai người bị mắc bệnh đau nhói, trẻ nhỏ khóc thét
  – Ở bé lớn còn kêu nóng đầu, nghe kém.
  Ngoài ra, việc soi tai để xác định viêm tai giữa là chính xác nhất do tình trạng đặc thù của viêm tai giữa là soi thấy màng nhĩ đỏ, ko di động hoặc căng phồng… chảy mủ và đau tai là triệu chứng quan trọng để chẩn đoán.
  Chung benh viem tai giua mu o be phong chong tu giai phap nao
  2 giai đoạn khám và điều trị bệnh viêm tai giữa
  – trong khi có các tình trạng xấu ví dụ như sốt, nôn nhiều, nhức đầu, rét run, tổng trạng suy sụp, bé lớn kêu chóng mặt, người lớn phải cho trẻ em nhập viện để trị và theo dõi vì đối với các trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, hệ thống đề kháng của bé chưa tăng trưởng hoàn chỉnh, dễ có biến nặng và nguy hiểm.
  – thường viêm tai khởi thủy sau viêm mũi họng. Khoảng 2/3 số trường hợp viêm tai giữa cấp là do vi khuẩn trong đấy phổ biến đặc biệt phế cầu, đó cũng đây là vài vi khuẩn có ảnh hưởng viêm phổi, bởi thế cần sử dụng kháng sinh để chữa trị ngay. hài hòa những thuốc hạ sốt, giảm nóng, ngăn cản viêm, vài thuốc nhỏ mũi hài hòa nhỏ tai.
  – chứng bệnh nhi viêm tai khi khám trường hợp thấy màng nhĩ căng phồng, chuyên gia thường trích màng nhĩ để hỗ trợ mủ thoát ra hoặc đặt ống thông khí ở tai để dẫn lưu.

  Bên cạnh việc chữa của bác sĩ, người to có thể chăm sóc trẻ nhỏ từ cách:
  – Gấp và cuộn tờ giấy thấm hoặc mảnh vải bông sạch lại thành sâu kèn (không dùng tăm bông, tăm que hoặc giấy viết do cứng, chạm vào thành tai làm nóng tai).
  – Đặt sâu kèn vào tai trẻ cho đến khi thấm ướt mủ, lấy sâu kèn ra và đặt tiếp một sâu kèn mới khác, làm như vậy cho tới những khi tai khô. Ngày thay 3 – 4 lần. thường buộc phải làm 1 – 2 tuần tai mới khô hẳn.
  khi đã xác định là trẻ nhỏ bị viêm tai giữa, ngoài việc cho cháu trị liệu theo chỉ định của thầy thuốc, một vài bà mẹ buộc phải làm khô tai trẻ em.
  Cách làm cho khô tai trẻ:
  Viêm tai giữa về sau đã được điều trị, cực kỳ hay bị lại. Kết quả nghiên cứu ở nhiều nước công nghiệp cho thấy những bé không được bú mẹ, trẻ em mắc viêm tai giữa cấp trong 6 tháng đầu của cuộc đời, bé có cha mẹ hoặc anh chị có tiền sử viêm tai, bé mắc hở hàm ếch (ngay cả về sau đã được mổ chữa) rất thường bị viêm tai giữa tái phát. do đó đề hạn chế viêm tai giữa cho trẻ nhỏ trong năm đầu cuộc đời, các bà mẹ phải nuôi con bằng liệu pháp cho bú sữa mẹ.
  3 ngăn ngừa ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ em
  Để hạn chế các nguy hiểm mà chứng bệnh viêm tai giữa mang đến cho bé, người lớn nên thực thi những nguyên tắc sau đây để làm phòng tránh ngừa tối đa việc bị bệnh viêm tai giữa :
  +Gấp và cuộn tờ giấy thấm hoặc mảnh những bông sạch thành hình sâu kèn, ko dùng tăm bông, tăm que hoặc giấy viết.
  +Đặt sâu kèn vào tai cho trẻ em đến trong lúc thấm ướt mủ rồi lấy ra.
  +Ðặt tiếp một "sâu kèn" mới khác, khiến cho ví dụ vậy cho tới khi tai khô.
  -->>Làm khô tai theo cách trên ít nhất 3 lần/ngày cho tới những lúc tai khô. thường cần làm bằng 1-2 tuần tai mới khô hẳn.
  – Giữ ấm cho trẻ, giảm thiểu để trẻ nhỏ tiếp xúc với trẻ bị mắc chứng bệnh.
  – Để trẻ nhỏ tránh xa môi trường có khói thuốc lá hoặc mắc ô nhiễm.
  – Trong sữa mẹ có đa số kháng thể giúp trẻ em phòng chống lại bệnh tật bởi vậy ko cần cho trẻ nhỏ cai bú sớm, cho bé bú tới khi nào trẻ ko bú nữa mới thôi, nếu ko có điều kiện thì phải cho trẻ nhỏ bú mẹ ít nhất là 6 tháng đầu.
  – Đặt trẻ em ngồi cao lúc bú bình, không cho ngậm bình sữa những lúc ngủ để giảm thiểu sữa chảy vào tai.
  – Cho trẻ nhỏ đi tiêm chống đa số.
  – Giữ vệ sinh cho trẻ nhỏ luôn sạch dễ đặc biệt bàn tay, mũi họng.
  – dùng tăm bông thấm sạch tai nếu tai trẻ nhỏ mắc dính nước, có thể dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lí vệ sinh tai, mũi cho trẻ , nhưng sau đấy buộc phải sử dụng tăm bông sạch thấm khô tai tránh việc tích tụ nước có ảnh hưởng viêm nhiễm.
   

Chia sẻ trang này